โขงเจียม…มนต์เสน่ห์ริมฝั่งโขง

Home / ข่าวท่องเที่ยว / โขงเจียม…มนต์เสน่ห์ริมฝั่งโขง

 


     ณ  ฟากหนึ่งของหลังคาโลก เทือกเขาหิมาลัยบริเวณที่ราบสูงธิเบตประเทศจีน  ได้ก่อเกิดสายน้ำอันยิ่งใหญ่ที่ผู้คนทั้งโลกรู้จักในนาม“แม่น้ำโขง”แม่น้ำ นานาชาติที่มีความยาวถึง 4,880 กิโลเมตร       

     “แม่น้ำโขง” ไหลผ่านพื้นที่ 6 ประเทศของทวีปเอเชีย  คือ  จีน  พม่า  ไทย  ลาว  กัมพูชา  และเวียดนามนอกจากจะก่อเกิดเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมายแล้วยังก่อ เกิดอารยธรรมแห่งมนุษยชาติหลายช่วงยุคสมัย  ตลอดสองฝั่งสายน้ำที่ยาวไกล  ในส่วนของประเทศไทย “แม่น้ำโขง” ไหลขนาบเป็นแนวพรหมแดนกับประเทศลาว ระยะทางยาว 850 กิโลเมตร โดยแบ่งเป็นสองช่วง คือในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และพื้นที่ 6 จังหวัดของภาคอีสานอันได้แก่เลย  หนองคาย  นครพนม  มุกดาหาร  อำนาจเจริญ  และอุบลราชธานี และ ณ จุดสุดท้ายของสายน้ำโขงในแดนสยาม ที่จังหวัดอุบลราชธานีนั้น แม่น้ำโขงสีปูนได้ไหลบรรจบกับแม่น้ำมูลสีครามที่  “โขงเจียม” ก่อนจะไหลเลี้ยวเข้าสู่ประเทศลาวที่บ้านเวินบึก

                                       
โขงเจียม…มนต์เสน่ห์ริมฝั่งโขง
      โขงเจียม  อำเภอเล็กๆของจังหวัดอุบลราชธานี  ที่ตั้งอยู่ด้านตะวันออกสุดของประเทศ ในจุดที่แม่น้ำโขงไหลมาบรรจบกับแม่น้ำมูล หรือที่เรียกว่า “แม่น้ำสองสี” ณ ที่แห่งนี้ คือจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของไทยและเป็นจุดท่องเที่ยว เพื่อการพักผ่อนและเพิ่มพูนประสบการณ์ที่คุ้มค่าของภาคอีสาน
      โขงเจียม  แหล่งอารยธรรมและธรรมชาติ  ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ทางด้านเหนือของโขงเจียม   เป็นแหล่งธรรมชาติริมโขงที่มีเสาเฉลียงจากใต้สมุทร  และมีเสาเฉลียงมากที่สุดของประเทศ  เป็นที่ตั้งของ “ผาชนะได”  หน้าผาด้านตะวันออกสุดของประเทศ  เป็นที่ตั้งของ “ผาแต้ม”  ผาแห่งอารยธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มีภาพเขียนสีศิลปะถ้ำผืนยาวที่สุดของ ประเทศ  และเป็นที่ที่มีทุ่งดอกไม้งามติดอันดับของประเทศ  ทางด้านใต้ของโขงเจียม คือที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ  แหล่งธรรมชาติริมแม่น้ำมูล  ที่มีร่องรอยอารยธรรมขอมยุคเจนละ  อยู่ตลอดแนวแม่น้ำ
      โขงเจียม จุดท่องเที่ยวที่คุ้มค่าของภาคอีสาน ณ ที่แห่งนี้มีบริการท่องเที่ยวที่พร้อมรับรองผู้มาเยือนอย่างครบครัน เช่น ห้องพักกว่า 400 ห้อง ตั้งแต่เกสเฮาส์แสนประหยัดจนถึงบูติครีสอร์ทสุดหรู  ห้องประชุมสัมมนา  ร้านอาหารหลายรูปแบบ  บริการเรือท่องเที่ยว  ตลอดจนมีเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงหลายรูปแบบให้เลือกค้นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ทั้งในแดนอีสานใต้  หรือเปิดประตูสู่แขวงจำปาสัก  ประเทศลาว

 

เส้นทางเลียบลำมูล  ตีกอล์ฟ และชอปปิ้งตลาดชายแดน ด้านใต้ของโขงเจียม
     ทางด้านใต้ ของโขงเจียมตามทางหลวงหมายเลข 2222 และ 217 ในรัศมีประมาณ 20 กม. สามารถแวะเยือน ชมรมอนุรักษ์ม้าพันธุ์พื้นเมืองฯ ที่บ้านหนองชาด ชมเขื่อนปากมูล แวะศึกษาศิลาจารึกพระเจ้าจิตรเสน รอยอารยธรรมขอมโบราณยุคเจนละบริเวณข้างตัวเขื่อน  เยือนอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ  ชมความยิ่งใหญ่ของแก่งตะนะ แก่งหินกว้างกลางลำน้ำมูล ชมดอนตะนะ ชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติริมมูลที่มีเรื่องราวของธรรมพืชและรอยอารยธรรมขอม เยือนเขื่อนสิรินธร  แหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ ชมสวนพฤกษศาสตร์ สวนน้ำพุ ทัศนียภาพทะเลสาบเหนือเขื่อน และใช้บริการสิ่งอำนวยความต่างๆ เช่น สนามกอล์ฟ 9 หลุม ร้านอาหาร ห้องประชุม และบ้านพักริมทะเลสาบ เยือนด่านชายแดนช่องเม็ก ชอปปิ้งสินค้าหลากชนิดที่ตลาดชายแดนของทั้งสองประเทศ และ ณ จุดนี้สามารถใช้บริการท่องเที่ยวข้ามแดนสู่เมืองปากเซแห่งแคว้นจำปาสัก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศลาว นอกจากนี้ตามเส้นทางสู่ชายแดนช่องเม็ก ยังสามารถแวะเยี่ยมชมศึกษวัดป่าโพธิญาณ และวัดภูพร้าว ซึ่งเป็นวัดป่าสายหลวงปู่ชาที่มีธรรมชาติร่มรื่นเหมาะแก่การศึกษาธรรมะ 

เส้นทางเลียบโขงสู่ผาแต้ม ด้านเหนือของโขงเจียม
      ทางด้านเหนือของโขงเจียมตามทางหลวงหมายเลข 2134 และ 2112 ในระยะทาง  20 กม. คือที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งจะได้ชมเสาเฉลียง  ที่มีซากฟอสซิลหอยจากใต้สมุทรชมวิวแม่น้ำโขงที่ผาแต้ม และศึกษาภาพเขียนสีศิลปะถ้ำ อายุกว่า 3 พันปี หากเลยผาแต้มไปในระยะทาง 30-50 กม. จะได้ชมน้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกแสงจันทร์ Unseen Thailand (ในฤดูฝน) และป่าดงนาทาม-ผาชนะได แหล่งเดินป่า แค้มปิ้ง ยอดนิยมของอีสานใต้ในช่วงปลายฝนต้นหนาว

เที่ยวโขงเจียมยามฤดูหนาว
   – พฤศจิกายน  เดินป่า  แค้มปิ้ง  ที่ป่าดงนาทาม  ชมตะวันและทะเลหมอกที่ผาชนะได
   – ธันวาคม  ชมทุ่งดอกไม้ในอุทยานแห่งชาติทั้งสองแห่ง ร่วมพิธีต่อแสงตะวันบนลานผาแต้ม  และชมงานไหลโคมล่องโขงที่โขงเจียม ในค่ำคืนวันส่งท้ายปีเก่า
   – มกราคม  เสริมพลังแห่งชีวิตด้วยแสงตะวันแรกของปีที่ด้านตะวันออกสุดสยาม  และชมทุ่งดอกไม้งามตามรอยเสด็จที่น้ำตกสร้อยสวรรค์ซึ่งจะบานยาวนานกว่าที่ใด ๆ
  – กุมภาพันธ์  ดอกช้างน้าวหรือดอกเหมยในอุทยานแห่งชาติผาแต้มจะบานรับเทศกาลตรุษจีน  พร้อมๆกับการปรากฏตัวของ “สามพันโบก”

สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี 
    ติดต่อ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์. 0 4524 3770, 0 4525 0714  www.tourismthailand.org/ubonratchathani

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย