อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

Home / ข่าวท่องเที่ยว / อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ


ครอบคลุมพื้นที่อำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ อุทยานแห่งนี้เป็นต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำจันทบุรี สภาพป่าในบริเวณนี้มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา และป่าไม้ผลัดใบ มีสมุนไพรและกล้วยไม้ป่านานาชนิด รวมทั้งมีพันธุ์ไม้หายากคือ ไม้กฤษณา เนื่องจากเป็นป่าที่อยู่ในเขตเทือกเขาสูงชัน จึงมีสัตว์ป่าชุกชุม เช่น กระทิง เสือ หมี กวาง เก้ง เลียงผา และนกชนิดต่างๆ ตามลำห้วยมีปลาพลวง ปลาก้าง ปลาหนวด ปลาดุกรำพัน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก 
    
สถานที่น่าสนใจในบริเวณอุทยาน ได้แก่
     น้ำตกกระทิง มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 13 ชั้น ซึ่งล้วนมีความงามต่างๆ กัน เล่นน้ำได้ แต่ละชั้นห่างกันราว 20 เมตร ในระหว่างทางจะผ่านป่าไผ่และพันธุ์ไม้หลากชนิด บางชั้นมีพืชจำพวกมอส เฟิร์น ขึ้นปกคลุมเต็มทั้งสองข้างทาง ลำธารดูเขียวชอุ่ม เมื่อต้นไม้ผลัดใบใบไม้สีเหลืองแกมแดงจะโรยใบปูทางเดินสวยงามยิ่ง ลำธารชั้นล่างของน้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน 100 เมตร การเข้าชมต้องเสียค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท

    
ยอดเขาพระบาท ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคิชฌกูฎ การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวงไปตามถนนที่ลาดชันมาก ระยะทาง 8 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร ทิวทัศน์บนยอดเขาคิชฌกูฏหรือเขาพระบาทนี้เป็นปรากฎการณ์ทางธรณีวิทยาที่นำมา ผูกกับตำนานทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ ศิลาเจดีย์ รอยพระพุทธบาท หินรูปบาตรคว่ำ ถ้ำฤาษี ลานแข่งรถพระอินทร์ หินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์ บนยอดเขาพระบาทซึ่งมีอากาศเย็นสบายนั้น สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้อย่างชัดเจน เฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปีจะมีประชาชนขึ้นไป นมัสการรอยพระพุทธบาททั้งกลางวันและกลางคืนเป็นจำนวนมาก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ โทร. 0 3945 2074น้ำตกคลองช้างเซ อยู่ระหว่างทางขึ้นเขาพระบาท ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่เหมาะแก่การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ โดยเริ่มจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เดินเป็นวงกลมแล้ววนกลับมาที่เดิม ระหว่างทางจะมีคำบรรยายเขียนไว้ ใช้เวลาในการเดินประมาณ 3 ชั่วโมง ระยะทาง 4 กิโลเมตร

    
น้ำตกคลองกระสัน เป็นธารน้ำตกขนาดใหญ่ เล่นน้ำได้ บรรยากาศร่มรื่น อยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์ที่ คก. 2 (คลองไพบูลย์) ห่างจากที่ทำการอุทยาน ประมาณ 8 กิโลเมตร
    

อัตราค่าเข้าอุทยานฯ นักท่องเที่ยว ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
    
สถานที่พัก อุทยานฯ มีบริการบ้านพักไว้สำหรับนักท่องเที่ยว จำนวน 6 หลัง พักได้ 2-8 คน ราคา 600-1,800 บาท มีเต็นท์ให้เช่าพักแรม พักได้ 3-6 คน ราคา 250-500 บาท และในกรณีที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์มาเองเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์ ราคา 30 บาท/คน/คืน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ โทร. 0 3945 2074 หรือที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-18.00 น., วันเสาร์ เวลา 09.00-15.30 น. หรือ http://www.dnp.go.th

    
การเดินทาง ใช้ถนนสุขุมวิท เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยาให้แยกซ้ายไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3249 ระยะทาง 24 กิโลเมตร จะถึงอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือสามารถนั่งรถสองแถวสีฟ้าสายจันทบุรี-จันทเขลม ขึ้นรถได้ที่ ที่ทำการไปรษณีย์ท่าแฉลบ ค่าโดยสาร 20 บาทต่อคน หากส่งถึงน้ำตก 30 บาท

(ข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)


ข้อมูลเล็กๆน้อยๆ (เขาคิตฌกูฏ)

– ปีนี้ เขาคิตฌกูฏ เปิดให้เข้าๆไปไหว้ได้ถึงวันที่ 26 มี.ค.52*****
– เขาคิตฌกูฏ ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี
– ไฮไลท์ (จุดสูงสุด) รอยพระพุทธบาท, ถ้ำปู่ฤาษี, ฯลฯ
– หมีที่เห็นในรูปคือ หมีบุญรอด ที่พระนำมาเลี้ยงดูไว้ ตัวใหญ่มาก เล็บยาวด้วย


– ลูกโป่งที่ลอยอยู่ เป็นความเชื่อว่า ลอยสิ่งชั่วร้าย ส่วนสีลูกโป่ง เป็นตามสีวันเกิดของแต่ละคน
– ดอกดาวเรืองที่เห็นเยอะๆคือ ดอกไม้ที่คนที่เดินขึ้นไปจะโปรยไว้ตามทางเรื่อยๆ (อันนี้ลืมข้อมูล)
– เขาคิตฌกูฏ จะมีพื้นที่ให้ไหว้ 3 จุดหลักๆ แบ่งเป็น 3 ชั้น
1. เมื่อรถไปถึง จอดรถ แล้วเดินเข้าไป จะมีจุดให้ไหว้ (เยอะ จำมาไม่หมด) ซึ่งก่อนหน้านี้ เราไปซื้อตั๋วสองแถวก่อนได้เลย ถ้าคนเยอะ
2. จุดกลางเขา จะมีจุดให้ไหว้ แบ่งเป็นโซนเล็กๆ จากนั้น ขึ้นสองแถวต่อขึ้นไปอีกชั้น
3. จุดสูงสุด เราต้องเดินไปอีก 1 กม. ซึ่งตามทางจะมีที่ให้เราโปรยดอกไม้ จนขึ้นไปถึงจุดที่เป็นรอยพระพุทธบาท
***หมายเหตุ – เราต้องจ่ายค่ารถสองแถว 2 ครั้ง ๆละ 50 บาท ถ้ารวมขาลงด้วยอีก 2 ครั้ง จะเป็น 200 บาทต่อคน

ขอขอบคุณพี่ต้นตอของเราที่พยายามถ่ายรูปในสภาพแสงน้อยตอนตี 3 กลับมาฝากชาวเอ็มไทยให้ได้