ฮอกไกโด เที่ยวฤดูไหนได้บ้าง? Hokkaido, Japan เที่ยวญี่ปุ่น

เขียนเรื่องเที่ยว
ฮอกไกโด เที่ยวฤดูไหนได้บ้าง? เป็นคำถามน่าสนใจ แต่เที่ยวได้ทุกฤดูค่ะ ที่เป็นไฮไลท์ก็คือเที่ยวในฤดูร้อน ก.ค.-ส.ค. ที่จะมีทุ่งดอกไม้หลากสี ทุ่งดอกลาเวนเดอร์

ฮอกไกโด (Hokkaido) เกาะที่ชื่อคุ้นหูแห่งนี้ อยู่ทางเหนือสุดของญี่ปุ่น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวทั่วโลก แต่เพิ่งจะมาเป็ที่นิยมมากๆ ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย เมื่อไม่นานมานี้ ก็ด้วยเหตุผลหลายๆ ข้อคือ รูปของทุ่งดอกไม้ห้าสี (ทุ่งดอกไม้สายรุ้ง) ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ทุ่งพิงค์มอสสีชมพูอร่าม ทุ่งนาสีทองตัดกับสีเขียวสวยงาม ที่โปรโมทบนเว็บ หรือบริษัททัวร์ รวมถึงเทศกาลหิมะที่เมืองซัปโปโรที่อลังการสุดๆ ทำให้กระตุ้นต่อมนักเดินทาง ให้ไปเยือนสักครั้ง

ฮอกไกโด เที่ยวฤดูไหนได้บ้าง? สถานที่ท่องเที่ยว Hokkaido เที่ยวญี่ปุ่น

ฮอกไกโด เที่ยวฤดูไหนได้บ้าง (Hokkaido, Japan)
ว่ากันว่า เราสามารถท่องเที่ยวในเกาะฮอกไกโดได้ทุกฤดู แต่เนื่องจากว่า อากาศที่หนาวเย็น (กว่าที่อื่นๆ) ฤดูของฮอกไกโดก็เลยไม่ค่อยจะตรงกับที่อื่น ที่เราคุ้นเคย ดังนั้น เรามาดูสถานที่น่าเที่ยวและเทศกาลในแต่ละฤดูกันดีกว่า

สถานที่ท่องเที่ยว Hokkaido เที่ยวญี่ปุ่น

ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) (ฟุยุ)
ในฤดูนี้ เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็นมาก และบางเดือน เช่น ระหว่างเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ก็จะมีหิมะตกหนา ถ้าตั้งใจจะไปชมหิมะและสัมผัสอากาศเย็น ก็ต้องไม่พลาดช่วงนี้ แต่ก็ต้องทำใจว่า จะต้องแบกเสื้อหนาวไปเต็มอัตรา ในฤดูนี้จะมีการจัดงานเทศกาลหิมะขึ้นในหลายๆ เมือง ที่ใหญ่แะมีชื่อเสียงเก่าแก่ที่สุดก็คือ เทศกาลหิมะเมืองซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) ซึ่งจัดติดต่อกันมานานกว่า 60 ปีแล้ว มีคนไปดูงานนี้ปีละนับล้านคน และยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่เล่นกับหิมะได้อีกมากมายในที่ต่างๆ นอกเมือง เช่น ตามรีสอร์ทต่างๆ ได้แก่ การตกปลา เลื่อนหิมะ เล่นสกี และอื่นๆ

Untitled-17
ฤดูหนาวนี้ กลางวันจะสั้นกว่าปกติ คือประมาณ 4 โมงเย็นก็เริ่มมืดแล้ว แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ จะปิดเร็วกว่าเดิมประมาณ 1 ชม. และสถานที่กลางแจ้ง เช่น สวนต่างๆ ส่วนมากจะมีหิมะปกคลุมจนมองไม่เห็นและไม่สะดวกในการเดินทาง เพราะทั้งลื่น เดินยาก และหนาว หากต้องการไปชมสถานที่ไหน เช่น พิพิธภัณฑ์ หรืออาคารประวัติศาสตร์ ที่เปิดให้เข้าชมภายใน ก็ต้องวางแผนกให้ดีว่า ไปแล้วเปิดแน่ และคุ้มกับความลำบากในการเดินทาง เพระาภายนอกอาคารเหล่านั้นอาจไม่มีอะไรให้เห็นเท่าใหร่ มีแต่หิมะกองสูงเท่านั้น

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม) (ฮะรุ)
เป็นช่วงที่อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้น ในเดือนเมษายน อากาศจะยังค่อนข้างเย็นอยู่ และหิมะอาจยังละลายไม่หมด นับเป็นเดือนที่คนมาเที่ยวกันน้อยที่สุด อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นราวๆ เดือนพฤษภาคม ซึ่งจะสามารถชมซากุระได้ในเมืองทางใต้ของเกาะ เช่น ฮาโกดาเตะ มัตสิมาเอะ (ซึ่งช้ากว่าที่โตเกียวประมาณ 1 เดือน พอดีกับวันหยุดยาวต้นเดือนพฤษภาคมในบ้านเรา แต่ระวังว่า ตรงกับเทศกาลวันหยุดยาว หรือ Golden Week ของญี่ป่นด้วย ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวเยอะมากในสัปดาห์นี้) รวมทั้งทางตอนกลางเกาะก็สามารถชมซากุระได้เช่นกัน ส่วนตอนบนแถบเมืองมอนเบ็ทสิ มีดอกทิวลิปและดอกพิงค์มอสในช่วง พฤษภาคม-มิถุนายน

ทุ่งดอกไม้สายรุ้ง ภาพ ทุ่งดอกไม้สายรุ้ง จาก taifahuniverse

ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม) (นัสสึ)
แถบเมืองฟุระโนะ ช่วงเดือน มิ.ย., ก.ค., ส.ค. มีดอกลาเวนเดอร์และทุ่งดอกไม้หลากสีออกมาให้ได้ชมกัน เมืองบิเอ (Biei) มีทุ่งนาสีทองตัดกับสีเขียว และเนินเขา ทิ้วไม้ที่สวยงาม สามารถขี่จักรยานเที่ยวชมได้ และยังมีที่อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งช่วงนี้นับว่าเป็นช่วงไฮไลท์ของเกาะฮอกไกโด ที่นักท่องเที่ยวจะมากันมากที่สุด เพราะนอกจากอากาศจะกำลังสบาย ไม่ต้องแบกเสื้อหนาวพะรุงพะรังแล้ว ช่วงกลางวันยังยาวนานกว่ากลางคืน พระอาทิตย์ตกช้า ประมาณสองทุ่ม ทำให้มีเวลาเที่ยวได้มากในแต่ละวัน

autumn

ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน) (อะคิ)
ในช่วงเดือน กันยายน – พฤศจิกายน อากาศจะเริ่มเย็นลง สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้หลายที่ เช่น Sounkyo, Akadake และ Ginsendai ในอุทยานแห่งชาติ Daisetsuzan เมือง Jozankei เมืองอาบน้ำแร่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซัปโปโร สวนโอนุมะทางเหนือของเมืองฮาโกดาเตะ เป็นต้น ช่วงที่เหมาะที่สุดจะเป็นเดือน ตุลาคม

สถานที่ท่องเที่ยว ไปฮอกไกโดแล้วต้องลอง

winter-hokkaido

- เล่นหิมะ
ฮอกไกโดขึ้นชื่อเรื่องอากาศหนาวและเทศกาลหิมะ ดังนั้นถ้าไปถูกฤดูแล้วก็ต้องได้เจอหิมะมากมาย ลองหาโอกาศ ออกไปเดินย่ำหิมะ ดูทิวทัศน์ที่ขาวโพลนแบบที่หาไม่ได้ในบ้านเรา หรือถ้าไปงานเทศกาลหรือรีสอาร์ท ก็อาจได้ทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น นั่งรถเลื่อน ตกปลาบนน้ำแข็ง

- ลงเรือ
ล่องทะเลสาบที่มีอยู่มากมายบนเกาะ หรือเมืองชายฝั่งบางเมืองก็มีเรือชมวิวรอบอ่าวดวย และถ้ามาเยือนชายฝั่งทะเลโอคอทส์ก์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือในช่วง ก.พ.-มี.ค. ก็อาจลงเรือตัดน้ำแข็ง ออกไปชมทะเลที่กลายเป็นแพน้ำแข็งและก้อนน้ำแข็งที่ลอยมาจากขั้วโลกเหนือได้ (Drift ice)

- ขึ้นเขา
ฮอกไกโดมีจุดชมวิวบนยอดเขามากมาย ที่มีรถกระเช้าให้บริการก็นับสิบแห่ง บางแห่งที่อยู่ไกลเมืองก็ชมได้เฉพาะกลางวัน แต่ถ้าจำเป็นที่ใกล้เมือง เช่น ฮาโกดาเตอะ ซับโปโร โอตารุ ก็สามารถชมวิวที่มีแสดงไฟระยิบระยับจากเมืองข้างล่างในช่วงค่ำได้ด้วย

- ชิมของอร่อย
ฮอกไกโดได้ชื่อว่า “ครัวของญี่ปุ่น” มาถึงแล้วต้องลองของอร่อย ไม่ว่าจะเป็นปูยักษ์ หรืออาหารทะเลอื่นๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ไข่ปลาแซลมอน ไข่หอยเม่น (ที่ถูกต้องเรียกว่า “เม่นทะเล” เพราะมันไม่ใช่หอย แต่เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับปลาดาว) นอกจากนี้ยังมีชื่อด้านผลิตภัณฑ์จากวัว ทั้งนมวัว เนย ครีม ชีส ไปจนถึงเนื้อวัว และเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น พืชผักผลไม้เมืองหนาวต่างๆ จึงอุดมสมบูรณ์และมีรสชาติดี

ไปฮอกไกโดแล้วต้องลองชิมอาาหารภาพโดย rayiu : Flickr

ถ้าไปฤดูหนาว ไม่ควรพลาด กับ Sapporo Snow Festival.

Snow Festival.

Sapporo Snow Festival. Photo by City of Sapporo

otaru-canel

ถ่ายรูป คลอง Otaru / ภาพโดย rayiu

summer-colorสีสันฤดูร้อน ที่ ฮอกไกโด

เที่ยวญี่ปุ่น ชมทุ่งดอกไม้หลากสี ที่ ฮอกไกโด

สวนพิงค์มอส Moss pink, or shibazakura,

สวนพิงค์มอส ภาพจาก Flickr : highglosshighs

hokkaido-by-panoramio-75898919

ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ฮอกไกโด ญี่ปุ่น

ฤดูต่างๆ ในญี่ปุ่น เป็นประมาณนี้นะคะ
ซึ่งอาจะไม่ได้ตรงเดือนเป๊ะๆ เหมือนอย่างที่เราพูดไป แต่อาจจะเริ่มฤดูใหม่ตอนกลางเดือน ปลายเดือน ก็ได้ค่ะ

japan-seasonภาพฤดูต่างๆ www.japankiku.com/tour/season.html

แผนที่เกาะฮอกไกโด

hokkaido-map

จาก http://www.japan-guide.com/list/e1101.html

ลิงค์ข้อมูลน่าสนใจ

http://www.japan-guide.com/, http://www.farm-tomita.co.jp/en/index.html
ข้อมูลเที่ยวญี่ปุ่น ภาษาไทย http://www.yokosojapan.org/event/apr08-01.html
ภาพประกอบ จาก http://www.panoramio.com/, photozou.jp/

ฮอกไกโด เที่ยวฤดูไหนได้บ้าง?

ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ ฮอกไกโด (Hokkaido) คนเดียวก็เที่ยวได้

“สำนักพิมพ์ DPlus ขอถือโอกาสนี้พาคุณไป เที่ยว ฮอกไกโด (Hokkaido) กับเรา ไม่ว่าจะเป็น เมืองหลักๆ ของนักท่องเที่ยวอย่างซัปโปโร โอตารุ ฮาโกดาเตะ อาซาฮิคาวะ และอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ทะเลสาบโทยะที่เคยใช้จัดประชุมระดับโลก เมืองอาบน้ำแร่ที่ดังที่สุดในญี่ปุ่นอย่างโนโบริเบ็ทสึ ที่ไหนน่าเที่ยว น่าชิม น่าช้อป หนังสือนี้มีคำตอบให้คุณ พร้อมพิกัด GPS ซึ่งเพียงคุณมีสมาร์ทโฟนก็เปิดดูตำแหน่งบนแผนที่ออนไลน์ได้ทันที หรือจะดูแผนที่ในเล่มประกอบก็ได้”

ISBN : 978-616-204-409-0
Barcode : 978-616-204-409-0
ราคา : 299 บาท 
จำนวนหน้า : 288 หน้า
ผู้เขียน : DPus Guide Team
สำนักพิมพ์ DPLUS ในเครือโปรวิชั่น

Biei (บิเอ)ศิลปะบนผืนดิน แห่ง ฮอกไกโด

ของฝากยอดนิยม ในสนามบินนานาชาติ ญี่ปุ่น

เที่ยวเกาหลี เรื่องน่ารู้ ก่อนไปเกาหลีใต้

เขียนเรื่องเที่ยว

ทิปท่องเที่ยว

 
HotelSThailand.com

พูดคุย/วิจารณ์กันก่อนจ้าาา

*


  • Re (#68545) : ฮอกไกโด เที่ยวฤดูไหนได้บ้าง? Hokkaido, Japan เที่ยวญี่ปุ่น

    เมืองเนี่ยะเป้าหมายของหลายๆคน

    โดยคุณ : สุดแสนล้านทรวง , เขียนเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2013 เวลา 11:17, IP : 125.24.73.xxx