ททท. เชิญหนุ่มสาวรุ่นใหม่ทั่วโลก ร่วมทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในไทย

Home / ข่าวท่องเที่ยว / ททท. เชิญหนุ่มสาวรุ่นใหม่ทั่วโลก ร่วมทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในไทย

ททท. จับกลุ่มนักท่องเที่ยวอาสาสมัคร (Voluntourist) เชิญหนุ่มสาวรุ่นใหม่ทั่วโลกร่วมแข่งขันท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อหาทุนบริจาคให้โครงการอาสา 5,000 USD ผ่านแคมเปญการตลาดออนไลน์ THE LITTLE BIG PROJECT

ททท. THE LITTLE BIG PROJECT

นาย สุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญชวน นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่วัยหนุ่มสาวทั่วโลก สมัครเข้าร่วมแข่งขันทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในประเทศไทย เพื่อหาทุนบริจาคให้โครงการอนุรักษ์ในพื้นที่ท่องเที่ยวของไทย โดยกล่าวว่า  “เทรนด์ท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครหรือ Voluntourism กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกา อ้างอิงจากผลสำรวจของนิตยสาร Condenast Traveler 2013 เพราะคนรุ่นใหม่มีทัศนคติที่ต้องการ Make the difference, Make a better world  ซึ่งคนเหล่านี้เดินทางท่องเที่ยวด้วยความตั้งใจที่จะทำบางสิ่งที่มีคุณค่าและมีความหมาย เป็นการทำประโยชน์ให้กับชุมชนในพื้นที่ท่องเที่ยว ทั้งด้านการพัฒนาชุมชน งานสอนหนังสือ งานอนุรักษ์ ฯลฯ

ททท. THE LITTLE BIG PROJECT

สำหรับโครงการดังกล่าว ถือเป็นการตอบรับกระแสการท่องเที่ยวแบบจิตอาสา (Voluntourism) โดย ททท. เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมทั้งคนไทยที่สนใจส่งวีดีโอแนะนำตัวความยาว 1 นาทีเป็นภาษาอังกฤษบอกเล่าตัวตน และเหตุผลว่าทำไมคุณควรจะได้รับเลือกให้มาร่วมทำภารกิจนี้ที่เมืองไทย โดยส่งมายัง www.TheLittleBigProjectThailand.com สมัครได้จนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2556 โดย 10 นักท่องเที่ยวอาสาสมัครที่ได้รับเลือก เป็นชาวต่างชาติ 5 คน และชาวไทย 5 คนจะได้ร่วมแข่งขันภารกิจท่องเที่ยวกับโครงการอาสาต่างๆ ได้แก่ โครงการอาสาพัฒนาชุมชนชาวเขา จังหวัดเชียงราย ร่วมกับ International Student Volunteers (ISV,  โครงการอาสาอนุรักษ์ช้าง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์บริบาลช้างไทย, โครงการอาสาพัฒนาชุมชนตามแนวชายหาด จังหวัดพังงา ร่วมกับกลุ่ม Andaman Discoveries, โครงการอาสาอนุรักษ์ท้องทะเล เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับ กลุ่มรักษ์เกาะเต่า และ โครงการอาสาอนุรักษ์ท้องทะเลและพันธุ์เต่าหายาก เกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับ ชมรมเกาะทะลุ โดยมีระยะเวลาปฏิบัติภารกิจร่วมกัน  2 สัปดาห์  และผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะต้องแบ่งปันประสบการณ์ในการทำกิจกรรมอาสา เช่น เขียน Blog, Post ภาพถ่ายและวีดีโอ ผ่านสื่อออนไลน์ ทุกช่องทางเพื่อให้ได้รับโหวตมากที่สุด ทีมใดที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด จะได้รับเงินทุนจาก ททท. 5,000 เหรียญสหรัฐเพื่อนำไปมอบให้กับโครงการอาสาในพื้นที่ใด้ใช้ในการดำเนินกิจกรรมต่อไป

ททท. THE LITTLE BIG PROJECT

ททท. THE LITTLE BIG PROJECT

นอกจากนี้ ททท. ได้คัดเลือกทริปท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัคร ที่มีอยู่หลากหลายกิจกรรมทั่วประเทศ อาทิเช่น ทริปอาสาสร้างโรงเรียนให้กับเด็กในชนบท  ทริปอาสาปลูกป่า อนุรักษ์สัตว์ป่า ทริปสอนภาษาอังกฤษให้เด็กชาวเขา มานำเสนอให้กับนักท่องเที่ยวทั่วโลกสามารถจองผ่านทาง www.TheLittleBigProjectThailand.com รวมทั้งสามารถจองห้องพักราคาพิเศษกับ www.HotelThailand.com ซึ่งเป็นผู้ร่วมสนับสนุนโครงการนี้อีกด้วย

นาย สุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า “แคมเปญ THE LITTLE BIG PROJECT เป็นแคมเปญการตลาดที่โฟกัสนักท่องเที่ยวกลุ่มความสนใจพิเศษ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนกลยุทธ์ตลาดต่างประเทศของ ททท. ในปีนี้ ซึ่งมั่นใจว่า การส่งเสริม Voluntourism การท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครจะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความเป็นไทย ผ่านผู้คน และวัฒนธรรมในชุมชน ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกผูกพัน อย่างลึกซึ้งกับคนไทย และหลงรักเมืองไทย ในที่สุด”

ททท. THE LITTLE BIG PROJECT

ททท. THE LITTLE BIG PROJECT

แคมเปญ THE LITTLE BIG PROJECT ได้รับความสนใจจากเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังของโลก เช่น www.responsibletravel.com,www.volunteeringsolutions.com, www.planmygapyear.co.uk,www.openmindprojects.org, www.universalgiving.org,www.kayavolunteer.com, และwww.gapyearthailand.org.uk ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้ได้ช่วยโปรโมท แคมเปญ THE LITTLE BIG PROJECT ให้เป็นที่รับรู้ได้อย่างมาก