มินสก์ เมืองน่าเที่ยว แห่งยุโรปตะวันออก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / มินสก์ เมืองน่าเที่ยว แห่งยุโรปตะวันออก

ริมแม่น้ำ Svisloch

ประเทศเบลารุส” หรือ “สาธารณรัฐเบลารุส” (Belarus) อีกหนึ่งประเทศในยุโรปที่เริ่มเป็นที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางตะวันออกของประเทศโปแลนด์ ทางตอนใต้ติดกับประเทศลัตเวีย และลิธัวเนีย ทางตอนเหนือจรดประเทศยูเครน โดยมี “กรุงมินสก์” (Minsk) เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศเบลารุส

กรุงมินสก์

สำหรับคนไทยหลายๆคนยังไม่คุ้นหูกันว่า ประเทศเบลารุสมีสถานที่เที่ยวอะไร? ที่ไหนกันบ้าง? เรามาเริ่มรู้จักสถานที่เที่ยวแรกกัน เริ่มจาก “กรุงมินสก์” เป็นเมืองหลวงแห่งการท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสวิสเลาะ (Svislaoh) และแม่น้ำเนียมีฮา (Niamiha) โดยตัวเมืองนั้นตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 280.4 เมตร นอกจากนี้แล้ว กรุงมินสก์ยังถือว่าเป็นศูนย์กลางของการปกครอง เศรษฐกิจ และอุตสาหกรรมหลักของ เบลารุสอีกด้วย

บรรยากาศกรุงมินสก์

กรุงมินสก์ ถือว่าเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของศาสนา และวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากแห่งหนึ่งของประเทศเบลารุส ที่สำคัญกว่านั้นคือ แม้ว่ากรุงมินสก์จะไม่ได้เป็นเมืองที่มีความทันสมัยหรือมีชื่อเสียงที่สุด แต่กรุงมินสก์ก็ยังเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่สนใจในประวัติศาสตร์ของอดีตสหภาพโซเวียตที่ยังคงหลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน

สถาปัตยกรรมแบบบาร็อค

สถาปัตยกรรมแบบบาร็อค

สำหรับการท่องเที่ยวในกรุงมินสก์นั้น อยากแนะนำให้ไปชมความยิ่งใหญ่ของ “จัตุรัสแห่งชัยชนะ” (Victory Square) อีกหนึ่งอนุสาวรีย์หลัก หรือที่รู้จักกันในนามของ “อนุสาวรีย์แห่งความรักชาติ” อนุสาวรีย์แห่งความรักชาติ ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ระลึกถึงเกียรติของชัยชนะแห่งสงครามในช่วงปีปี 1941-1945 โดยอนุสาวรีย์ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบของเสาหินที่มีรูปทรงปริซึม มี ความ 40 เมตร อนุสาวรีย์ถูกเปิดในปี 1954

จัตุรัสแห่งชัยชนะ

จัตุรัสแห่งชัยชนะ

หลังจากนั้น เยือน “เกาะแห่งน้ำตา” (Island of tears) อีกหนึ่งอนุสาวรีย์ที่มีความงดงามแห่งหนึ่งของกรุงมินสก์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของเมืองเก่า (Troitskoe predmestie) โดยอนุสาวรีย์ถูกเปิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 1996 สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงเหล่าทหารที่เสียชีวิตในสงครามอัฟกานิสถาน นอกจากนี้แล้วภายในของอนุสาวรีย์ยังมี ชื่อของทหาร 771 คนที่เสียชีวิตในสงครามครั้งนั้นด้วย

อนุสาวรีย์เกาะแห่งน้ำตา

อนุสาวรีย์เกาะแห่งน้ำตา

ต่อมาเดินทางไปเยือน “ย่านเมืองเก่าของกรุงมินสก์” (Troetskoe Predmestie) อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์ที่เหลือรอดหลัง จากการถูกทำลายในช่วงสงครามเมื่อปี 1941-1945 ปัจจุบันย่านเมืองเก่าแห่งนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุดของกรุงมินสก์ ซึ่งภายในเมืองเก่านักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมในความเก่าแก่ของเหล่าอาคารบ้านเรือนที่ สร้างขึ้นในสไตล์ Soviet-Bloc รวมไปถึงเหล่าร้านค้า คาเฟ่ และอื่นๆอีกจำนวนมาก

ย่านเมืองเก่า

จากนั้นแนะนำให้ไปเยือน “มินสก์ ซิตี้ ฮอลล์” (Minsk City Hall) อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของกรุงมินสก์ ถูกสร้างขึ้นใหม่แทนอาคารหลังเก่า ในปี 2003 โดยอาคารหลังเก่านั้นถูกสร้างขึ้นในปี 1582 จนกระทั่งปี 1851 อาคารได้ถูกทำลายลงในช่วงของสงคราม ปัจจุบันซิตี้ฮอลล์แห่งนี้ได้กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญ ของกรุงมิสก์อีกด้วย

มินสก์ ซิตี้ ฮอลล์

ถัดมาแนะนำให้คุณไปชม “มหาวิหารแห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์” ( Holy Spirit Cathedral ) อีกหนึ่งคริสตจักรเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในแบบคริสตจักรเบลารุสดั้งเดิม (Belarusian Orthodox Church) ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 1633-1642 ในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบบาร็อค ในเริ่มแรกถูกใช้เป็นที่อยู่ของแม่ชีคาทอลิก และในปี 1870 ได้กลายมาเป็นมหาวิหารแห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์ ซึ่งยังคงรูปแบบเดิมของอาคารเอาไว้จนถึงปัจจุบัน

มหาวิหารแห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์

“เนซาวิซิมอสตี้ อเวนิว “(Nezavisimosty avenue) อีกหนึ่งอเวนิวที่เป็นทางสัญจรหลัดที่สามารถข้ามจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปภาคตะวันออกเฉียง เหนือของกรุงมินสก์ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ ศูนย์การค้า ห้องสมุดแห่งชาติ ธนาคารแห่งชาติ และอื่นๆอีกจำนวนมาก

เนซาวิซิมอสตี้ อเวนิว

จากนั้นไปชม “คริสตจักรสีแดง” (Red church) หรือ “คริสตจักรแห่งเซนต์ไซม่อนและเฮเลนา” (Church of Saints Simon and Helena) เป็นคริสตจักรนิกาย โรมันคาทอลิก ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงระหว่างปี 1905-1910 โดย Edward Woynillowicz ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางที่สำคัญทางศาสนาวัฒนธรรมและสังคมแห่งหนึ่งของเบลารุส

คริสตจักรสีแดง

สุดท้ายปิดทริปสุดท้ายในกรุงมินสก์ ต้องไม่พลาดไปเยือน “จัตุรัสแห่งอิสรภาพ” (Independence Square) อีกหนึ่งจัตุรัสที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยบริวเณรอบๆจัตุรัสจะเป็นที่ตั้งของช้อปปิ้งมอลล์ขนาดใหญ่ ร้านกาแฟ , ร้านเสื้อผ้า, โรงภาพยนตร์ และอื่นๆอีกเป็นจำนวนมาก

จัตุรัสแห่งอิสรภาพ

 

หอสมุดแห่งชาติ

ที่มา : travel.thaiza.com/
ภาพ : belarus.by
เรียบเรียงโดย : Travel MThai