ดอยเมี่ยง ที่เที่ยวเดือนมกราคม ทุ่งดาวเรือง ภูเรือ บ้านแก่นมะกรูด ภูลมโล ภูห้วยอีสัน ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ สามพันโบก เกาะกูด เกาะตาชัย เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม

10 ที่เที่ยวเดือนมกราคม ชมทะเลหมอก และดอกไม้บาน

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / 10 ที่เที่ยวเดือนมกราคม ชมทะเลหมอก และดอกไม้บาน

เริ่มต้นศักราชใหม่ ปี 2562 กับ 10 ที่เที่ยวเดือนมกราคม จะพาเพื่อน ๆ ไปชมทะเลหมอก และดอกไม้บานสะพรั่ง อีกทั้งท้องทะเลฝั่งอันดามันก็สวยงาม เหมาะสำหรับการดำน้ำดูปะการัง แถมยังมีอากาศเย็นสบาย เที่ยวได้เพลิน ๆ ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

10 ที่เที่ยวเดือนมกราคม ชมทะเลหมอก และดอกไม้บาน

1. ภูลมโล จ.พิษณุโลก

ฤดูกาลของการเที่ยวหุบเขาสีชมพูกลับมาอีกครั้ง ที่ภูลมโล จังหวัดพิษณุโลก ช่วงเดือนมกราคม ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยจะเริ่มบานสะพรั่ง อวดโฉมสีชมพูสวยหวานทั่วทั้งหุบเขา บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ได้ฟิลโรแมนติกเหมือนเที่ยวอยู่ญี่ปุ่น เตรียมกล้องไปกดชัตเตอร์กันรัวๆ งานนี้ได้รูปกลับมาอัพลงโซเชียลไปอีกนาน


2. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์
จ.เชียงใหม่

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตื์ พระบรมราชินีนาถ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยและเพาะพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี เนื่องจากใกล้จะสูญพันธุ์เต็มที นอกจากนี้ยังมีต้นนางพญาเสือโคร่ง บานชมพูสะพรั่งริมทะเลสาป สวยงามอย่างยิ่ง

อ่านรีวิวเพิ่มเติม : ชมดอกกล้วยไม้ และพญาเสือโคร่งบาน ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

หากยังไม่จุใจ ยังมี สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง  อีก 8 ที่ ตามไปฟินกันเลย


3. เกาะตาชัย จ.พังงา

ในเดือนมกราคม เรียกว่าเป็นช่วงไฮซีซั่นของฝั่งทะเลอันดามันก็ว่าได้ เพราะลมมรสุมไม่มี ทะเลค่อนข้างสงบ น้ำใสและสวยมากๆ อย่าง เกาะตาชัย จังหวัดพังงา เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จุดเด่นคือหาดทรายยาวขาวละเอียดนุ่มเท้าที่ทอดยาวลงไปในทะเลประมาณ 600-700 เมตร และยังเป็นจุดชมปะการังน้ำตื้นยอดนิยมอีกแห่งของไทย


4. เกาะกูด จ.ตราด

เกาะกูดเป็นเกาะใหญ่อันดับ 2 ของจังหวัดตราด และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ มีความพิเศษในฐานะที่เป็นเกาะสุดท้ายของแผ่นดินไทยทางน่านน้ำฝั่งตะวันออก (ไม่มีเกาะอะไรอีกแล้วจนเข้าเขตกัมพูชา)

แม้ว่าเกาะนี้จะเป็นเกาะใหญ่ แต่ไม่มีบริการเรือเฟอร์รี่บรรทุกรถยนต์ข้ามไปบนเกาะเหมือนเกาะช้าง แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับความงดงามที่เขาร่ำลือกัน จนต้องไปชมให้เห็นกับตา เพราะเกาะกูดนี้เองที่ได้รับฉายาว่า “อันดามันแห่งทะเลตะวันออก” เนื่องจากตัวเกาะที่อยู่ห่างไกลชายฝั่ง ทำให้น้ำทะเลใสสะอาดจนเห็นท้องทราย และยังเป็นเกาะที่ชมพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างงดงามอีกด้วย


5. สามพันโบก จ.อุบลราชธานี

สามพันโบก ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ใต้ลำน้ำโขง จะปรากฏให้เห็นแค่เพียงในช่วงฤดูแล้งที่น้ำแห้งขอดเท่านั้น ประมาณเดือนธันวาคม – พฤษภาคม โดยมีรูปร่างแตกต่างกันออกไป ใหญ่บ้างเล็กบ้าง บ้างเป็นรูปวงรี รูปดาว รูปวงกลม และรูปอื่น ๆ อีกมากมาย ตามแต่ที่เราจะจินตนาการ จำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3 พันโบกนั่นเอง (โบก เป็นภาษาลาว แปลว่า แอ่ง)


6. ทุ่งดาวเรือง ภูเรือ จ.เลย

ขอบคุณภาพจาก : ดีธรรมดา by ทุ่งดาวเรืองภูเรือ

ทุ่งดาวเรือง ภูเรือ ตั้งอยู่บริเวณริมทางหลวงหมายเลข 203 เลย-หล่มสัก เป็นไร่ของชาวบ้านที่ปลูกไว้สำหรับจำหน่าย บนเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ ซึ่งทุกๆ ปี ในช่วงหน้าหนาว ระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมความงดงามและถ่ายภาพกันตามอัธยาศัย โดยเสียค่าเข้าชมเพียงคนละ 10 บาท เท่านั้น


7. เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม จ.เชียงราย

งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 15 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2561 – 31 มกราคม 2562 พบกับดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ อย่าง ลิลลี่, กุหลาบ, เบญจมาศ, ดอกนาร์ซิสซัส และไฮไลท์เด่นที่สุด คือ ดอกทิวลิปหลากสีสันจำนวนมากที่หาชมได้ยากในบ้านเรา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดนตรีในสวน ฟังเพลงเพราะ ๆ ขับกล่อมจากศิลปินชื่อดังมากมาย ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2561 – 17 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สวนตุงและโคม เทศบาลนครเชียงราย


8. ดอยเมี่ยง จ.แม่ฮ่องสอน

ดอยเมี่ยง สวรรค์เมืองหมอกป้ายแดงแห่ง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ที่ปักหมุดอยู่สูงประมาณ 1,600 เมตร ในพื้นที่ป่าดิบชื้นและภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้หลายชนิด เช่น ต้นสน ต้นพญาเสือโคร่ง ต้นมะค่า ความสุขคือการไปสัมผัสธรรมชาติ ณ จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพทิวทัศน์ของเมืองปายได้อย่างสวยงาม แบบสุดสายตา 360 องศา ท่ามกลางมวลอากาศหนาวเย็นและมีลมพัดเย็นสบาย

อ่านรีวิวเพิ่มเติม : ดอยเมี่ยง แหล่งท่องเที่ยว ณ ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน


9. บ้านแก่นมะกรูด จ.อุทัยธานี

ขอบคุณรูปภาพจาก : แก่นมะกรูด บ้านไร่ อุทัยธานี Kaen Makrut Ban Rai Uthai Thani

บ้านแก่นมะกรูด จังหวัดอุทัยธานี เป็นหมูบ้านชาวกะเกรี่ยง ตั้งอยู่กลางหุบเขาน้อยใหญ่ ใกล้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ด้วยความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 700-1,400 เมตร ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ไฮไลท์คือเราจะได้ชมดอกไม้หลายสายพันธ์ที่บานสะพรั่งรับลมหนาวไปทั่วไร่ เช่น ลิลลี่ ทิวลิป ดอกแกลดิโอลัส, ดอกเบญจมาศ ฯลฯ ส่วนใครที่อยากดื่มด่ำธรรมชาติแบบใกล้ชิด นอนฟอกปอด สูดอากาศ บ้านแก่นมะกรูดก็มีโฮมสเตย์ไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย


10. ภูห้วยอีสัน จ.หนองคาย

ภูห้วยอีสัน จุดชมวิวอันสวยงามแห่งอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย อันซีนกับทะเลหมอกสามฤดูที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกเช้าตรู่ มองเห็นแม่น้ำโขงและภูเขาสลับซับซ้อน เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งคือการได้ชมวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น สัมผัสวัฒนธรรมจากสองฟากฝั่งที่ดูกลมกลืนกันเสมือนเป็นหนี่งเดียวมาช้านาน