เทศกาลชมผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / เทศกาลชมผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

เทศกาลชมผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

เทศกาลดูผีเสื้อ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จะเริ่มตั้งแต่ กลางเดือนเม.ย.- มิ.ย. ของทุกปี  เมื่ออากาศร้อนจัด และแหล่งน้ำเริ่มแห้งเหือด บรรดาเหล่าผีเสื้อนานาชนิด จะพากันมาหากินเกลือตามดินโป่ง หรือแหล่งน้ำแฉะๆ มากมาย จนบางครั้งก็อาจพบการอพยพของฝูงผีเสื้อ นับแสนตัวอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งจุดชมผีเสื้อของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่สามารถพบเห็นฝูงผีเสื้อที่บินไป มานับพันตัวได้ คือ แคมป์บ้านกร่าง ซึ่งที่นี่เป็นจุดศูนย์รวมของผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ กว่า 200 ชนิด ที่พบได้มากมาย ในช่วงฤดูร้อน ตามโป่งต่างๆ นกหลายชนิด และพืชพันธุ์สัตว์ป่านานาชนิด

แก่งกระจาน เพชรบุรี

เส้นทางผีเสื้อ จะเริ่มจากที่ กิโลเมตรศูนย์ คือ บริเวณด่านตรวจเขา สามยอดถึงกิโลเมตรที่ 17 จะพบผีเสื้อได้ตามสองข้างทางตามโป่งดิน บริเวณแอ่งน้ำมีผีเสื้อหนอนจำปีจุดแยก ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อวาวสีต่างฤดู ตามพุ่มไม้มีผีเสื้อกะลาสีธรรมดา ผีเสื้อสีตาลจุดตาห้า ผีเสื้อช่างร่อน ตามกองมูลสัตว์มีผีเสื้อเหลืองหนามธรรมดา ผีเสื้อตาลหนามใหญ่ และที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ. 4 (บ้านกร่าง) บริเวณด้านหลัง แคมป์บ้านกร่าง เป็น ลำธารที่มีผีเสื้อให้ชมนานาชนิด อาจพบผีเสื้อหางติ่งสะพายเขียว ซึ่งเป็นผีเสื้อหายากชนิดหนึ่ง โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดูผีเสื้อ คือ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 14.00 น. การดูผีเสื้อที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน สามารถเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับหรือค้างคืนก็ได้

แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

การดูผีเสื้อที่ แคมป์บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สามารถดูได้ตลอดทั้งวัน เพราะผีเสื้อแต่ละชนิดมีช่วงเวลาการออกหากินแตกต่างกัน แต่ที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงเช้าถึงสาย  เพราะเป็นเวลาที่ผีเสื้อจะเกาะนิ่งตามใบไม้ เพื่อผึ่งแดดให้ร่างกายและปีกอบอุ่น แข็งแรงก่อน ที่จะออกหากิน นักดูผีเสื้อจึงสามารถสังเกตผีเสื้อได้อย่างใกล้ชิด

แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

นอกจากจะพบผีเสื้อที่กำลังเกาะกินอาหารอยู่นิ่งๆ โดยเฉพาะตามพุ่มดอกไม้ริมทาง พื้นดินแฉะ หรือดินทรายริมลำธารรวมทั้งบริเวณแหล่งอาหารใหญ่ ก็จะพบผีเสื้อรวมกันอยู่เป็น ฝูงใหญ่นับ ร้อยตัว นับเป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับการดูผีเสื้อ แต่ทั้งนี้ก่อนเดินทางไปดูผีเสื้อให้โทรมาสอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานอีกครั้ง เพราะในแต่ละช่วงก็จะพบเห็นผีเสื้อในแต่ละสายพันธุ์ ที่แตกต่างกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร. 0 3245 9293

แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

ดูผีเสื้อที่แคมป์บ้านกร่าง  อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
ช่วงที่ดีที่สุด ตั้งแต่กลางเดือนเม.ย. ถึง เดือน มิ.ย. ของทุกปี
ดูผีเสื้อ บริเวณ กม.ที่ 10 – บ้านกร่าง – กม. ที่ 17 เวลา 08.00 – 14.00 น.
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ช่วงเช้าแสงแดดอ่อนราว 08.00 – 10.00 น.

แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี

การเดินทางไปดูผีเสื้อแคมป์บ้านกร่าง

รถส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ เดินทางโดยใช้ทางหลวง หมายเลข 35 ต่อด้วยหมายเลข 4 ถึง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี แยกเข้าทางหลวง หมายเลข 3499 สู่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต่อด้วยเส้นทางภายในอุทยานฯ

แผ่นที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน เพชรบุรี


View Larger Map

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ : paiduaykan.com / wiki / http://7greens.tourismthailand.org/
เรียบเรียงโดย Travel MThai

ขออนุญาตใช้เนื้อหา