5 อันดับ รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 5 อันดับ รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก

travel mthai พาฉิวลิ่วลม กับความเร็วแบบไม่เห็นฝุ่น ของ 5 อันดับ รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก จากการรายงานของ เว็บไซต์ kcet.org ที่หยิบยกข้อมูลรถไฟจากทั่วโลกมาเปรียบเทียบ ผลที่ได้กลับเป็นเอเชียที่ครองแชมป์ และถือเป็นผู้นำด้านการพัฒนารถไฟความเร็วสูง

รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก

อันดับ 5. ICE V ประเทศเยอรมัน

5 อันดับ รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก

 รถไฟ ICE V แห่ง ประเทศเยอรมัน เป็น รถไฟระบบล้อ (Conventional Wheel) วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 252.8 ไมล์ต่อชั่วโมง การทดสอบ ICE V เป็นความร่วมมือระหว่าง รัฐบาลเยอรมัน และ บริษัท Deutsche Bundesbahn ซึ่งดูแลระบบรางรถไฟทั่วเยอรมัน ICE V ได้รับการพัฒนาให้เป็นโมเดลต้นแบบอันทันสมัยของรถไฟสายด่วนระหว่างเมือง Intercity Express

รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก อันดับ 4. CRH380A ประเทศจีน

รถไฟหัวกระสุน CRH380A รถไฟระบบล้อ (Conventional Wheelของจีน ได้รับการบันทึกสถิติว่า มีความเร็วสูงสุด 302 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ความเร็วที่ให้บริการจริงในแต่ละวัน มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 186 ไมล์ต่อชั่วโมง แม้จะเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนาระบบเครือข่ายรถไฟที่ทะเยอทะยานมากเกินไป จนส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงใน เดือนกรกฎาคม 2554 จนมีผู้เสียชีวิตถึง 40 คน อย่างไรก็ตาม ประเทศจีน ก็ยังคงเป็นที่จับตามองและถือเป็นผู้นำทางด่้านการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง

รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก อันดับ 3. Shanghai Maglev ประเทศจีน

รถไฟความเร็วสูง Shanghai Maglev ของ ประเทศจีน มีความเร็วสูงสุด 311 ไมล์ต่อชั่วโมง เป็น รถไฟพลังแม่เหล็ก (Maglev) ที่ให้บริการบนเส้นทาง 18 ไมล์ จาก สนามบินนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตง ไปยัง ฝั่งตะวันตกของเขตผู่ตง โดยไม่มีหยุดระหว่างทาง ใช้เวลาเพียง 8 นาที บนความเร็วเฉลี่ยที่ใช้จริง 268 ไมล์ต่อชั่วโมง แม้ค่าใช้จ่ายของเทคโนโลยีระบบ Maglev จะเป็นอุปสรรคสำคัญ แต่พี่จีนก็ไม่หวั่นและประกาศว่าจะพัฒนา รถไฟสูญญากาศ ขบวนใหม่ ให้มีความเร็วสูงสุดถึง 621 ไมล์ต่อชั่วโมง เร็วกว่าเดิมเป็นสองเท่า ถ้าทำสำเร็จอาจทำลายสถิติโลก!

รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก อันดับ 2. TGV POS ประเทศฝรั่งเศส 

รถไฟระบบล้อ TGV POS ได้รับการขนานนามว่าเป็น เพชรเม็ดงามแห่งการรถไฟของฝรั่งเศส ให้บริการเส้นทาง ปารีส – ฝรั่งเศสเขตตะวันออก – เยอรมันตอนใต้ วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 357 ไมล์ต่อชั่วโมง เป็นหนึ่งในการพัฒนาล่าสุดแห่งประวัติศาสตร์อันยาวนานของรถไฟหัวกระสุน ประเทศฝรั่งเศส นับตั้งแต่ปลายยุค 70

รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก อันดับ 1. JR-Maglev MLX01 ประเทศญี่ปุ่น

รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก

 ดูจากหน้าตาแล้ว ต้องยกให้พี่เค้า รถไฟพลังแม่เหล็ก JR-Maglev MLX01 แห่ง ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นผู้บุกเบิกด้านการให้บริการ รถไฟความเร็วสูง JR-Central เจ้าของกิจการรถไฟ ได้ทำการวิจัยอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสิบปีในการพัฒนา รถไฟระบบพลังแม่เหล็ก เพื่อเพิ่มศักยภาพในการขับเคลื่อนที่เร็วขึ้นและช่วยลดแรงเสียดทาน จากที่เคยทำให้ MLX01 ครองแชมป์ รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก 2003 จึงหันมามุ่งมันพัฒนา ขยายระบบเครือข่ายรถไฟใน ชินคันเซน JR-Maglev MLX01 ให้มีความเร็วสูงสุดถึง 361 ไมล์ต่อชั่วโมง เป็น อันดับ 1 ของรถไฟที่เร็วที่สุดในโลก

ข้อมูล : www.kcet.org เรียบเรียง : travel.mthai.com