เคล็ด(ไม่)ลับในการ ให้ทิป จ่ายทิป

Home / ทิปท่องเที่ยว / เคล็ด(ไม่)ลับในการ ให้ทิป จ่ายทิป

จะไป เที่ยว ทั้งที บางทีก็ต้องไปทานข้าวตามร้านอาหาร แล้วจะต้องจ่าย ให้ทิป ให้พนักงานมั้ยล่ะ?? ให้ทิปเท่าใหร่ถึงจะพอดี หรือไม่ให้เลยดีนะ ??? วันนี้ travel.mthai ชวนมาอ่านบทความนี้ค่ะ

tips

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการ ให้ทิป จ่ายทิป

ผลการสำรวจล่าสุดของบริษัท International Currency Exchange (ICE) พบว่า นักท่องเที่ยว ชาวอังกฤษ ราวร้อยละ 40 มีการลดจำนวนเงินที่ใช้ในการจ่ายทิปตอนเดินทางไปต่างประเทศ ในขณะที่ร้อยละ 45 ไม่ได้เตรียมงบส่วนนี้ไว้เลย

“อัตราของค่าทิปมีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าการจ่ายแค่ไหนถึงจะเรียกว่ามากเกินไป” ทอม จอห์นสัน หัวหน้าของ ICE กล่าว

ผลสำรวจครั้งนี้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของคนอย่างคาดไม่ถึง ในการสำรวจประเด็นที่คล้ายกันเมื่อปีที่แล้วพบว่า ร้อยละ 65 ของนักท่องเที่ยวสารภาพว่าจ่ายทิปมากเกินความเป็นจริง ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากจำนวนค่าทิปขั้นต่ำของแต่ละประเทศที่ไม่เท่ากัน

ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ลูกค้าต้อง จ่าย ให้ทิป ในร้านอาหารและบาร์สูงถึงร้อยละ 20 ของค่าอาหารทั้งหมดซึ่งถือว่าสูงมาก การปฏิเสธไม่จ่ายทิปถือเป็นเรื่องหยาบคายมาก ที่ สเปน หรือ ตุรกี ลูกค้าจ่ายทิปเท่าไหร่ก็ได้แต่ห้ามน้อยกว่าร้อยละ 5 ที่ ญี่ปุ่น ไม่มีระบบให้ทิป ใน ยุโรป จะคิดเป็นค่าเซอร์วิสชาร์จแทนโดยจะอยู่ที่ร้อยละ 5-10 ส่วนการจ่ายทิปที่บัลกาเรีย ไทยและโครเอเชียไม่ค่อยสร้างภาระให้กระเป๋านักท่องเที่ยวมากนัก

เคล็ดไม่ลับ การ ให้ทิป จ่ายทิป

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะประหยัดค่า ทิป ข้อแนะนำต่อไปนี้ถือว่าไม่ผิดกติกาของสังคม

• ถามตัวเองว่าทำไมต้องจ่ายทิปให้บางสิ่ง ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน ถ้าต้องการทำจริงๆ เช่น ทำอาหารทานเองที่บ้านแทนที่จะทานนอกบ้าน

• ถ้าเป็นมื้อกลางวันที่เลี้ยงลูกค้า ให้จ่ายทิปผ่านบัตรเครดิตเลย

• ถ้าการทานอาหารค่ำกับเพื่อนๆ ไม่สนุก ก็ไม่ต้องให้ทิป คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าอาหารเพิ่มสำหรับมื้อที่ไม่สนุกเพราะเพื่อน ๆ ของคุณไม่มีความสามารถในการเข้าใจคนอื่น

• ถ้าร้านอาหารที่คุณไปทาน เกิดรับเฉพาะเงินสด และคุณต้องออกไปกดเอทีเอ็มพร้อมกับเพื่อน ๆ ทั้งโต๊ะ และตู้นี้จ่ายแบงค์เล็กที่สุดคือ 20 ดอลล่าร์ วิธีแก้ปัญหาคือ ให้จ่ายค่าอาหารรวมกันเพื่อจะได้มีเศษเงินทอนน้อยที่สุด วิธีนี้ถือเป็นการแก้เผ็ดร้านที่ไม่ยอมรับบัตรเครดิต

• จำกฎนี้ไว้ให้ดี ค่าทิปร้อยละ 40 สำหรับอาหารเช้า ไม่จ่ายเลยสำหรับอาหารค่ำ และจ่ายครึ่งหนึ่งของราคาอาหารกลางวันก่อนหักภาษี ถ้าคุณอยู่ในยุโรปหรือทานอาหารมื้อเช้าควบมื้อกลางวันที่เรียกว่า “บรันช์” คุณต้องจ่ายทิปถึงร้อยละ 100 โดยไม่มีข้อยกเว้น

• ถามตัวเองว่าร้านอาหารที่ไปทานนั้นดีหรือไม่ และควรจะดีกว่านี้หรือไม่ ถ้าคำตอบคือใช่ คุณก็ไม่จำเป็นต้องให้ทิป

เคล็ดไม่ลับ การ ให้ทิป จ่ายทิป tips

• ถ้าคุณไม่เคยทำงานในอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คุณไม่มีทางรู้หรอกว่า ชีวิตของพนักงานเสิร์ฟลำบากลำบนเพียงใด ลองออกจากงานปัจจุบันและมาเป็นพนักงานที่ร้านอาหารที่อยู่ใกล้คุณที่สุด แล้วทำงานในตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายให้นานที่สุด จากนั้นก็นำค่าทิปที่ได้ทั้งหมดไปแบ่งให้พนักงานคนอื่น ในขณะเดียวกันก็แอบขโมยทิปจากกระเป๋าพนักงานคนอื่นด้วย ถ้าแน่ใจว่าจะไม่ถูกจับได้

• การให้ลูกค้ารับภาระทั้งจ่ายภาษีและจ่าย ทิป ถือเป็นการกระทำที่โลภและเอาเปรียบ คุณควรเลือกจ่ายอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

เคล็ดไม่ลับ การ ให้ทิป จ่ายทิป

ที่มา เว็บไซต์เดลี่ เมลและ www.gawker.com
ข้อมูลจาก http://www.bangkokbiznews.com

บทความน่าสนใจ : คู่มือ การ ให้ทิป ในเอเชีย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา