10 อันดับ ที่เที่ยวตราด ที่เที่ยวทะเล เที่ยวทะเลไทย เที่ยวหน้าร้อน

21 ที่เที่ยวจังหวัดตราด หาดสวย น้ำใส และมีอะไรมากกว่าที่คิด

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / 21 ที่เที่ยวจังหวัดตราด หาดสวย น้ำใส และมีอะไรมากกว่าที่คิด

21 ที่เที่ยวจังหวัดตราด
หาดสวย น้ำใส และมีอะไรมากกว่าที่คิด

คนส่วนมากมาเที่ยวตราดก็มักจะนึกถึงเกาะแก่งน้อยใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเกาะช้าง เกาะหมาก หรือเกาะกูด เบื่อหรือยังล่ะ? ลองหนีความจำเจไปเปิดหูเปิดตากับสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ดูบ้าง และเราก็มี 21 ที่เที่ยวจังหวัดตราด พาขึ้นเกาะ ลงทะเล เล่นน้ำตก เดินเลาะป่าชายเลน เข้าวัดทำบุญ ชมวิถีชีวิต ศึกษาประวัติศาสตร์ โอ้โห! ครบรสความสนุก จัดเต็มสุดๆ เลย ถ้าพร้อมออกเดินทางแล้ว ก็เก็บกระเป๋าไปพักกาย พักใจกัน

1. เกาะช้าง (Koh Chang Island)

เกาะช้าง (Koh Chang Island)

เกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากเกาะภูเก็ต ซึ่งมีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของตราด ครอบคลุมพื้นที่เกาะน้อยใหญ่กว่า 40 เกาะ และเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างอีกด้วย เกาะนี้จึงเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ที่อยู่อาศัย และแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติที่สำคัญของภาคตะวันออก

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวของเกาะก็มีทั้งชายหาดกับน้ำทะเลใสสะอาด รวมทั้งยังมีภูเขาสูง น้ำตกที่สวยงามที่ซ่อนอยู่ภายในป่า และมีป่าชายเลนเป็นบางส่วน จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายมาก และสะดวกสบายด้วยการนำรถยนต์ข้ามไปเที่ยวบนเกาะได้


2. เกาะกูด (Koh Kood Island)

 เกาะกูด (Koh Kood Island)

เกาะกูดเป็นเกาะใหญ่อันดับ 2 ของจังหวัดตราด และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ มีความพิเศษในฐานะที่เป็นเกาะสุดท้ายของแผ่นดินไทยทางน่านน้ำฝั่งตะวันออก (ไม่มีเกาะอะไรอีกแล้วจนเข้าเขตกัมพูชา)

แม้ว่าเกาะนี้จะเป็นเกาะใหญ่ แต่ไม่มีบริการเรือเฟอร์รี่บรรทุกรถยนต์ข้ามไปบนเกาะเหมือนเกาะช้าง แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับความงดงามที่เขาร่ำลือกัน จนต้องไปชมให้เห็นกับตา เพราะเกาะกูดนี้เองที่ได้รับฉายาว่า “อันดามันแห่งทะเลตะวันออก” เนื่องจากตัวเกาะที่อยู่ห่างไกลชายฝั่ง ทำให้น้ำทะเลใสสะอาดจนเห็นท้องทราย และยังเป็นเกาะที่ชมพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างงดงามอีกด้วย


3. เกาะกระดาด (Koh Kradad Island)

 เกาะกระดาด (Koh Kradad Island)
ขอบคุณภาพประกอบจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เกาะหน้าตาแปลกที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก! ด้วยภูมิประเทศของเกาะที่มีลักษณะแบนราบเหมือนกับกระดาษ ไม่มีภูเขาสูงแบบเกาะอื่น ๆ เลยแม้แต่น้อย บนเกาะเต็มไปด้วยต้นสนและต้นมะพร้าวรับลมเย็นสบาย มีคลื่นน้ำทะเลสีเข้มและหาดทรายสีเหลืองนวล

แต่นอกจากเป็นสถานที่พักผ่อนชมทะเลแล้ว ที่เกาะกระดาดนี้ยังเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวซึ่งมีการเก็บขายอยู่ทุกวัน และที่แปลกตายิ่งกว่านั่นก็คือ มี “ฝูงกวาง” ที่อยู่อาศัยบนเกาะนี้เป็นจำนวนไม่น้อยเลย โดยคุณสามารถนั่งรถอีแต๋นชมบรรยากาศรอบเกาะได้ เนื่องจากเป็นเกาะส่วนตัวในความดูแลของเกาะกระดาดรีสอร์ท จึงต้องเสียแพคเกจเข้าพัก


4. เกาะรัง (Koh Rung Island)

เกาะรัง (Koh Rung Island)

เกาะรังเป็นหนึ่งในหมู่เกาะเล็ก ๆ ของจังหวัดตราดที่มีชื่อเสียงในเรื่องการดำน้ำตื้นดูรอบโขดหินกลางทะเล เพราะบริเวณโดยรอบเกาะมีโขดหินโผล่พ้นเหนือน้ำอยู่หลายจุด มีปะการังและปลาทะเลมากมายหลากหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่

นอกจากการดำน้ำแล้ว เกาะรังยังมีชื่อเสียงในเรื่องของรังนกนางแอ่น โดยเป็นเกาะแห่งเดียวในจังหวัดตราดที่มีสัมปทานเก็บรังนกนางแอ่นคุณภาพดี ส่วนผู้ที่ต้องการพักผ่อนที่เกาะแห่งนี้ก็มีพื้นที่ให้บริการกางเต็นท์ค้างคืน แต่ไม่มีโรงแรมที่พักเนื่องจากเป็นเกาะที่อยู่ในเขตอนุรักษ์ของอุทยานฯ


5. หาดทรายดำ (Sai Dum/Black Sand Beach)

หาดทรายดำ (Sai Dum/Black Sand Beach)

ทราบหรือไม่ว่าในโลกนี้มีหาดเพียง 5 แห่งเท่านั้นที่มีทรายเป็นสีดำ และที่ “หาดทรายดำ” ของอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ก็เป็นหนึ่งใน 5 หาดนั้น! โดยหาดแห่งนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าหาดหัวสน ซึ่งเป็นหาดในลักษณะป่าชายเลนที่มีทรายสีดำสนิทสมชื่อ และจะปรากฏให้เห็นในช่วงน้ำลงสุดเท่านั้น

โดยชาวท้องถิ่นเชื่อว่าทรายสีดำของหาดนี้สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้เพียงแค่หมกตัวนอนอยู่ในทราย เท็จจริงอย่างไรยังไม่มีใครพิสูจน์ แต่ที่แน่ ๆ ความสวยงามแปลกตาของหาดนี้ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศให้มาชม ซึ่งปัจจุบันก็มีการจัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติร่วมกับป่าชายเลนด้วย


6. หาดมุกแก้วและหาดทรายแก้ว
(Muk Kaew & Sai Kaew Beach)

หาดมุกแก้วและหาดทรายแก้ว (Muk Kaew & Sai Kaew Beach)

ถ้าอยากเที่ยวทะเลจังหวัดตราดแบบไม่ข้ามเกาะ 2 หาดที่อยู่ติดกันนี้คือตัวเลือกที่เหมาะเจาะพอดี เพราะเป็นชายหาดใหญ่ของตราดที่มีรีสอร์ทน้อยใหญ่ให้บริการติดทะเล เดินทางสะดวกสบายใกล้อำเภอเมืองตราด และยังมีความเงียบสงบน่าพักผ่อนเป็นอย่างมาก

โดยความสวยงามของชายหาดทั้ง 2 แห่งนี้ก็มีทั้งน้ำทะเลสวย หาดทรายขาวสะอาดยาวต่อเนื่องจนสุดสายตา และยังมีทิวสนและทิวมะพร้าวสร้างความร่มรื่นริมชายฝั่งอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนยอดนิยมสำหรับครอบครัว และยังมีความพิเศษตรงบริเวณหาดมุกแก้วที่ทำมุมเหมาะกับการชมพระอาทิตย์ตกอย่างพอดิบพอดี


7. เกาะหมาก (Koh Mak Islandf)

เกาะใหญ่อันดับ 3 ของตราดซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด บนเกาะแห่งนี้มีจุดเด่นตรงพื้นที่เกาะซึ่งเต็มไปด้วยต้นมะพร้าวสูงชะลูด ทั้งยังเป็นเกาะที่มีชายหาดน่าเล่นหลายแห่ง อาทิเช่นอ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวแดง และอ่าวพระ


8. เกาะขาม (Koh Kham Island)

เกาะขาม (Koh Kham Island)

อีกหนึ่งเกาะที่มีธรรมชาติสวยงามและมีชื่อเสียงโด่งดัง มีหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสจนมองเห็นปะการังพื้นทะเล จึงเหมาะกับการดำน้ำดูปลาทะเลและปะการังเป็นอย่างมาก และยังมีไฮไลท์เป็นสันทรายทอดลงทะเลที่ยาวถึง 300 เมตร สามารถพายเรือคายัคข้ามมาจากเกาะหมากได้


9. น้ำตกสะพานหิน (Sapan Hin Waterfalls)

น้ำตกสะพานหิน (Sapan Hin Waterfalls)

มาถึงที่เที่ยวที่ไม่ใช่ทะเลกันบ้าง เพราะที่เที่ยวของตราดยังมีไฮไลท์สวยๆ ในรูปแบบอื่น ๆ อีก อย่างน้ำตกสะพานหิน ซึ่งเป็นน้ำตกใหญ่อันมีชื่อเสียงของตราดด้วยมีน้ำตลอดทั้งปีจึงมาเที่ยวได้ตลอดปีเช่นกัน

มีความพิเศษอยู่ตรงชั้นล่างของน้ำตกที่น้ำจะไหลผ่านแผ่นหินเตี้ยๆ ในทางราบจนดูคล้ายกับสะพาน แต่นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของน้ำตกทั้งหมดที่มีความสูงรวมถึง 30 เมตร และสามารถเล่นน้ำได้ในบางจุด

น้ำตกนี้จึงเป็นที่เที่ยวพักผ่อนยอดฮิตของชาวเมืองตราด และโดยรอบยังมีร้านขายอาหารและเครื่องดื่มให้บริการอีกด้วย ส่วนฤดูฝนจะมีกระแสน้ำแรงและเชี่ยวกราด ซึ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเล่นน้ำเป็นพิเศษ


10. บ้านน้ำเชี่ยว (Nam Chiew Village)

บ้านน้ำเชี่ยว (Nam Chiew Village)

หากคุณกำลังมองหาโฮมสเตย์ดี ๆ เข้าถึงวิถีชาวบ้านได้อย่างกลมกลืนล่ะก็ บ้านน้ำเชี่ยวยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยชุมชนที่ผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตและการท่องเที่ยวจนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

นับตั้งแต่ก้าวแรกคุณก็สามารถชมวิถีชีวิตของชาวบ้านได้แทบจะทุกรูปแบบ ทั้งการต่อเรือ การหาปลา ชิมขนมเบื้องและตังเมกรอบ พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยการลองทำเองแบบสด ๆ

และที่สร้างความตื่นตาให้กับการท่องเที่ยวที่บ้านน้ำเชี่ยวเป็นอย่างมากคือการเดินชมป่าชายเลนบนเส้นทางเดินป่าที่จัดทำขึ้นเป็นอย่างดี ให้คุณสัมผัสกับผื่นป่าอันอุดมสมบูรณ์ริมทะเลตราดได้อย่างใกล้ชิด


11. อ่าวตาลคู่

อ่าวสวยงามในอำเภอแหลมงอบ ที่มีจุดเด่นตรงหาดทรายละเอียดและวิวสวย มีความยาวของชายหาดประมาณ 500 เมตร โดยชื่ออ่าวมาจากต้นตาล 2 ต้นขึ้นคู่กันบริเวณกึ่งกลางอ่าวพอดี แต่ปัจจุบันต้นตาลได้ล้มไปแล้วจากน้ำทะเลเซาะชายฝั่ง


12. น้ำตกธารมะยม

น้ำตกธารมะยม ตั้งอยู่ทางเกาะช้างใต้ หรือขึ้นจากท่าเรือแล้วเลี้ยวซ้าย เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะช้าง  มีน้ำไหลเต็มตลอดทั้งปี เอกลักษณ์เด่นของน้ำตกแห่งนี้คือ สายน้ำที่ไหลตามร่องหินแรนิตสีดำอย่างสวยงาม และที่สำคัญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 , 6 และ 7 เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกนี้ และทรงลงปรมาภิไธยย่อสลักลงบนหินในบริเวณน้ำตกอีกด้วย

สำหรับตัวน้ำตกแบ่งออกเป็น 4 ชั้น ชั้นที่ 1 และ 2 เป็นชั้นเล็กๆ ที่มีแอ่งสำหรับเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย ส่วนชั้นที่ 3 จะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ให้ลงเล่นน้ำได้เช่นกัน ส่วนชั้นที่ 4 ชั้นสุดท้าย

นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมความงามของน้ำตก ต้องเสียค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท, เด็ก ราคา 20 บาท


13. จุดชมวิวแหลมงอบ

อ.แหลมงอบ ดินแดนสุดแผ่นดินตะวันออก เป็นอำเภอสุดท้ายของเมืองตราดที่เที่ยวง่ายๆ ด้วยถนนเลียบชายหาด โดดเด่นด้วยประภาคารแหลมงอบ ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กที่หลายคนไม่อยากพลาดที่จะแชะภาพถ่ายรูปคู่อย่างแน่นอน

เดินออกไปไม่ไกลนักก็จะพบกับป้าย “สุดแผ่นดินตะวันออก” ขนาดใหญ่และสะพานท่าเทียบเรือแหลมงอบ ซึ่งในอดีตที่นี่มีความคึกคักเป็นอย่างมากเพราะเป็นท่าเทียบเรือหลักในการเดินทางไปเกาะช้าง รวมถึงเกาะใกล้เคียงอื่นๆ แม้ปัจจุบันจะยกเลิกใช้แล้ว แต่ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิว และพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของทางฝั่งตะวันออกเลยทีเดียว


14. สวนสละสมโภชน์

ไฮไลท์ด้านผลไม้ของจังหวัดตราดที่นอกเหนือจากทุเรียน มังคุด และเงาะแล้ว ก็มีสละหวานแสนอร่อย ซึ่งสวนผลไม้แห่งนี้ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนสละกันแบบฟรี ๆ อย่างใกล้ชิด และเปิดจำหน่ายสละสดและสละแปรรูปตลอดทั้งปี


15. อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง

อนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรือรบและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งสร้างชื่อในสงครามยุทธนาวีเกาะช้างที่กองทัพเรือไทยสู้รบกับกองทัพเรือฝรั่งเศสที่กำลังประชิดชายฝั่งทะเลตราดในสมัยนั้น


16. วัดโยธานิมิต

วัดโยธานิมิต เป็นอารามหลวงแห่งเดียวของจังหวัดตราด สร้างขึ้นเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมารวบรวมไพร่พลที่เมืองตราด แต่มาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 3

วัดนี้ถูกเรียกว่า “วัดโบสถ์” เพราะมีพระอุโบสถสวยงามจนเป็นที่เลื่องลือ สิ่งสำคัญภายในวัดคือ วิหารโยธานิมิตร หรือ พระอุโบสถเก่าที่มีจิตรกรรมเล่าเรื่อง พระเวสสันดรชาดก ปัจจุบันเป็นสถานที่เก็บโบราณวัตถุ เช่น รอยพระพุทธบาท ตู้ลายรดน้ำ นอกจากนี้ยังมีพระเจดีย์ สวนไทร และอุทยานการศึกษา

ที่ตั้ง : อยู่บริเวณใกล้กับศาลเจ้าพ่อหลักเมือง กลางเมืองตราด


17. บ้านเปร็ดใน

หมู่บ้านป่าชายเลนที่ถูกยกย่องว่ามีความสมบูรณ์เป็นอันดับ 2 ของไทย โดยตัวหมู่บ้านได้จัดตั้งขึ้นเป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชนที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพื่ออนุรักษ์ป่าชายเลนผื่นใหญ่ของชุมชนร่วมกับการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม


18. บ้านท่าระแนะ

เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงด้านป่าชายเลนของจังหวัดตราด โดยมีป่าชายเลนขนาด 2,000 ไร่ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้อายุนานกว่า 100 ปี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมได้อย่างใกล้ชิดถึงพื้นป่าเลยทีเดียว

ไฮไลท์อยู่ตรงที่การล่องเรือไปชมลานตะบูน ซึ่งเราจะล่องผ่านป่าในคลองขอนถึง 3 ช่วง โดยช่วงแรกจะเป็นป่าโกงกาง ช่วงที่สองเป็นโซนของป่าต้นจาก และช่วงสุดท้าย คือ ป่าตะบูน ที่เราจะได้พบกับความมหัศจรรย์ของรากไม้ต้นตะบูนโผล่ขึ้นมายามน้ำลด มัดไขว้คดเคี้ยวไปมา ลอยตัวอยู่บนพื้นดินบริเวณนี้หลายไร่


19. กอนโดลาเมืองไทย อ่าวสลักคอก

หมู่บ้านสลักคอก เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางทิศทางใต้ของเกาะช้าง หลบซ่อนอยู่ในช่องแคบๆ ภายในเวิ้งวงกลมขนาดใหญ่คล้ายคอกสัตว์ ล้อมรอบด้วยป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยคือ การลงเรือมาด หรือที่เรียกกันว่า เรือกอนโดลาเกาะช้าง เนื่องจากใช้พาหนะเรือเป็นหลักในการเดินทาง และมีบรรยากาศเมืองแบบคูคลอง จึงให้ความรู้สึกเหมือนล่องเรือในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลีเลยทีเดียว

สำหรับโปรแกรมท่องเที่ยวสำคัญของการล่องเรือ มีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ การพายเรือคายักด้วยตัวเองในเส้นทางการล่องชมป่าชายเลน และนั่งเรือมาด ที่กลางลำมีโต๊ะอาหารสำหรับนั่งชมวิวไปพร้อมๆ กับการกินอาหารอร่อย

ส่วนในช่วงเย็นก็สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างโรแมนติก แถมยังสามารถมองเห็นวิถีชีวิตชาวประมงในช่วงค่ำคืนได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านสลักคอก ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด


20. ป่าชายเลนบ้านในสลักเพชร

ชื่อเต็มๆ ก็คือ โครงการฟื้นฟูบูรณะป่าชายเลนบ้านสลักเพชร เป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์และสวยที่สุดในเกาะช้าง มีทางให้เราเดินชมธรรมชาติบนสะพานไม้สีแดงสดตัดกับสีเขียวของป่าโกงกาง ทอดยาวไปจนสุดอ่าวสลักเพชร


21. พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

มองจากภายนอกดูเหมือนอาคารเรือนไม้ธรรมดาๆ แต่ความจริงแล้วที่นี่คือพิพิธภัณฑ์อันทันสมัยที่ซ่อนรูปอยู่ภายในอย่างมิดชิด จัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวตราด ในส่วนของสถาปัตยกรรมนั้น เป็นแบบเรือนไทยท้องถิ่นผสมกับโคโลเนียล ใช้เสาปูน ยกพื้นใต้ถุนสูง หลังคาทรงปั้นหยา

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : https://www.skyscanner.co.th, วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยวcitieshiddengemsthailandtrat, museumthailandtis.dastaท่องเที่ยวมหัศจรรย์บ้านท่าระแนะชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักคอก เกาะช้างใต้สลักเพชร เกาะช้าง, trattown