ชวนไปเที่ยว ฮอกไกโด (Hokkaido) ญี่ปุ่น กับเมืองสำคัญบนเกาะ

เขียนเรื่องเที่ยว
เที่ยว ฮอกไกโด (Hokkaido) ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเมืองหลักๆ ของนักท่องเที่ยวอย่างซัปโปโร โอตารุ ฮาโกดาเตะ อาซาฮิคาวะ และอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ทะเลสาบโทยะ

ฮอกไกโด (HOKKAIDO), ญี่ปุ่น หรือ ฮกไกโด แต่เดิม ฮอกไกโด ถูกเรียกว่า เอโซะ .. ฮอกไกโดเป็นชื่อจังหวัดและเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศญี่ปุ่น รองจากเกาะฮนชู แต่มีอุโมงค์ใต้ทะเลเซกังเชื่อมถึงกัน นอกจากนี้ฮอกไกโดยังเป็นเขตการปกครอง ซึ่งประกอบไปด้วยหมู่เกาะ โดยมีเกาะฮอกไกโดเป็นศูนย์กลาง และเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเขต คือ ซัปโปะโระ

เที่ยวฮอกไกโด ญี่ปุ่น

ฮอกไกโด เป็นเขตที่มีคนอาศัยอยู่เบาบาง มีประชากรทั้งเกาะประมาณ 5 ล้านคน คนส่วนใหญ่ย้ายมาจากเกาะฮนชูเมื่อราว 100 กว่าปีก่อน โดยเป็นแหล่งที่ซามูไรแพ้สงครามจึงต้องหนีมาอยู่ที่เกาะนี้ ความจริงแล้วที่เกาะนี้มีชนพื้นเมืองอาศัยอยู่มานานแล้ว คือ ชาวไอนุ แต่โดนกลืนชาติไป ปัจจุบันหลงเหลืออยู่น้อยมากและมีชีวิตเช่นชาวญี่ปุ่นทั่วไป

ฮอกไกโด HOKKAIDOทุ่งดอกไม้สายรุ้ง

ฮอกไกโด เป็นเขตที่มีอากาศหนาวเย็น โดยเฉลี่ยจะมีหิมะท่วมอยู่ทั่วไปประมาณ 4-6 เดือน ในถดูหนาวจะมีอุณหภูมิ -20 ถึง 5 องศาเซลเซียส ในหน้าร้อนจะมีอุณหภูมิ 15 ถึง 30 องศาเซลเซียส ในด้านภูมิประเทศเป็นภูเขาเป็นส่วนใหญ่ ในบริเวณที่ราบลุ่มก็จะเป็นเมืองที่คนอาศัย โดยจะหนาแน่นในบริเวณเมืองซัปโปะโระ ซึ่งมีอากาศอุ่นกว่าบริเวณต่างๆ ของเกาะ แต่ก็ยังหนาวกว่าเมืองอื่น ๆ ในเกาะฮนชู

และเนื่องจากฮอกไกโดเป็นเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ชาวญี่ปุ่นจากส่วนอื่น ๆ ของประเทศจึงนิยมมาตากอากาศหรือย้ายมาอยู่อาศัยและทำงานเป็นจำนวนมาก / ที่มา Wiki Pedia

เที่ยว ฮอกไกโด (Hokkaido) ญี่ปุ่น

Untitled-1ภาพโดย prasit_chansareekorn/

hogg

เที่ยวฮอกไกโด
ภาพจาก http://www.flickr.com/photos/mambo1935/with/1428432178/

เมืองสำคัญ บนเกาะ ฮอกไกโด (Hokkaido)

>> ซับโปโร (Sapporo) : เมืองหลักของเกาะฮอกไกโด และเมืองใหญ่อันดับ 4 ของญี่ปุ่น มีสถานที่ทางประวัติศาสตร์สมัยเริ่มบุกเบิกเกาะฮอกไกโดมากมาย เช่น อาคารที่ทำการรัฐบาล ตลาดปลานิโจะ โรงเบียร์แห่งแรกของญี่ปุ่น (เบียร์ซัปโปโร) และย่านช๊อปปิ้งอายุกว่าร้อยปี แถวตลาดเก่าทะนุกิโคจิ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น สวนสนุกและโรงงานช๊อคโกแล็ต ชิโอริโคอิบิโตะ สวนโอโดริ สวนนากาจิมะ นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวชานเมือง เช่น เนินฮิทสุจิกะโอกะ (Hitsujikaoga Hill) จุดชมวิวภูเขาโมอิวะ เป็นต้น

>> โทยะออนเซ็น (Toyako onsen) : เมืองอาบน้ำแร่ริมทะเลสาบโทยะ ที่มีทัศนียภาพงดงาม ลงเรือล่องทะเลสาบ หรือจะไปชมภูเขาไฟอุซุ (Usu) กับภูเขาไฟเกิดใหม่โชวะชินซัง (Showa Shinsan) และบริเวณอุทยานภูเขาไฟ (Valcano Geopark) แห่งแรกของญี่ปุ่นได้

>> โนโบริเบ็ทสึ (Noboribetsu) : มีอควาเรียมที่ทำรูปทรงปราสาทโบราณ และเมืองอาบน้ำแร่ โนโบริเบ็ทสึออนเซ็น (Noboribetsu Onsen) กับหุบเขานรกจิโกะกุดานิ (Jigokudani) ที่พลุ่งพล่านด้วยไอกำมะถันของภูเขาไฟ

>> ฟุระโนะ (Furano) และ บิเอ (Biei) : ในฤดูหนาว ฟุระโนะ เป็นแหล่งเล่นสกี ส่วนในฤดูร้อน จะเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวมาชมความงามของทุ่งลาเวนเดอร์ และทุ่งดอกไม้หลากสี สำหรับเมืองบิเอ เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ใกล้เคียง มีชื่อเสียงเรื่องทัศนียภาพของทุ่ง และเนินเขาสีเขียวทองอร่าม ในฤดูร้อนนิยมขี่จักรยานเที่ยวชมกัน

>> อาซาฮิคาวะ (Asahikawa) : เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของเกาะฮอกไกโด อยู่ตอนกลางเกาะ ได้ชื่อว่าหนาวเย็นที่สุดในฤดูหนาว มีสวนสัตว์ที่มีสัตว์ขั้วโลก เช่น หมีขาวและนกเพนกวิน มีพิพิธภัณฑ์หิมะ และยังเป็นจุดตั้งต้นไปชมบริเวณใกล้เคียง เช่น อุทยานแห่งชาติไดเซ็ทสึซัง (Daisetsuzan) และเมืองทาคิโนะอูเอะ (Takinoue) ที่มีชื่อเสียงเรื่องทุ่งพิงค์มอส (Pink Moss) สีชมพูอร่ามในช่วงต้นฤดูร้อน

>> ชิโตเสะ (Chitose) : เป็นที่ตั้งสนามบิน New Chitose ประตูสู่ฮอกไกโด บริวณใกล้เคียงมีพิพิธภัณฑ์ปลาแซลมอน ทะเลสาบชิกอทสึ (Lake Shikotsu) และ outlet shopping mall ขนาดใหญ่ชื่อ RERA

>> อะบาชิริ (Abashiri) : เป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันตกออกเฉียงเหนือ ใกล้คาบสมุทรชิเรโตโกะ (Shiretoko Peninsula) เพระาความห่างไกลนี้ จึงเคยใช้เป็นที่ตั้งคุกคุมขังนักโทษคดีสำคัญ (น่าจะประมาณเกาะตะรุเตาของไทย) ที่ปัจจุบันทำเป็นพิพิธภัณฑ์เรือนจำแทน นอกจากนี้ในปลายฤดูหนาว ยังเป็นจุดที่จะล่องเรือตัดน้ำแข็งออกไปในทะเลโอคอทสก์ เพื่อชมก้อนน้ำแข็งหรือ ice drift ที่ละลายลอยลงมาจากทางขั้วโลกเหนืออีกด้วย บริเวณใกล้เคียงคือ อุทยานแห่งชาติเรโตโกะ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เป็นที่รวมสัตว์ป่าและพืชพรรณที่อุดม และแตกต่างจากที่อื่น รวมทั้งมีธรรมชาติงดงาม มีการสร้างทางเดินยกระดับสำหรับนักท่องเที่ยวให้ไปชมหมี และสัตว์ป่าต่างๆ ได้โดยสะดวกด้วย

>> มอนเบ็ทสึ (Monbetsu) : เป็นเมืองชายฝั่งทะเลทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอกไกโด และเป็นจุดตั้งต้นอีกแห่งในการออกเรือไปชมก้อนน้ำแข็งยักษ์ หรือ ice drift ที่ลอยมาจากขั้วโลก และชมทุ่งดอกไม้พิงค์มอสสีชมพูบานทั่วทั้งเนินเขา และสวนทิวลิปที่สวยงามเช่นกัน

และเมืองอื่นๆ เช่น ฮาโกดาเตะ (Hakodate) , โอตารุ (Otaru), นิเซโกะ (Niseko), คุชิโระ (Kushiro), วักกะไน (Wakkanai), เนมูโระ (Nemuro)

เที่ยว ฮอกไกโด (Hokkaido) ญี่ปุ่น

เที่ยว ฮอกไกโด กับทุ่งดอกไม้หลากสี

Hokkaido ญี่ปุ่น

ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ฮอกไกโด

เที่ยว ฮอกไกโด (Hokkaido) ญี่ปุ่น

ฮอกไกโดเป็นเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์  มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมไปเที่ยวกันมาก

ฮอกไกโด Hokkaido

ทุ่งดอกไม้สวยๆ ที่ ฮอกไกโด

HOKKAIDO

hokkaido-summer

ใครที่ชอบดอกไม้สวยๆ ไม่ควรพลาดที่จะเดินเที่ยวชมทุ่งดอกไม้สวยๆ แบบนี้

japan-hokkaido

ใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฮอกไกโด

Hokkaido_summer_field_pictu

Hokkaido_summer

ภาพจาก www.loeitravel.com
ดูภาพสวยๆ จาก www.flickr.com/search/?q=Hokkaido%2C%20japan

แผนที่ ฮอกไกโด (Hokkaido) ญี่ปุ่น

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

—————–

หนังสือแนะนำ ฮอกไกโด คนเดียวก็เที่ยวได้

“สำนักพิมพ์ DPlus ขอถือโอกาสนี้พาคุณไป เที่ยว ฮอกไกโด (Hokkaido) กับเรา ไม่ว่าจะเป็น เมืองหลักๆ ของนักท่องเที่ยวอย่างซัปโปโร โอตารุ ฮาโกดาเตะ อาซาฮิคาวะ และอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ทะเลสาบโทยะที่เคยใช้จัดประชุมระดับโลก เมืองอาบน้ำแร่ที่ดังที่สุดในญี่ปุ่นอย่างโนโบริเบ็ทสึ ที่ไหนน่าเที่ยว น่าชิม น่าช้อป หนังสือนี้มีคำตอบให้คุณ พร้อมพิกัด GPS ซึ่งเพียงคุณมีสมาร์ทโฟนก็เปิดดูตำแหน่งบนแผนที่ออนไลน์ได้ทันที หรือจะดูแผนที่ในเล่มประกอบก็ได้”

ISBN : 978-616-204-409-0
Barcode : 978-616-204-409-0
ราคา : 299 บาท 
จำนวนหน้า : 288 หน้า
ผู้เขียน : DPus Guide Team
สำนักพิมพ์ DPLUS ในเครือโปรวิชั่น

Biei (บิเอ)ศิลปะบนผืนดิน แห่ง ฮอกไกโด
– ฮอกไกโด เที่ยวฤดูไหนได้บ้าง? (Hokkaido, Japan)

กิจกรรม แจกหนังสือน่าอ่าน ” ฮอกไกโด คนเดียวก็เที่ยวได้ “ คลิก!

เขียนเรื่องเที่ยว

ท่องเที่ยวรอบโลก