การบินไทยเดินหน้า ยกระดับฐานข้อมูลเข้าระบบ อะมาดิอุส อัลเทีย

Home / ข่าวท่องเที่ยว / การบินไทยเดินหน้า ยกระดับฐานข้อมูลเข้าระบบ อะมาดิอุส อัลเทีย

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เสริมทัพอะมาดิอุส ยกระดับฐานข้อมูลผ่านเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง Amadeus Altéa Suite เต็มเติมระบบสำรองที่นั่งผู้โดยสารทั้งในและต่างประเทศ ระบบจัดการที่นั่งผู้โดยสารและระบบบริการผู้โดยสารที่สนามบินให้มีประสิทธิภาพเดินหน้าครองใจเป็นสายการบินชั้นนำของเอเชียและหนึ่งในสายการบินที่ดีที่สุดในโลก

การบินไทยเดินหน้าประกาศสำเร็จอีกขั้น ยกระดับฐานข้อมูลเข้าระบบ อะมาดิอุส อัลเทีย

การบินไทยเดินหน้า ยกระดับฐานข้อมูลเข้าระบบ อะมาดิอุส อัลเทีย

การบินไทย เลือกใช้ระบบ Amadeus Altéa Suite ในการพัฒนาระบบสำรองและจัดการที่นั่งผู้โดยสาร รวมทั้งระบบเช็คอินผู้โดยสารที่สนามบิน เพื่อเพิ่มศักยภาพการให้บริการผู้โดยสารและรองรับการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ระบบ Amadeus Altéa Suiteถือเป็นเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกได้รับการยอมรับมาแล้วมากกว่า120 สายการบิน

ในการปฏิบัติงานครั้งนี้ถือเป็นการย้ายฐานข้อมูลขนาดใหญ่โดยทางการบินไทยใส่ใจในการให้บริการของพนักงานเป็นสำคัญจึงจัดฝึกอบรมพนักงานการบินไทยประมาณ 12,000 คนทั่วโลกเตรียมความพร้อมใช้รองรับการใช้ระบบเทคโนโลยีล้ำสมัยทั้งนี้การย้ายชื่อผู้โดยสารแบบ Passenger Name Records (PNRs)รวม500,000 รายชื่อ และตั๋วโดยสารแบบ e-tickets อีกกว่า 1.5 ล้านฉบับเข้าสู่ระบบ Amadeus Altéa Suiteรวมถึงการบินไทยได้ย้ายระบบการให้บริการในสนามบินกว่า 60 สถานีเข้าสู่ระบบการเช็คอินผู้โดยสาร อะมาดิอุส อัลเทีย (Amadeus Altéa Departure Control Customer Management)และระบบการจัดการเที่ยวบิน(Flight Management solutions)

Amadeus Altéa Suite เป็นระบบแพลตฟอร์มไอทีชั้นนำที่สายการบินพันธมิตร สตาร์อัลไลแอนซ์ไว้วางใจกว่าร้อยละ 65ใช้ขับเคลื่อนไปสู่มาตรฐานเสริมประสิทธิภาพเหนือระดับระหว่างสายการบินร่วมเพื่อแชร์ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่นั่งโดยสารที่ยังว่างอยู่ ราคาบัตรโดยสาร ข้อมูลผู้โดยสาร และการจองกับสายการบินพันธมิตรเสริมสร้างประสบการณ์การบริการที่ลื่นไหลระหว่างสายการบินพันธมิตร

ยิ่งไปกว่านั้น สายการบินพันธมิตร สตาร์ อัลไลแอนซ์ ยังเลือกใช้ CITPเพื่อพัฒนาการให้บริการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นช่วยลดค่าใช้จ่ายระบบไอทีได้อย่างมหาศาลและยังมีกลไกสนับสนุนฝ่ายการตลาดในการนำเสนอบริการใหม่ๆตรงความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วรวมถึงสายการบินสามารถตรวจสอบคุณภาพการให้บริการและการปฎิบัติงานของพนักงานและแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การบินไทยเดินหน้า ยกระดับฐานข้อมูลเข้าระบบ อะมาดิอุส อัลเทีย

เรืออากาศโท สุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัทการบินไทยจำกัด(มหาชน) กล่าวว่า“การบินไทยยินดีที่เราได้พัฒนาระบบไอทีเพื่อเสริมความยืดหยุ่นในการให้บริการผู้โดยสารของเราให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นโดยปัจจัยหลักผู้โดยสารคือสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก โดย อะมาดิอุสเป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมสายการบินถึงความเป็นมืออาชีพด้านระบบให้บริการไอทีขนาดใหญ่ความเป็นมืออาชีพและความทุ่มเทของทีมทำให้การย้ายฐานข้อมูลเป็นไปได้ได้อย่างราบรื่น และเรามั่นใจว่าความสำเร็จของการเปลี่ยนระบบฐานข้อมูลครั้งนี้จะส่งเสริมการบินไทยครองความเป็นผู้นำในสายการบินเอเชียและเป็นหนึ่งในสายการบินที่ดีที่สุดทั่วโลก ทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมของการบินไทยเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต อีกด้วย”

นายฮาเซ็ม ฮุสเซน, หัวหน้าการจัดการสายการบิน อะมาดิอุส เอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า “อะมาดิอุสรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นแกนสำคัญเสริมทัพไอทีให้กับสายการบินระดับชาติอย่างการบินไทยทั้งนี้ เรามั่นใจว่า เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของ Amadeus Altéa Suiteอย่างเต็มรูปแบบจะเสริมศักยภาพและสร้างความแข็งแกร่งด้านไอที รองรับผู้โดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก้าวสู่เป้าหมายที่วางไว้และเป็นหนึ่งในการบินยักษ์ใหญ่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีศักยภาพมากที่สุดในโลก”

การบินไทยและอะมาดิอุสได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2533 โดยทั้งสองบริษัทได้ลงนามในความตกลงในขยายการให้บริการอย่างเต็มรูปแบบโดยผ่านระบบของอะมาดิอุส

http://www.amadeus.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา