Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ

“Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ นิทรรศการเรียงความประเทศไทย”

Home / ข่าวท่องเที่ยว / “Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ นิทรรศการเรียงความประเทศไทย”

ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญเรียนรู้ความเป็นไทย ใน

 “Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ นิทรรศการ เรียงความประเทศไทย”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญเรียนรู้ความเป็นไทยใน “Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ นิทรรศการ เรียงความประเทศไทย” ในระหว่างวันที่ 18 กรกฎาคม – 31 ตุลาคม 2560  ณ สนามกีฬาองค์การบริหาร  ส่วนจังหวัดแพร่ (ลานหน้าห้องสมุดของเด็กเล่น อบจ.แพร่)

นางสาวเอิบลาภ  ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานแพร่ แจ้งว่า สถาบันการเรียนรู้แห่งชาติ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ กำหนดจัด โครงการมิวเซียมติดล้อ “Muse Mobile” จังหวัดแพร่  โดยมุ่งหวังที่จะสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ ภายใต้รูปแบบ Dircovery Museum ซึ่งเป็นสถานที่ ที่เปิดโอกาสให้ คนไทยสนุกกับการเรียนรู้ ร่วมค้นหาตัวตน ต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ในอนาคต

“Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ” เป็นการจัดนิทรรศการในตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อที่จะสามารถเคลื่อนที่ไปจัดแสดง ในสถานที่ต่างๆโดยนิทรรศการที่จัดภายในมิวเซียมติดล้อ ชื่อว่า “เรียงความประเทศไทย” โดยเล่าถึงประวัติศาสตร์ของประเทศและคนไทย ผ่านรูปแบบนิทรรศการที่ทันสมัยในตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่

5 ตู้ ประกอบด้วย 5 หัวเรื่องสำคัญ ให้ร่วมหาคำตอบว่าไทยแท้ คืออะไร ไทยแท้มีจริงหรือไม่ และเป็นอย่างไร แล้วประเทศไทย เกิดเมื่อไหร่ ทำความรู้จักสุวรรณภูมิ ดินแดนแห่ง   ความมั่งคั่ง ผ่านผู้คน การเกษตร การค้า การสร้างเมือง ซึ่งนั่นคือ รากเหง้าของประเทศไทย แสดงถึงวิวัฒนาการสังคมก่อนจะมาเป็นบรรพบุรุษชาวสุวรรณภูมิ และยังมีกาจัดแสดงการสู้รบในสมัยกรุงศรีอยุธยา การแสดงถึงภูมิปัญญา การวางกลยุทธ์กลุ่มชาติพันธุ์ และศิลปกรรมอีกด้วย

ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมเชิญชวนให้ผู้สนใจประกวด “เล่าเรื่องเมืองแพร่” ภายใต้แนวคิด ภาพสวย เรื่องเด่น ประเด็นดี โดยตั้งหัวข้อ เขียนเนื้อหาเกี่ยวกับกับจังหวัดแพร่ เล่าเรื่องราวผ่านสถานที่ คน โบราณวัตถุ หรือสิ่งที่น่าสนใจ ขนาดความยาวไม่เกิน 1 หน้าครึ่ง A4 ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกชนะเลิศลำดับที่ 1 จะได้รับรางวัล 5,000 บาท รางวัลที่ 2 ได้รับรางวัล 3,000 บาท และรางวัลที่ 3 ได้รับรางวัล 2,000 บาท ส่งผลงานมาที่ E-mail : Nativeinform@gmail.com สร้างสรรค์และส่งผลงาน  ได้ถึง 31 สิงหาคม 2560

ททท.สำนักงานแพร่ หวังว่าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จะกระตุ้นและสร้างกระแสความนิยมให้มีการท่องเที่ยวเรียนรู้  ความเป็นไทยใน “Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ นิทรรศการเรียงความประเทศไทย” ในระหว่างวันที่ 18 กรกฎาคม – 31 ตุลาคม 2560 ณ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ลานหน้าห้องสมุดของเด็กเล่น อบจ.แพร่) ติดต่อสอบถาม อบจ.แพร่ 085 039 1112  หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและข้อมูลการเดินทางการท่องเที่ยว จังหวัดแพร่ และจังหวัดน่าน ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127