ระเบียบใหม่ เอาใจสาวกเซลฟี่ ถ่ายรูปในพิพิธภัณฑ์ได้แล้ว

Home / ข่าวท่องเที่ยว / ระเบียบใหม่ เอาใจสาวกเซลฟี่ ถ่ายรูปในพิพิธภัณฑ์ได้แล้ว

นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบศิลปะ ภาพวาดหรืองานศิลปะ และมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ในต่างประเทศ คงจะจำได้ดีว่า ระเบียบข้อหนึ่งที่เข้มงวดมาก คือ การห้ามถ่ายภาพหรือวิดีโอ เพราะกลัวกันว่า แสงแฟลชจะมีผลต่องานศิลป์ชิ้นประวัติศาสตร์นั้นๆ หรืออาจจะมีการนำภาพออกไปเพื่อลอกเลียนแบบก็ได้ แต่เมื่อเร็วๆ นี้ มีการเปลี่ยนกฎระเบียบที่ใช้กันมานานนี้ ซึ่งสร้างความแปลกใจให้หลายคนอย่างมาก

ระเบียบใหม่ เอาใจสาวกเซลฟี่ ถ่ายรูปในพิพิธภัณฑ์ได้แล้ว

ระเบียบใหม่ เอาใจสาวกเซลฟี่ ถ่ายรูปในพิพิธภัณฑ์ได้แล้ว

หอศิลป์แห่งชาติของกรุงลอนดอน มีชื่อเสียงมานานแล้วว่า เข้มงวดมากเรื่องห้ามถ่ายรูป แต่ตอนนี้ที่นี่เป็นหนึ่งในหลายที่ๆ ที่ยอมยกธงขาว อนุญาตให้ถ่ายรูปหรือวิดีโอในห้องโชว์ได้ ในขณะเดียวกัน เรื่องนี้สร้างความยินดีให้กับบรรดาสาวกเซลฟี่อย่างมาก เพราะคราวนี้พวกเขาจะถ่ายรูปตัวเองกับงานศิลปะชื่อเสียงก้องโลกได้แล้ว และเมื่อโพสต์ในเฟซบุคหรืออินสตาแกรมก็จะเป็นการพิสูจน์ว่า เขามาที่นั่นแล้วจริงๆ

นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ เทต โมเดิร์นที่กรุงลอนดอน พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ที่ปารีส พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน ที่นิวยอร์ค ก็ต่างพากันอนุญาตให้ใช้กล้องหรือมือถือถ่ายรูปและเซลฟี่ได้ แต่พิพิธภัณฑ์อุฟฟิซี่แห่งเมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี และพราโด้ที่สเปน ยังคงยืนกรานนโยบายเดิม

หอศิลป์แห่งกรุงลอนดอนเปลี่ยนระเบียบนี้อย่างเงียบๆ เมื่อปลายเดือนสิงหาคม โดยไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เจ้าหน้าที่หอศิลป์ฯ ประสบปัญหาในการห้ามคนถ่ายรูปภายในหอศิลป์ฯ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นการถ่ายรูปได้ง่ายเพราะถ้าเห็นใครยกกล้องถ่ายรูปก็สามารถห้ามได้ทันที แต่เดี๋ยวนี้คนส่วนใหญ่ถ่ายรูปด้วยโทรศัพท์มือถือ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถรู้ได้เลยว่า คนไหนกำลังกูเกิลหาข้อมูลหรือกำลังถ่ายรูปงานศิลปะ งานนี้ส่วนหนึ่งคงต้องโทษหอศิลป์ฯ เองเพราะให้บริการ wi-fi ฟรี และสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวใช้โทรศัพท์หาข้อมูลเกี่ยวกับงานศิลปะ

ระเบียบใหม่ เอาใจสาวกเซลฟี่ ถ่ายรูปในพิพิธภัณฑ์ได้แล้ว

ข่าวเรื่องระเบียบใหม่ไม่เป็นที่รู้กัน จนกระทั่งมีบล็อกเกอร์ข่าวประวัติศาสตร์งานศิลป์รายหนึ่งเผยแพร่รายละเอียดเรื่องนี้ จดหมายของหอศิลป์ฯแจ้งเรื่องระเบียบใหม่นี้ว่าอนุญาตเฉพาะการถ่ายรูปส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับการค้าใดๆ นอกจากนี้ ยังเตือนว่า การถ่ายรูปต้องไม่ไปรบกวนหรือไปยืนบังผู้ชื่นชมศิลปะคนอื่นๆ

เมื่อข่าวนี้แพร่ออกไป ผู้รักศิลปะ(ที่ไม่นิยมเซลฟี่)ต่างพากันออกมาแสดงความไม่พอใจ บล็อกเกอร์รายหนึ่งกล่าวว่า จิตวิญญานของเขาแทบจะสูญสลายเมื่อเห็นคนมุ่งแต่ถ่ายรูปงานศิลปะ ยิ่งเมื่อถ่ายเซลฟี่พวกเขาแทบจะไม่ได้ชื่นชมภาพศิลปะนั้นเลย

ส่วนบล็อกเกอร์อีกคนเสริมว่า คราวนี้ในพิพิธภัณฑ์หรือหอศิลป์จะมีแต่เสียงคลิกๆ ของโทรศัพท์มือถือและแสงแฟลช .. ”ก่อนหน้านี้ พวกเรามักจะยืนชื่นชมงานศิลปะ แต่คราวนี้เราต้องคอยหลบหลีกพวกสาวกเซลฟี่ที่ไม่สนใจดูงานศิลปะเพราะมัวแต่ชื่นชมตัวเองในรูปเซลฟี่”

news_img_604081_3

แต่ เบนดอร์ กรอสเวอร์เนอร์ บรรณาธิการข่าวประวัติศาสตร์ศิลปให้สัมภาษณ์ว่า เขาเชื่อว่า การถ่ายรูปเหล่านี้ไม่มีอันตรายใดๆ … “หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า ต่อไปนี้พิพิธภัณฑ์หรือหอศิลป์จะมีแต่แสงแฟลชและเสียงคลิกๆ ของการถ่ายภาพ แต่อย่าลืมว่า สถานที่เหล่านั้นเป็นสถานที่สาธารณะ ทุกๆ คนควรจะมีสิทธิ์ในการมีความสุขในการเยี่ยมชมในแบบฉบับของพวกเบาเอง”

ที่มา www.bangkokbiznews.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา