ชวน เที่ยวเวลส์ Wales ของหนูน้อย ดีแลนท์ ฮาร์ดคอร์ ก ไก่

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ชวน เที่ยวเวลส์ Wales ของหนูน้อย ดีแลนท์ ฮาร์ดคอร์ ก ไก่

มา เที่ยวเวลส์ ของหนูน้อย ดีแลนท์ ฮาร์ดคอร์ ก ไก่

ดีแลนท์ Dylan ชวน เที่ยวเวลส์ ประเทศที่ หนุ่มน้อย ดีแลนท์ ฮาร์ดคอร์ ก ไก่ ขวัญใจของใครหลายๆ คน ที่อาศัยอยู่ตอนนี้ หนุ่มน้อยโด่งดังจาก ยูทูป จากนั้น คุณแม่กุ๊กไก่ก็เปิดแฟนเพจ Facebook และ ไม่ถึง 1 สัปดาห์ ก็มีคนติดตามกว่า 140,000 คน กระแสความดังนี้ ทำให้เราอยากรู้ว่า ประเทศ เวลส์ นี้ อยู่ที่ไหนกัน?

Wales

เวลส์ (ภาษาอังกฤษ: Wales / ภาษาเวลส์: Cymru ออกเสียง /ˈkəmrɨ/ คั้มรี) เป็น 1 ใน 4 แคว้นของสหราชอาณาจักร (ได้แก่ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) เวลส์ อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะบริเตนใหญ่ โดยทิศตะวันออกติดกับแคว้นอังกฤษ ทิศใต้ติดกับช่องแคบบริสตอล (Bristol Channel) ทิศตะวันตกติดกับช่องแคบจอร์เจส (George’s Channel) และทางเหนือติดกับทะเลไอริช

คำว่า ราชรัฐเวลส์ (Principality of Wales) ยังคงเป็นที่นิยมใช้ ถึงแม้ว่าเจ้าชายแห่งเวลส์ จะไม่มีบทบาททางการเมืองตั้งแต่ปี พ.ศ. 1825 (ค.ศ. 1282) โดยพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 1 แห่งอังกฤษทรงเข้ายึดครอง ต่อมาเมืองหลวงของเวลส์ถูกย้ายจาก คาร์นาร์วอน (ซึ่งเป็นเมืองของเจ้าชายเวลส์) มาที่คาร์ดิฟฟ์ในปี พ.ศ. 2498 (ค.ศ. 1955)

สะพานหิน
สะพานหินที่หมู่บ้าน Llanrwst ในอุทยานแห่งชาติ Snowdonia เวลส์
The Fairy Glen Gorge, Conwy River, Wales

เมืองหลวง (และเมืองใหญ่สุด) คาร์ดิฟฟ์ (Cardiff)
ภาษาทางการ ใช้ ภาษา เวลส์ และภาษาอังกฤษ

Fairytale Houses of Wales.
Fairytale Houses of Wales.

บุคคลที่มีชื่อเสียง
แคทารีน ซีตา-โจนส์ – นักแสดง (เกิด 1969) , ไรอัน กิกส์ – นักฟุตบอล (เกิด 1973)
โรอัลด์ ดาห์ล – นักเขียน (1916-1990) , แอนโทนี ฮอปกินส์ – นักแสดง (เกิด 1937)
ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/ เวลส์

คาร์ดิฟฟ์ (Cardiff)
เมืองหลวงคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff)

คาร์ดิฟฟ์ (Cardiff ) เป็นเมืองหลวง ที่มีอายุน้อยที่สุดในยุโรป และได้รับการพัฒนาชื่อเสียงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การพัฒนาที่หลากหลายด้าน ทำให้ คาร์ดิฟฟ์ ได้รับความนิยมระดับโลก เกี่ยวกับศูนย์ความบันเทิงและการกีฬา

นอกเหนือจากแหล่งช้อปปิ้งที่วิเศษสุด ร้านอาหารที่หลากหลาย ศิลปะอันเฟื่องฟู ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เก่าแก่แล้ว คาร์ดิฟฟ์ นับได้ว่า เป็นสถานที่ที่เหมาะอย่างยิ่ง ที่จะพาครอบครัวมาพักผ่อนอย่างมีความสุขและสนุกสนาน

photo4
Cardiff , Wales

ประวัติศาสตร์ของ คาร์ดิฟฟ์ มีมาตั้งแต่สมัยโรมัน ปราสาทคาร์ดิฟฟ์ ซึ่งตั้งอยู่บนใจกลางเมืองนั้น ก็เป็นสถานที่หนึ่งที่จะต้องไม่พลาดแวะไปช มเพราะมีคุณค่ายิ่งนัก ภายในมีการตกแต่งอันหรูหราในรูปแบบของปราสาทยุควิคทอเรียน

หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบศิลปะ ก็น่าจะแวะไปที่พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์แห่งชาติ ซึ่งมีความโดดเด่นเป็นอย่างมากในสหราชอาณาจักร ทั้งด้านศิลปะ และการจัดแสดงผลงานด้านวิทยาศาสตร์ ศึกษาสิ่งประดิษฐ์โบราณและภาพวาดอิมเพรสชั่นนิสต์ คุณสามารถแวะมาเที่ยวชมที่ พิพิธภัณฑ์ แห่งนี้ได้โดยไม่เสียค่าเข้าชม

Cardiff, Wales
Cardiff, Wales

คาร์ดิฟฟ์ เป็นแหล่งของสนามกีฬาชื่อดังระดับโลกอย่าง มิลเลนเนียม สเตเดียม และเป็นแหล่งของฟุตบอลและรักบี้ของเวลส์

ซึ่งรวมถึงระดับถ้วยเอฟเอคัฟด้วย ลองแวะมาชมสนามกีฬาที่เหล่าบรรดานักกีฬาชื่อดังทั้งหลายได้เคยฝากผลงานและฝีไม้ลายมือไว้

หากคุณต้องการมาที่คาร์ดิฟฟ์ เพื่อการช้อปปิ้งเป็นเหตุผลหลักล่ะก็… คุณจะตื่นตาตื่นใจไปกับร้านค้ายี่ห้อดังไปจนถึงร้านค้าเล็กๆ แต่เร้าใจมากมายที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ย่านช้อปปิ้งหลักของ คาร์ดิฟฟ์ จะมีทั้งแหล่งช้อปปิ้งที่เล็กๆ ที่ตกแต่งด้วยกระจกสไตล์วิคทอเรียนซึ่งประกอบด้วยร้านค้ามากมาย ซึ่งทั้งหมดจะรวมอยู่ด้วยกันภายในคอมแพ็ค วิตี้ เซ็นเตอร์

Gardens, Wales
Yew Tunnel at Aberglasney Gardens, Wales, UK via pinterest

castle
castle

เวลส์
ปราสาทคาร์นาร์วอน ( Caernarfon castle )

Wales
ยอดเขาสโนว์ดอน ยอดเขาที่สูงที่สุดในเวลส์

Cardiff-Castle-12
ปราสาทคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff Castle)

Cardiff-Castle-1

สถานที่ที่คุณไป แล้วควรแวะมาเยี่ยมชม
ปราสาทคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff Castle) ตั้งอยู่ในแคว้นเวลส์ สร้างขึ้นโดยชาวนอร์มันเมื่อปี ค.ศ. 1091 ในบริเวณป้อมปราการของโรมันซึ่งยังปรากฏซากปรักหักพังให้เห็นอยู่จนปัจจุบันนี้

ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 เอิร์ลแห่งบูทได้ว่าจ้างสถาปนิกชื่อว่า วิลเลียม เบอร์กส์ ให้ออกแบบปราสาทเพื่อปรับปรุงโดยเลียนแบบปราสาทในยุคกลาง โดยหวังให้เป็นที่พักอาศัยแบบในเทพนิยาย
ต่อมาตระกูลบูทยกปราสาทให้เป็นสมบัติของเมืองคาร์ดิฟฟ์ ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม และเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับปราสาทหลังเก่าและการปรับปรุงปราสาทสมัยวิคตอเรียน

ปราสาทคาร์ดิฟฟ์
ปราสาทคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff Castle)

คาร์ดิฟฟ์
คาร์ดิฟฟ์

ปราสาทคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff Castle)
ปราสาทคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff Castle)

ดีแลนท์ dylan facebook
ติดตาม ดีแลนท์ ได้ที่ จาก ฮาร์คอร์ ก ไก่ http://www.facebook.com/DylanKorKai
เด็กชายแซมเมียว ดีแลนท์ ฮออล์ ลูกครึ่ง ไทย – เวลส์ เกิดที่โรงพยาบาลศิริราช ประเทศไทย อายุ 3 ขวบ 10 เดือน ในขณะนี้ได้ย้ายมาอยู่ประเทศเวลส์เป็นเวลามากว่าสองปีพร้อมครอบครัว

เข้าร่วมกับ Facebook : 27/01/2013
จำนวนคน Likes 140,240 likes (วันที่ 02-07-2013)

อ่านข้อมูล จากบางมุมที่ เวลส์ ของ แม่มดเดือน March
To Wales with Love- วันฟ้ามัวที่เจิดจ้าในความทรงจำ
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=781103

ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/เวลส์
ข้อมูลบางส่วนจาก Thaiza, เรียบเรียงโดย travel.mthai

ขออนุญาตใช้เนื้อหา