ช้อปออนไลน์ ไม่ต้องไปไกลถึงเกาหลี กับเว็บ OriginalMakers

Home / ทิปท่องเที่ยว / ช้อปออนไลน์ ไม่ต้องไปไกลถึงเกาหลี กับเว็บ OriginalMakers

ออริจินัลเมคเกอร์ จับมือ กังวอน เทคโน พาร์ค บุกตลาดSocial Commerce สัญชาติเกาหลีครั้งแรกในไทย พร้อมแรงสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลี ชูโพรดักส์แบรนด์ดังจากแหล่งผลิตส่งตรงถึงมือคนไทย พร้อมเม็ดเงินลงทุนกว่า 10 ล้านบาท ตั้งเป้า 100 ล้าน ภายใน 2 ปี

re ORIGINAL MAKERS 05

บริษัท ออริจินัลเมคเกอร์ จำกัด พร้อมบุกตลาด Social Commerce สัญชาติเกาหลี ครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมแรงสนับสนุนจากพาร์ทเนอร์ยักษ์ใหญ่ด้านโลจิสติกส์จากเกาหลีWemakepriceและ GWTP (บริษัท กังวอน เทคโน พาร์คจำกัด)ซึ่งรับรองโดยกระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐเกาหลี เผยงบลงทุนเว็บไซต์ Originalmakers.comกว่า 10 ล้านบาท หวังดันขึ้นแท่น TOP10 อันดับธุรกิจ E Commerce ทำเงินในประเทศไทย

 

re ORIGINAL MAKERS 04

คุณจุน ยอง ลี ผู้ก่อตั้งบริษัท ออริจินัลเมคเกอร์ จำกัด (Joon Yong Lee, Founder ofOriginalMakers) เปิดเผยว่า“ในประเทศเกาหลี ตลาดออนไลน์ได้รับความนิยมสูงมาก โดยมีอัตราก้าวหน้ากว่า22% ต่อปี อันเนื่องมาจากความสะดวกสบายในการจับจ่ายซื้อหา ซึ่งในเกาหลี ได้มีการพัฒนาทั้งระบบจ่ายเงินและระบบส่งสินค้ามาโดยตลอดผมเองในฐานะนักธุรกิจจึงมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ โดยหลังจากทำการศึกษาตลาดออนไลน์มาหลายปี พบว่านอกจากการจำหน่ายในประเทศแล้ว สินค้าเกาหลียังได้รับความนิยมในประเทศอื่นๆทั่วโลก ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าธุรกิจนี้ยังสามารถเติบโตได้อีกมาก

หลังจากนั้นจึงเริ่มพูดคุยกับทางรัฐบาลเกาหลีถึงการนำสินค้าจากแหล่งผลิต 100%จัดจำหน่ายเป็นสินค้าส่งออกให้แก่ลูกค้าที่มีความต้องการสินค้าของแท้จากระเทศเกาหลี แต่อาจจะติดขัดปัญหาในเรื่องการสั่งซื้อ การฝากซื้อ และเริ่มมองหาประเทศที่มีกลุ่มเป้าหมายของเราอยู่เยอะเพื่อเป็นประเทศนำร่องธุรกิจก่อน

และจากข้อมูลพบว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ตอบรับวัฒนธรรมเกาหลีได้อย่างอบอุ่น และตลาดสินค้าออนไลน์ในไทยเอง ยังมีโอกาสโตได้อีกเยอะมาก โดยธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีการเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% ต่อปี ปัจจุบันมีผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น โซเชียล มีเดีย เว็บไซต์ และออนไลน์มาร์เก็ตเพลส อยู่ประมาณ 500,000 ราย และมีคนไทยซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ถึง 14.87 ล้านคนแต่อย่างไรก็ตาม พบว่าถ้าเป็นสินค้าจากเกาหลี มักจะเป็นการจำหน่ายโดยการฝากซื้อ หรือผ่านตัวแทนที่เรียกว่า Pre-Order จากเว็บไซต์ที่เปิดรับนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาซึ่งลูกค้าจะไม่ทราบเลยว่าสินค้าที่ได้รับนั้นเป็นสินค้าของแท้จากแหล่งผลิตโดยตรงหรือไม่ สินค้าจะเกิดความเสียหายระหว่างการขนส่งอย่างไรบ้างกว่าจะมาถึงมือ นอกจากนี้ยังมีราคาสูงกว่าสินค้าจริงเนื่องจากมีพ่อค้าคนกลางในการซื้อขาย

โดยทั้งหมดนั้นยังคงเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ต้องการสั่งสินค้าออนไลน์ในไทยอยู่เสมอ ด้วยเหตุผลนี้ เราเล็งเห็นศักยภาพของตลาดสินค้าออนไลน์ในไทยซึ่งมีปัจจัยสนับสนุนทั้งในเรื่องการส่งเสริมเศรษฐกิจจากภาครัฐ การขยายตัวของตลาดออนไลน์ในประเทศ รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีลักษณะความต้องการสินค้าและช่องทางการซื้อแบบออนไลน์ จึงอยากจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตลาดจำหน่ายสินค้าออนไลน์อย่างจริงจัง พร้อมกันนี้ เรายังได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาลเกาหลีโดยบริษัท กังวอน เทคโน พาร์ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ภายใต้การดูแลของ MOTIE (Ministry of Tread , Industry & Energy)ซึ่งดูแลในส่วนของโพรดักส์ โดยทางรัฐบาล ได้มีโครงการสร้างช่องทางการตลาดให้กับสินค้าในประเทศ ที่เป็นผู้ประกอบการรายย่อยทั้งขนาดกลางและขนานย่อมแต่มีคุณภาพและได้รับการรับรองโดยรัฐบาลเกาหลีพร้อมด้วยพาร์ทเนอร์ที่สำคัญWemakePriceซึ่งเป็นผู้นำด้านระบบการขนส่งสินค้าจาก Social Commerce ชื่อดังในเกาหลีมาร่วมงานในครั้งนี้ จึงเริ่มเซตอัพระบบและดำเนินการเปิดเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าเกาหลี 100%จากผู้ผลิตโดยตรง โดยเราให้คำจำกัดความว่า K-Product and Direct Purchase Social Commerce; Originalmakers.com ซึ่งเป็นการสร้างระบบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์แบบ Social Commerce ของเกาหลีครั้งแรกในประเทศไทย

เหตุผลที่ใช้คำว่า Social Commerceเพราะเรามองว่า เว็บไซต์ของเรา เปรียบเสมือนเทศกาลขายสินค้า ที่มีทั้งผู้ซื้อและผู้ขายมาช้อปปิ้งและพบปะกันในนี้ ซึ่งต่างจาก E – Commerceตรงที่เราสร้างคอมมูนิตี้ให้เกิดขึ้นในเว็บด้วย โดยเราใช้งบในการลงทุนเฉพาะเว็บไซต์อย่างเดียวถึง6 ล้านบาท เพื่อสร้างระบบการสั่งซื้อและสต็อกสินค้าที่มีมาตรฐานเพื่อให้คนไทยได้รับสินค้าของแท้ จากเกาหลีในราคาไม่แพง พร้อมการันตี 100% ในเรื่องการขนส่งอีกด้วย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจจากลูกค้าอีกด้วย โดยมีออฟฟิศหลักอยู่ที่ จังหวัดชลบุรี โดยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญและได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดีเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าคนไทยโดยเฉพาะ นอกจากนี้ เรายังนำเสนอสินค้าด้วยรูปแบบใหม่เป็นครั้งแรกของเกาหลีและประเทศไทย คือนำเสนอผ่าน Cosmic โดยมีลีโอและจุนเปรียบเสมือนเพื่อนที่คอยแนะนำสินค้าที่เหมาะกับทุกคน”

 

re ORIGINAL MAKERS 09

ด้าน คุณนัม ยอง ฮอ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ออริจินัลเมคเกอร์ จำกัด (Num Yong Heo,CEOofOriginalmakers) เปิดเผยถึงภาพรวมของเว็บไซต์และรายละเอียดว่า “สำหรับ Originalmakers.com จะมีกลุ่มสินค้า ความงามและเครื่องสำอาง อาหารสินค้าสุขภาพเครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าสำหรับแม่และเด็ก เพื่อเป็นการดึงกลุ่มเป้าหมายทั้ง วัยรุ่นชาย-หญิง คนรักสุขภาพ และครอบครัวชาวไทย โดยมีสัดส่วนสินค้าประเภทความงามและเครื่องสำอางอยู่ที่ 63% รองลงมาจะเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพ และสินค้าสำหรับแม่และเด็ก อยู่ที่ประเภทละ12% ส่วนสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้ามีสัดส่วนอยู่ที่ 8% และอาหาร5% รวมสินค้าจะจำหน่ายทั้งหมดกว่า 350 รายการ และจะเพิ่มขึ้นเป็น 500 รายการ ใน2 สัปดาห์หลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 เมษายนนี้ จากนั้นจะเพิ่มสินค้ามากกว่า 1,000 รายการ ภายใน 3 เดือน โดยมีสัดส่วนสินค้าที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากผู้ใช้อยู่แล้ว และสินค้าท้องถิ่นที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลเกาหลีอยู่ที่ 70:30 และในอนาคตจะเป็น 60:40 โดยแบรนด์เด่นๆเข้าร่วมเปิดตลาด Social Commerce กับเราก็จะมี it’s skin, SNP, Innisfree, SKINFOOD, DEWYTREE, LANEIGE, The SAEM เป็นต้น”

“ออริจินัลเมคเกอร์ เปิดให้ลูกค้าเลือกชำระสินค้าทั้งหมดผ่าน 4 ช่องทาง อาทิ บัตรเครดิต (วีซ่าและมาสเตอร์การ์ด), PayPal, MOLpayและPaysbuyความพิเศษของ Originalmakers.comคือผู้ซื้อสินค้าไม่ต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่มีการจำกัดการซื้อต่อ 1 ครั้งไม่เกิน 8,000 บาท และหนึ่ง IP สามารถซื้อสินค้าได้ 5 ครั้งต่อเดือน และจัดส่งแบบ EMS ใช้เวลา 2-5 วัน จะเริ่มจัดส่งทันทีที่ผู้สั่งสินค้าชำระเงินทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว”

“ส่วนการบริการหลักของ www.originalmakers.com แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ “1Day1Bet” และ “OK-MALL” โดย “1Day1Bet” จะเป็นระบบใหม่ที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องการทำโปรโมชั่นให้กับผู้ผลิตสินค้า ทั้งแบบขนาดกลางและขนาดย่อม เพียงแค่ผู้ซื้อสามารถลงเงินจำนวน 2 บาท ให้กับสินค้าที่สนใจวันละหนึ่งครั้งฟรี แล้วแชร์สินค้านั้นๆ ใน Facebook คุณจะมีโอกาสได้รับของรางวัลเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 เท่า และถ้าหากคุณเข้ามาเยี่ยมเว็บไซต์ทุกวันใน 1 ปี (365 วัน) และแชร์สินค้าออกไปทุกวัน คุณจะมีเงินสะสมอยู่ที่ 1,825 บาท สามารถลุ้นรับของสินค้าที่คุณต้องการและโอกาสพิเศษได้รับสินค้าฟรีทุกวันอีกด้วย

สำหรับ “OK-MALL” จะเป็นกลยุทธ์ที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการการันตีสินค้าและราคาที่มีความน่าเชื่อถือว่ามาจากแหล่งผลิต 100%ทั้งนี้เผื่อเพิ่มอรรสรถในการช็อปปิ้งสินค้าออนไลน์ผ่านหน้าเว็บ เราจึงใช้ตัวการ์ตูนในการนำเสนอสินค้า เพื่อให้ผู้ซื้อสนุกกับการเลือกสินค้าอีกด้วย”

“และสำหรับระบบจัดส่งสินค้าเราได้รับการสนับสนุนจาก WemakePrice ซึ่งเป็นบริษัทจัดการระบบขนส่งของ Social Commerce ที่ใหญ่เป็นอันดับสองในเกาหลี มาเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดูแลระบบการจัดส่งให้กับ ออริจินัลเมคเกอร์ ซึ่งการันตีการจัดส่งสินค้าภายใน 2 – 5 วันหลังจากชำระเงิน โดยสินค้าที่เราจัดส่ง หากเกิดความเสียหาย สามารถถ่ายรูปและแจ้งมาทางอีเมลล์มาที่เว็บไซต์ ซึ่งเรารับประกันสินค้า 100% หากเกิดปัญหาจากการจัดส่ง”

 

re ORIGINAL MAKERS 01

ด้านคุณ คุณเชา ซู ลี ประธานบริษัท กังวอน เทคโน พาร์คจำกัด(Chul Soo Lee, President,Gangwon Techno Park)เปิดเผยถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “บริษัท กังวอน เทคโน พาร์คจำกัด เป็นบริษัทที่ดูแลด้านการผลิตสินค้าให้แก่สินค้าแบรนด์ใหญ่ๆ มากมาย ซึ่งมีฐานการผลิตอยู่ในจังหวัดกังวอน ภายใต้การสนับสนุนจากกระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงาน(MOTIE) โดยสินค้าหลายๆตัวเป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมาตรฐานระดับสากล แต่ยังไม่มีชื่อเสียงเทียบเท่าแบรนด์ใหญ่ รัฐบาลเกาหลีได้มีนโยบายนำเสนอสินค้าเหล่านี้ออกสู่ตลาดต่างประเทศ ซึ่งสำหรับความร่วมมือกับออริจินัลเมคเกอร์ในครั้งนี้ เราเล็งเห็นถึงความสำคัญในการทำตลาดออนไลน์ และเป็นที่น่ายินดีที่ออริจินัลเมคเกอร์เลือกประเทศไทยเป็นประเทศแรกในการเปิดตัวเว็บไซต์ โดยเราคาดหวังว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งรูปแบบทางธุรกิจในการขยายตลาดสินค้าเกาหลีสู่กลุ่มประเทศอาเซียนในอนาคตอีกด้วย”

คุณวัน เทยุน หัวหน้ากลุ่มธุรกิจสากลบริษัท กังวอน เทคโน พาร์คจำกัด (Wan-Tae Yoon, Global Business Team Leader, Gangwon TechnoPark)สำหรับความร่วมมือตรงจุดนี้ กังวอน เทคโน พาร์คได้ดูแลในส่วนของการคัดเลือกสินค้า ที่มีคุณภาพ และมีมาตรฐาน ที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลเกาหลี”

 

re ORIGINAL MAKERS 03

ออริจินัลเมคเกอร์ ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวเว็บไซต์ Originalmakers.com ภายใต้คอนเซปต์“K-Product and Direct Purchase Social Commerce; Originalmakers.com ส่งตรงสินค้าเกาหลีจากแหล่งผลิตช้อปง่ายเพียงคลิก Originalmakers.com”  อย่างเป็นทางการขึ้น  เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ประกอบการและเจ้าของแบรนด์จากเกาหลีกว่า 18 แบรนด์และสินค้ากว่า 30 รายการมาจัดแสดง พร้อมแจกสินค้าสำหรับทดลองและโปรโมชั่นพิเศษภายในงานโดยมีคุณนัมยองฮอประธานกรรมการบริหาร คุณจุน ยอง ลี ผู้ก่อตั้ง บริษัท ออริจินัลเมคเกอร์ จำกัด และพันธมิตรหลัก คุณเชา ซู ลี ประธานบริษัท และคุณวัน เท ยุนหัวหน้ากลุ่มธุรกิจสากลจาก บริษัท กังวอน เทคโน พาร์คจำกัดให้เกียรติเดินทางมาร่วมงานฯ ทั้งนี้ยังมี 2ดารานักแสดงแฟนคลับเกาหลีในวงการบันเทิงไทยอย่าง “หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ และเพชร เผ่าเพชร” มาร่วมเปิดมินิคอนเสิร์ตในงานฯอีกด้วย

            K-Product and Direct Purchase Social Commerce; Originalmakers.com ส่งตรงสินค้าเกาหลีจากแหล่งผลิต ช้อปง่ายเพียงคลิก Originalmakers.com นับเป็นเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าออนไลน์แบบ Social Commerce ที่กำลังจะเติบโตต่ออย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยในปีแรก ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่100 ล้านบาท คาดว่ามีอัตราเติบโต 100%ต่อปี ทั้งนี้ ในระยะเวลา 2 ปี จะทำการเปิดตลาดในประเทศสิงคโปร์, มาเลเซีย,ไต้หวัน, ตุรกีและรัสเซียต่อไปติดตามข่าวสาร Original Makers ได้ที่ www.originalmakers.com

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา