ชนเผ่า ชนเผ่าอาข่า ดอยตุง

สีสันแห่งดอยตุง ประสบการณ์ท่องเที่ยวในบรรยากาศแห่งความสนุก

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง, ภาคเหนือ / สีสันแห่งดอยตุง ประสบการณ์ท่องเที่ยวในบรรยากาศแห่งความสนุก

ดอยตุงนำเสนอสีสันในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กับความสนุกเพลิดเพลินภายใต้แนวคิด “ สีสันแห่งดอยตุง ” โดยนำองค์ประกอบของ สีสันแห่งชนเผ่า (Colors of Tribes) สีสันแห่งวิถีชีวิต (Colors of Lives) และ สีสันแห่งการเฉลิมฉลอง (Colors of Celebration) มาหลอมรวมเป็นบรรยากาศของความสนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจ

สีสันแห่งดอยตุง

โดยโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ได้เสนอผ่านจุดเที่ยวชม และ “กาด (ตลาด) ชนเผ่า” จาก 6 ชนเผ่าทั้ง อาข่า ลาหู่ ไทใหญ่ ไทลื้อ ไทลัวะ และจีนก๊กมินตั๋ง ที่มาเปิดตัวกับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ถึงวิถีชีวิตที่เติมเต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ ที่ในวันนี้พวกเขาสามารถพึ่งพาตนเองได้ มีชีวิตที่มีความสุขอย่างพอเพียง และพร้อมที่จะส่งต่อความสุข ความภาคภูมิใจนี้สู่นักท่องเที่ยวด้วยงานฝีมือ อาหาร วัฒนธรรม การแต่งกายชุดประจำเผ่า และการละเล่น ซึ่งการจัด “กาดชนเผ่า” นี้จะจัดขึ้น 2 ช่วง ระหว่างวันที่ 5 – 7 ธันวาคม 2557 และวันที่ 27 ธันวาคม 2557 – 4 มกราคม 2558

ในปีนี้ สวนแม่ฟ้าหลวงได้ขยายการจัดสวนตกแต่งด้วย “ตุง” ที่ทาขึ้นจากไม้ดอกหลายชนิดหลากสีสัน แปลกตา เพิ่มความสนุกในสวนกับ “เขาวงกต” ในสวนหิน ที่ท้าทายนักท่องเที่ยวที่ชอบความตื่นเต้น และกิจกรรมการเพาะพันธุ์ไม้ ณ โรงเพาะกล้า ร่วมเรียนรู้การปลูกต้นไม้และนำต้นไม้ที่ปลูกกลับไปบ้าน เพื่อสร้างความรักธรรมชาติและตระหนักถึงความสำคัญของต้นไม้ และสวนใหม่ คือ สวนบรอมมีเลียด (สัปปะรดสี) ที่มีสายพันธุ์บรอมมีเลียดหลากหลาย ทั้งรูปทรง สี และดอกจากทวีปต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินไปพร้อมกับการเรียนรู้จากธรรมชาติ

นักท่องเที่ยวยังจะได้สนุกกับกิจกรรมประทับตรากับดอยตุงพาสปอร์ต โดยพาสปอร์ตนี้สามารถใช้เข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวบนดอยตุงทั้ง 4 แห่ง และเมื่อนำพาสปอร์ตนี้ไปประทับตราตามจุดต่างๆ ที่กำหนด อาทิ หอแห่งแรงบันดาลใจ โซนเพาะกล้า พระตำหนัก สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ลานปฏิมากรรม “ความต่อเนื่อง” และเขาวงกต ครบ 5 จุด แล้ว สามารถนำไปแลกรับของที่ระลึกอีกมากมาย

นิทรรศการ2

นอกจากนี้ ยังมีงานศิลปะจัดตั้งหลายชิ้นภายใต้แนวคิดความยั่งยืน เช่น การนาวัสดุที่เหลือจากการผลิตมาผสานกับไอเดียสร้างสรรค์ ทักษะงานฝีมือของคนในท้องถิ่น และความร่วมมือระหว่างศิลปินกับชุมชน ออกแบบโดยนายจักรพันธ์ สุวรรณพาณิชย์ ดีไซเนอร์รับเชิญจากกรุงเทพฯ และได้รับความร่วมมือจากศิลปินในกองทุนศิลปินเชียงราย (ขัวศิลปะ) กว่า 20 คน คณะครู-นักเรียนโรงเรียนห้วยไร่สามัคคี และนักศึกษาเอกทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยได้แรงบันดาลใจจาก “ช้าง” สัตว์คู่บ้านคู่เมือง และสัตว์อื่นๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ปีนักษัตร 4 ชนิด ตามปีพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (ปีเถาะ) สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ (ปีวอก) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ (ปีมะแม) และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ สมเด็จย่า (ปีชวด) รวมทั้งการห่มผ้าหลากสีสันให้กับเหล่าต้นไม้ใหญ่ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าร้อยปี

นิทรรศการ3

กิจกรรมปิดท้ายปลายปีงานดินเนอร์ “The New Year Garden Party ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2557 ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่ดอยตุงได้เนรมิตสวนแม่ฟ้าหลวงให้เป็นสวนสวยยามคํ่าคืน ท่ามกลางแสงไฟและแสงเทียนที่ประดับตกแต่ง สร้างความแปลกตาจากบรรยากาศของสวนในช่วงกลางวัน พร้อมลิ้มรสอาหารพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์ และชมการแสดงดนตรี ผสานกลิ่นอายของดอกไม้นานาพันธุ์ที่รายล้อมอยู่ทั่วบริเวณสวนแห่งนี้ นับเป็นโอกาสพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว

กาดชนเผ่า

สีสันแห่งดอยตุง ประสบการณ์ท่องเที่ยวในบรรยากาศแห่งความสนุก

สีสันแห่งดอยตุง ประสบการณ์ท่องเที่ยวในบรรยากาศแห่งความสนุก

ประเพณีโล้ชิงช้าชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า จังหวัดเชียงราย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา