ปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

เขียนเรื่องเที่ยว
ปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Travel MThai ขอแนะนำสาวกนักเดินทางให้ฉกฉวยช่วงเวลาอากาศเหมาะเจาะ ท่องทริปใกล้ๆ สมบุกสมบันพอถูไถได้อรรถรสการเดินทาง จุดมุ่งหมายครั้งนี้อยู่ที่ ปิล็อก” ตำนานแห่งเหมืองอันรุ่งโรจน์ ณ เทือกเขาตะนาวศรี

ปิล็อก

เที่ยว “ปิล็อก” บอกรัก “ป้าเกล็น”

          เหมืองปิล็อก” ตั้งอยู่ในตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี วิ่งไปตามทางหลวงหมายเลข 3272 ประกอบด้วยเหมืองแร่มากมายของทั้งภาครัฐและเอกชน ที่อยู่ในตำบลปิล็อก บ้านอีต่องแหล่งแร่ในปิล๊อกนี้มีมากถึง ๑๐ ชนิด มากที่สุดคือ แร่ดีบุก ที่อยู่ตามหุบเขา รองลงมาและมักอยู่ปะปนกันคือ แร่ทังสะเตน และยังมีสายแร่ทองคำปะปนอยู่กับสายแร่ดีบุก แต่ภายหลังราคาแร่แปรผัน หลายเหมืองจึงหันมาเอาดีด้านท่องเที่ยว พัฒนากันเป็น รีสอร์ทแบบท้องถิ่น และที่ได้รับการถวิลหาที่สุด น่าจะเป็น เหมืองสมศักดิ์

         เหมืองสมศักดิ์” ดูแลโดย ป้าเกล็น” หญิงต่างชาติซึ่งกลายเป็นตำนานและสัญลักษณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัส ปิล็อกสำหรับบางคน ปิล็อกสวยแค่ไหนยังไม่รู้ แต่ที่รู้ต้องมาพักบ้าน ป้าเกล็นกินขนมเค้กแสนอร่อยฝีมือป้าฝรั่งหน้าตาแสนจะเป็นมิตรคนนี้ให้ได้ คอนเฟิร์มว่าบ้านพักน่ารัก อบอุ่น ถ้าได้กอดป้าเกล็นจะอบอุ่นทวีคูณด้วยนะ !!ด้วยเหตุนี้จึงไม่คาใจวัยรุ่นเลยว่า ทำไม บ้านเล็กในป่าใหญ่ของป้าเกล็นจึงเป็นสถานแห่งหนึ่งใน ปิล็อก” ที่หัวกระไดไม่เคยแห้ง..

ปิล็อก

ปิล็อก

ปิล็อก

ปิล็อก

จุดพักระหว่างทาง ที่เห็นอยู่ข้างหน้า คือ เขาช้างเผือก

ปิล็อก

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

ปิล็อก

น้ำตกผาแป 

         เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของบ้านป้าเกล็น ห่างกันประมาณ 2.5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ ยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก เนื่อจากตั้งอยู่กลางหุบเขาอันสลับซับซ้อน ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน การเดิน ทางไปน้ำตกผาแปต้องใช้รถ 4WD เท่านั้น เนื่องจากทางเป็นดินลูกรังและค่อนข้างชัน

บริเวณที่พักใน “เหมืองสมศักดิ์” ของ “ป้าเกล็น”

ปิล็อก

 

ปิล็อก

ปิล็อก

ปิล็อก

ปิล็อก

ขนมเค้กหน้าตาแบบนี้ล่ะที่ใฝ่ฝันจะไปลิ้มรสกันจริง!

ปิล็อก

ปิล็อก

ปิล็อก

คุณเกล็นนิส  เจอร์เมนไวท์ เสตะพันธุ

หรือ “ป้าเกล็น”ของพวกเรา น่ากอดมั้ยล่ะ!!

ปิล็อก

จุดชมทิวทัศน์เขาขาด

เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่อยู่บนยอดเขาสูง มีกระแสลมพัดผ่านตลอดเวลา 

ปิล็อก

ปิล็อก

ปิล็อก

        การเดินทางไปปิล็อก

          1.โดยรถยนต์ส่วนตัว

        จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม)ผ่าน จ.นครปฐม ขับมาประมาณ 9กม.จะพบสะพาน ลอย ข้ามไปทาง จ.กาญจนบุรี ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323ขับมาประมาณ 7กม.ท่านจะพบสี่แยก ให้ เลี้ยว ขวา (แยกซ้ายไปบ้านโป่ง ตรงไปคือถ้ำค้างคาว)เพื่อไปยัง อ.เมืองกาญจนบุรี จากนั้นมุ่งหน้าสู่สี่แยก แก่งเสี้ยนให้ขับ ไปทาง อ.ทองผาภูมิ ซึ่งจะผ่านทั้งไทรโยคน้อย และไทรโยคใหญ่ (หลักกม.ที่ 125ทางหลวง หมายเลข 323 )จะพบ สามแยก (ตรงไปไปอำเภอทองผาภูมิ +เขื่อนเขาแหลม ถ้าเลี้ยวขวาไปอำเภอสังขละบุรี)ให้ขับตรงไปเพื่อมุ่งหน้าสู่ อ.ทองผาภูมิ ประมาณ 25กิโลเมตร เส้นทางเป็นทางลัดเลาะตามไหล่เขา ถนนค่อนข้าง แคบโค้งเยอะ ก็จะถึงที่ทำการ ี่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ขับไป 2.5กิโลเมตร ทางขวามือมีทางแยกไปน้ำตก น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ขับตรงไปอีกนิด ทางซ้ายมือจะมีเส้นทางลงเขาปากทางปักป้ายไว้ว่า เหมืองสมศักดิ์ (บ้านป้าเกล็น)หากตรงไปเรื่อยก็จะถึงร้านโชห่วย แล้วก็ถึงสภ..ปิล๊อกวิ่งแยกซ้ายไปตามถนนดินอีกประมาณ 3กม.เส้นทางคดเคี้ยว ไปยังฐานของตำรวจ ตชด.ฐานปฎิบัติการช้างศึกลับมาเส้นทางเดิมผ่านถึง ช่องเขาขาด เลยมาอีกหน่อยก็ถึงจุดประสานสัมพันธไมตรี ไทย พม่า หรือเนินชักธง ที่มีธงไทยปักไว้ให้รู้ว่าที่นี่คือ ดินแดน ไทย และมีธงพม่าปักไว้คู่กันตรงเส้นแดนพม่า จากจุดนี้หากมองลงมาทางฝั่งไทยก็จะมองเห็นตลาดอีต่อง มองเห็นท่อแก๊สที่เริ่มต้นวางเพื่อส่งแก๊สที่ไทยซื้อจากพม่าจากนั้นก็ขับไต่เขาลงไปเรื่อยๆผ่านทางเดินเข้าไปยัง หมู่บ้านอีต่อง รถที่สามารถวิ่งไปยังจุดต่างๆได้นั้นควรเป็น รถกระบะหรือรถขับเคลื่อที่มีกำลังมากพอ ส่วนผู้ที่นำรถ ไปเอง(ไม่ใช่รถโฟร์วีล)สามารถฝากรถได้ที่ สภ..ทองผาภูมิ แล้วให้รถโฟร์วีลของทางเหมืองสมศักดิ์ มารับตาม เวลาที่นัดแนะ ซึ่งรถจะนำเที่ยวไปยังจุดต่างๆของปิล๊อก 

         

         2.รถโดยสารประจำทาง

        ในสถานีขนส่งเมืองกาญจน์ มีรถทองผาภูมิสังขละ วิ่งทุกๆ 40นาที เวลา 6.00-18.20.การเดินทางไปยังแหล่ง ท่องเที่ยวต่างๆ ในอำเภอทองผาภูมิ จากบริเวณตลาดอำเภอทองผาภูมิจะมีบริการรถโดยสารไป ปิล็อกและมี บริการเช่าเหมาไปยัง แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ด้วย ติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย (ททท.)สำนักงานกาญจนบุรี โทร. 0-3451-1200, 0-3451-2500หรือจะใช้บริการนำเที่ยวของ บ้านป้าเกล็นก็ได้รายละเอียด www.parglen.com

—————————————————

ปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ขอบคุณภาพประกอบจาก

http://nuom.multiply.com

http://bluebase.multiply.com

http://saisampan.multiply.com

http://me095.multiply.com


เขียนเรื่องเที่ยว

สมาชิกพาเที่ยว