เหตุผล ที่พวกเราไม่ควรจะกลัวการโดยสารเครื่องบิน

Home / ข่าวท่องเที่ยว / เหตุผล ที่พวกเราไม่ควรจะกลัวการโดยสารเครื่องบิน

ไม่กี่เดือนมานี้ มีข่าวเกี่ยวกับเครื่องบินบ่อยครั้ง เริ่มตั้งแต่สายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ MH 370 ที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย หรือ MH 17 ที่ถูกยิงตกที่ยูเครน รวมถึงสายการบินแอลจีเรีย ซึ่งหายไปและพบว่าตกในประเทศมาลีในแอฟริกา ตัวเลขผู้เสียชีวิตแต่ละครั้งมีจำนวนมากและมาจากหลายประเทศ เรื่องนี้ทำให้คนสงสัยว่า การเดินทางด้วยเครื่องบินปลอดภัยจริงหรือ หลายคนเปลี่ยนใจยกเลิกไปเลยก็มี

เหตุผล ที่พวกเราไม่ควรจะกลัวการโดยสารเครื่องบิน

เหตุผล ที่พวกเราไม่ควรจะกลัวการโดยสารเครื่องบิน

Sand artist makes sand sculpture praying for missing flight
ภาพจาก news.xinhuanet.com

เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์ เดอะเทเลกราฟ (The Telegraph) ก็รวบรวมและแจกแจง เหตุผลที่พวกเราไม่ควรจะกลัวการโดยสารเครื่องบินไว้หลายประการ เว็บนี้บอกว่า ขณะนี้มีเครื่องบินจำนวน 10,065 ลำอยู่บนท้องฟ้า แต่ละลำมีอุปกรณ์และเทคโนโลยีทันสมัย นักบินก็ต้องผ่านการฝึกฝนอย่างดีและยาวนาน ฉะนั้น แนวโน้มที่จะชนกันเองหรือตกน้อยมาก นอกจากนี้เมื่อมองจากท้องฟ้า วิวทิวทัศน์ด้านล่างที่ผู้โดยสารเห็นก็ย่อมจะสวยงามกว่าดูจากรถไฟหรือรถแน่นอน บรรดาแอร์โฮสเตสและสจ๊วตที่ให้บริการบนเครื่องนั้นผ่านการอบรมมาอย่างดี

การเดินทางด้วยเครื่องบินในปัจจุบัน ก็สะดวกสบายและถูกกว่าเมื่อเทียบกับในสมัยก่อน ในอดีตสายการบินมีให้เลือกไม่มาก การบินไปไหนต้องมีการวางแผนเพราะไม่ได้มีไฟลท์บินไปแต่ละแห่งทุกวัน ไม่เหมือนตอนนี้ที่สามารถบินไปกินกาแฟตอนเช้าและกลับมาในตอนเย็นเพื่อกินอาหารเย็นอีกประเทศหนึ่งได้เลย ค่าโดยสารก็ถูกลงมาก เช่นในปี 2532 ราคาตั๋วเครื่องบินไปกลับจากลอนดอนไปเวนิสจะอยู่ที่ 171 ปอนด์ ในขณะที่ปัจจุบันจะอยู่ที่ 66 ปอนด์เท่านั้นและมีให้บริการทุกวัน

หลายคนไม่ชอบบิน เพราะกลัวเจออากาศแปรปรวนและจะทำให้เครื่องบินตก แต่ไม่ว่าอากาศจะแปรปรวนอย่างไร การที่จะทำให้เครื่องบินตกนั้นเกิดขึ้นได้น้อยมาก สตีฟ ออลไรท์ นักบินสายการบินบริติชแอร์เวย์ส กล่าวว่า ผมบินกว่า 10,000 ชั่วโมง ผมเจออากาศแปรปรวนที่ร้ายแรงจริงๆ รวมแล้วประมาณ 5 นาทีเท่านั้น เครื่องบินอาจเปลี่ยนเพดานบินในช่วงนั้นแค่ประมาณ 30 เมตร ไม่ใช่หลายพันเมตรอย่างที่คนชอบพูดกัน ส่วนเรื่องฟ้าผ่าเครื่องบินนั้น แพตทริค สมิธ นักบินและนักเขียนเรื่องการบินกล่าวว่า โอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากหรือประมาณ 1 ครั้งใน 2 ปีเท่านั้น และถ้าเกิดขึ้นจริง ผู้โดยสารจะไม่รู้สึกเลยด้วยซ้ำ ในขณะที่โอกาสที่เราจะเสียชีวิตจากฟ้าผ่ามีมากกว่าถ้าเราโดยสารด้วยรถไฟ รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์

เหตุผลที่พวกเราไม่ควรจะกลัวการโดยสารเครื่องบิน

หลายคนไม่กล้าบินเพราะกลัวเครื่องบินตก แต่ความเป็นไปได้ที่คนจะเสียชีวิตจากการตกจากเตียงนอนนั้นมีมากกว่า สถิติแสดงว่า ในอังกฤษมีคนตกลงมาจากเตียงนอนและเสียชีวิตปีละประมาณ 20 คน นอกจากนี้ มีสถาบันด้านสถิติของอังกฤษหลายแห่งทำวิจัยเรื่องความปลอดภัยของการโดยสารเครื่องบินและพบว่า คนมีโอกาสเสียชีวิตจากการฆาตกรรม การเดินเล่นหรือแม้แต่การจมน้ำมากกว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินเสียอีก

แต่ถ้าเคราะห์หามยามซวย คุณประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก โอกาสรอดก็ยังมีมาก การสำรวจของรัฐบาลสหรัฐฯ รายงานว่าระหว่างปี 2536-2543 มีเครื่องบินตก 568 ครั้ง ผู้โดยสารทั้งหมด 53,487 คน รอดชีวิต 51,207 คน หรือมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ ถ้าคุณอยากจะตัดขาดจากโลกภายนอกชั่วคราว ไม่อยากรับโทรศัพท์หรือรับคำสั่งเรื่องงานหรือครอบครัว คุณสามารถทำได้บนเครื่องบินที่เดียวเท่านั้น เพราะบนเครื่องบินไม่มี wi-fi หรือสัญญานโทรศัพท์ใดๆ ทั้งสิ้น อาหารบนเครื่องก็มีรสชาติอร่อยไม่แพ้ที่ไหน ถ้าเบื่อๆ ก็สามารถดูภาพยนตร์ที่จัดไว้ให้บนเครื่องได้ ส่วนใหญ่ภาพยนตร์จะเป็นเรื่องที่กำลังฉายหรือมีชื่อเสียงและมีให้เลือกมากมายหลายประเภท

ปัจจุบัน สนามบินหลายแห่ง พยายามจัดหาตัวช่วยเพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียดของผู้โดยสาร ในการรอเครื่องบินหรือความกังวลในเรื่องการงาน ครอบครัว เช่นที่สนามบินไมอามีก็จัดโครงการ “สุนัขบำบัด” ไว้ให้ผู้โดยสารได้พูดคุยหยอกล้อคลายเครียดด้วย ส่วนสนามบินดาลัส ฟอร์ด เวิร์ธจัดชั้นเรียนโยคะในขณะที่สนามบินนิวเดลลีจัดบริการนวดและสนามบินชางงีของสิงคโปร์มีสระว่ายน้ำไว้บริการผู้โดยสารด้วย

ข้อมูลจาก http://www.bangkokbiznews.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา