ที่เที่ยวนาขั้นบันได ที่เที่ยวเมืองไทย นาขั้นบันได เที่ยวนาขั้นบันได

ชมวิวขั้นเทพ กับ 11 ที่เที่ยวนาขั้นบันได ในเมืองไทย

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / ชมวิวขั้นเทพ กับ 11 ที่เที่ยวนาขั้นบันได ในเมืองไทย

นาขั้นบันได นาข้าวที่ปลูกตามไหล่เขา เป็นอีกหนึ่งวิวสวยขั้นเทพ ไฮไลท์ของที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มาชมความงามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหน้าฝนหรือหน้าหนาว Travel.mthai มี 11 ที่เที่ยวนาขั้นบันได ในเมืองไทยมาให้ดูกัน เอาไว้เป็นอีกหนึ่งพิกัด ปักหมุดไว้ว่าต้องไป! เป็นมนต์เสน่ห์ในความเรียบง่าย ที่เต็มไปด้วยความสุขและได้ชมทัศนียภาพแบบขั้นเทพ  ^^

ชมวิวขั้นเทพ
กับ 11 ที่เที่ยวนาขั้นบันได ในเมืองไทย

การมาเที่ยวชมแนวสันเขาเต็มไปด้วยนาขั้นบันไดสวยงาม สามารถเที่ยวได้ 2 ช่วงด้วยกันคือ ช่วงหน้าฝน ตั้งแต่เดือน ก.ย. ก็จะได้เห็นความเขียวขจี และช่วงหน้าหนาว ตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค. – พ.ย. ก็จะได้สัมผัสข้าวสีเหลืองทอง ออกรวง

1. นาข้าวขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง
อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

นาข้าวขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก www.chillDtravel.com

ที่ตั้งของนาขั้นบันไดที่สวยงามสุดๆ อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ด้วยวิวท้องทุ่งนาบนเนินเขาสูงบวกกับวิวเทือกเขาสลับซับซ้อน เกิดเป็นจุดชมวิวที่สวยงามน่าชมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงฤดูฝน และปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่เหมาสมมากกับการมาสัมผัสบรรยากาศดี ๆ และความสวยงามของท้องทุ่งนาเขียวและเหลือง

อ่านข้อมูล-รีวิวเพิ่มเติม : นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง ไฮไลท์ที่คุณห้ามพลาด!


2. นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ
อ. เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน

นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ อ. เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน
ขอบคุณภาพจาก http://welovethaiking.com/blog/

ตั้งอยู่ใน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เป็นต้นแบบนำร่องดำเนินโครงการปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริในพื้นที่ 3 อำเภอ ครอบคลุม 3 ตำบล ได้แก่อำเภอสองแคว ในหมู่บ้านยอด อำเภอท่าวังผา บ้านน้ำป้าก และ ต.ขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ

เริ่มต้นด้วยการลดการใช้พื้นที่ป่า แสวงหาวิธีปลูกข้าวแบบใหม่ โดยนำวิธีการทำนาขั้นบันไดบนพื้นที่เขาแทนข้าวไร่ โครงการปิดทองหลังพระยังมีระบบการจัดสรรน้ำเพื่อทำนาในระบบขั้นบันไดที่เรียกว่าอ่างพลวงกระจายอยู่บนเขาหัวโล้น ประยุกต์จากโครงการแก้มลิง ซึ่งในปัจจุบันนี้ นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชียงธรรมชาติที่สวยงาม รอทุกคนได้มาสัมผัส


3. นาข้าวขั้นบันไดบ้าน กองกาน
อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

นาข้าวขั้นบันไดบ้าน กองกาน อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่
ขอบคุณรูปภาพจาก TotzTheTravelerz TosabhonMatawongsa (http://www.thetrippacker.com/th/totzthetravelerz)

นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 7 กิโลเมตร อยู่เลยวัดกองกานไปตามเส้นทางขึ้นเขาประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งเราสามารถชมความงามของนาขั้นบันไดแบบมุมสูงได้


4. นาข้าวขั้นบันได แม่ปาน
อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

นาข้าวขั้นบันได แม่ปาน อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก http://www.paiduaykan.com/

ถัดมาจาก นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน มาอีดหน่อยก็จะพบกับ นาข้าวขั้นบันได แม่ปาน เป็นอีกหนึ่งที่มีวิวทิวทันศน์สวยสุดๆ การเดินทางจากวงเวียนหน้าเทศบาล แม่แจ่มแยกไปทางโรงรียนราชประชานุเคราะห์จากนั้นตรงไปเรื่อยประมาณ  5 กิโลขึ้นไปทาง โครงการวิวอินนทนนท์ ระหว่างทางจะเห็นจุดชมวิวแม่ปาน


5. นาข้าวขั้นบันได แม่กลางหลวง
อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

นาข้าวขั้นบันได แม่กลางหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก ททท.

แม่กลางหลวง ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม อยู่ในหุบเขาแถบดอยอินทนนท์ อีกทั้งมีหมู่บ้านที่มีชาวกะเหรี่ยง ปกาเกอะญอ อาศัยอยู่ ประกอบด้วยชุมชนย่อย 4 แห่ง คือ ชุมชนบ้าน อ่างกาน้อย ชุมชนบ้านแม่กลางหลวง ชุมชนบ้านหนองหล่ม และชุนบ้านผาหมอน นอกจากความงามของนาขั้นบันไดขั้นเทพแล้ว ที่นี่ยังปลูกกาแฟ ซึ่งเราสามารถชิมกาแฟรสเลิศ อีกทั้งแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่รอให้ทุกคนมาสัมผัส ความเรียบง่าย ณ ที่แห่งนี้


6. นาข้าวขั้นบันได โครงการหลวงแม่ลาน้อย  
แม่ฮ่องสอน

นาข้าวขั้นบันได โครงการหลวงแม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน
ขอบคุณรูปภาพ ปูเป้ สะพายเป้ (http://www.thetrippacker.com/th/timeline/index/11861)

โครงการหลวงแม่ลาน้อย ขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติที่สมบูรณ์ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นหนึ่งในโครงการของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นก็คือ นาข้าวขั้นบันได อีกทั้ง น้ำตกทีราชันย์, น้ำตกทีลอเล, ชมแปลงกาแฟอาราบิก้า พร้อมชิมกาแฟสดรสดีผลิตภัณฑ์คุณภาพจากบ้านห้วยห้อม, ชมการทอผ้าขนแกะ


7. นาข้าวขั้นบันได บ้านตีนผา
อ. แม่แจ่ม จ. เชียงใหม่

นาข้าวขั้นบันไดบ้านตีนผา
ขอบคุณรูปภาพจาก มาเรีย ณ ไกลบ้าน theTripPacker

บ้านตีนผา ตั้งอยู่ที่ ต. ช่างเคิ่ง อ. แม่แจ่ม จ. เชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองอำเภอแม่แจ่มเพียง 8 กิโลเมตร ซึ่งบ้านตีนผานั้นเป็นหมู่บ้านของชาวเขาปกากญอ ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาของดอยอินทนนท์ หากใครได้มาที่แห่งนี้จะสัมผัสได้ถึงความน่ารักของชาวบ้าน ได้ชมมวิถีชีวิตแสนเรียบง่าย ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ขุนเขา ได้ชมนาขันบันได วิวทิวทัศน์ที่สวยขั้นเทพ และการปลูกพืชทางเกษตรต่างๆ


8. นาข้าวขั้นบันได บ้านผาหมอน
จ. เชียงใหม่

นาข้าวขั้นบันได บ้านผาหมอน เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/MariaNaKlaibaanTrip

ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ เป็นอีกหนึ่งที่ที่มีนาขั้นบันไดสีเขียวขจี อีกทั้งเรายังสามารถเข้าพักค้างคืนได้ด้วย จะมีรีสอร์ทชุมชน (Bamboo Pink House) ให้เราไปพักกายพักใจ วิถีสโลว์ไลฟ์ มุมจากตัวบ้านสามารถมองเห็นนาขั้นบันไดไกลสุดลูกหูลูกตา มองเห็นหุบเขา แปลงดอกไม้ สวนผลไม้ และธรรมชาติที่หาไม่ได้ในเมืองกรุง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่โดยผ่าน อำเภอหางดง – สันป่าตอง – จอมทอง ระยะทางจากเชียงใหม่ ถึง บ้านผาหมอน 100 กิโลเมตร


9.  นาข้าวขั้นบันได โครงการหลวงขุนแปะ
ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ขอบคุณภาพจาก อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2527 ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อช่วยเหลือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง ให้ได้รับการดูแลในด้านสาธารณูปโภคที่เพียงพอ ลดปัญหาการบุกรุกป่าทำไร่เลื่อนลอย และขจัดปัญหาการปลูกฝิ่น โดยสร้างอาชีพหลักทดแทน

ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงชัน อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,035 เมตร ดินมีความอุดมสมบูรณ์เหมาะกับการปลูกพืชผัก และพืชไร่ รวมทั้งผลไม้อื่นๆ เช่น ชมแปลงพลับ อะโวกาโด ดอกไฮเดรนเยีย, ชมนาขั้นบันไดของชาวกะเหรี่ยง, ชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้งและกะเหรี่ยง, การละเล่นช่วงเทศกาล, ปีใหม่ม้ง เป็นต้น

การเดินทาง : จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (สายเชียงใหม่ – ฮอด) ถึงกม.82-83 บริเวณสามแยกไปบ้านแปะและวัดตอง ให้เลี้ยวขวา ตรงไปผ่านบ้านแปะ บ้านทุ่งพัฒนา บ้านบนนา บ้านขุนแปะ ประมาณ 22 กิโลเมตร เส้นทางนี้ไม่ควรเดินทางด้วยรถเก๋ง เป็นถนนลาดยางสลับกับลูกรัง ยกเว้นช่วงฤดูฝนควรใช้โฟร์วีลไดรฟ์ หรือใช้บริการรถยนต์รับจ้าง จุดจอดหน้าวัดบ้านแปะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ บ้านขุนแปะ หมู่ 2  ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 50160  โทรศัพท์. 053-214-417  หรือ 081-026-2071


10. นาข้าวขั้นบันได
อ.ปัว จ.น่าน

นาข้าวขั้นบันได อ.ปัว จ.น่าน
ขอบคุณภาพจาก www.paiduaykan.com

“ปัว” เป็นอำเภอเล็กๆ ในจังหวัดน่าน ซึ่งในปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งพิกัดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กๆ เงียบสงบ โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ หุบเขา และนาขันบันไดวิวตระการตา นอกจากนี้หากใครมาก็จะได้สัมผัสถึงวิถีชาวบ้าน และวัฒนธรรม อันน่าหลงไหล

อ่านเพิ่มเติม : 7 ที่เที่ยวอำเภอปัว เย็นสบายกลางสายฝน ปักหมุดชมธรรมชาติสุดชิลล์


11. นาข้าวขั้นบันได บ้านแม่ระมีดน้อย
อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

บ้านแม่ระมีดน้อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก Namee Be Bear (http://www.thetrippacker.com/th/nameebebear)

เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ติดกับจังหวัดแม่ฮ่องสอนและตาก หลายคนคงคุ้นเคยกับสถานที่ท่องเที่ยวใน อ.อมก๋อย เช่น ดอยม่อนจอง ดอยมูเซอ วัดแสนทอง (วัดคู่บ้านคู่เมือง) กันมาเยอะแล้ว แต่รู้ไหมว่าที่ บ้านแม่ระมีดน้อย อ.อมก๋อย มีที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ นาข้าวขั้นบันไดที่วิวสวยไม่แพ้ที่ใดของเชียงใหม่เลย แต่คนส่วนน้อยที่จะรู้จัก หากลองได้มาสัมผัสแล้วจะหลงรัก

อ่านเพิ่มเติม : 10 โครงการหลวง น่าเที่ยว ต้อนรับฤดูหนาว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : www.chilldtravel.comwww.paiduaykan.com, www.thetrippacker.com, www.thairoyalprojecttour.com, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยwww.facebook.com/MariaNaKlaibaanTrip, www.siamsouth.com