คัปปาโดเจีย อัศจรรย์ นครใต้พิภพ!

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / คัปปาโดเจีย อัศจรรย์ นครใต้พิภพ!

ที่ราบสูงอนาโตเลีย

ที่ราบสูงอนาโตเลีย

เมือง คัปปาโดเจีย เป็นบริเวณที่อยู่ระหว่าง ทะเลดำ กับ ภูเขาเทารุส มีความสำคัญมาแต่โบราณกาล เพราะเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหม เส้นทางค้าขายแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ที่ทอดยาวจากตุรกีไปจนประเทศจีน เป็นพื้นที่พิเศษ ที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อประมาณ 3 ล้านปีมาแล้ว ทำให้ลาวาที่พ่นออกมา และเถ้าถ่านจำนวนมหาศาล กระจายไปทั่วบริเวณทับถมเป็นแผ่นดินชั้นใหม่ขึ้นมา

วิวรอบเมือง คัปปาโดเจีย

วิวรอบเมือง คัปปาโดเจีย

จากนั้นกระแสน้ำ ลม ฝน แดด และหิมะ ได้ร่วมด้วยช่วยกัน กัดเซาะกร่อนกินแผ่นดินภูเขาไฟไปเรื่อยๆ นับแสนนับล้านปี จนเกิดเป็นภูมิประเทศประหลาดแปลกตาน่าพิศวง ที่เต็มไปด้วยหินรูปแท่งกรวย (คว่ำ) ปล่อง กระโจม โดม และอีกสารพัดรูปทรง ดูประหนึ่งดินแดนในเทพนิยาย จนชนพื้นเมืองเรียกขานกันว่า “ปล่องไฟนางฟ้า” (Fairy Chimney)

ปล่องไฟนางฟ้า

ปล่องไฟนางฟ้า

เมือง คัปปาโดเจีย

เมือง คัปปาโดเจีย

โดยชื่อ คัปปาโดเจีย (Cappadocia) เป็นชื่อเก่าแก่ภาษาฮิตไตต์ (ชนเผ่ารุ่นแรกๆ ที่อาศัยอยู่ในดินแดนแถบนี้) แปลว่า “ดินแดนม้าพันธุ์ดี” และในปัจจุบันนี้ก็ยังเลี้ยงม้ากันอยู่บริเวณนี้ และทางองค์กรยูเนสโก้ ได้ขึ้นทะเบียนเมืองใต้ดินแห่งคัปปาโดเจีย เป็นสถานที่มรดกโลกไปแล้ว

ปัจจุบัน ยังมีการเลี้ยงม้าในบริเวณนี้

ปัจจุบันยังมีการเลี้ยงม้าในบริเวณนี้

เมืองใต้ดินที่ คัปปาโดเจีย ถือเป็นเมืองใต้ดินโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะที่เมืองใต้ดินแห่งนี้ขุดลึกลงไปถึง 10 ชั้น ประมาณ 90 เมตร และภายในเมืองใต้ดินยังแบ่งซอยเป็นห้องย่อย เฉพาะที่เมืองคัปปาโดเจียมีเมืองใต้ดินมากถึง 15 แห่งและถ้ารวมทั้งเมืองอื่นๆ ด้วยก็เกือบ ๆ 200 แห่งเลยทีเดียว และยังมีการขุดเชื่อมกันระหว่างแต่ละเมืองอีกด้วย  ซึ่งภายในเมืองใต้ดินมีครบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องอาหาร ห้องประชุม คอกสัตว์ โบสถ์  บ่อน้ำ บางห้องเป็นห้องโถงกว้างว่ากันว่าสามารถจุคนได้มากกว่า 30,000 คน เลยทีเดียว

แผนผังเมืองใต้ดิน

แผนผังเมืองใต้ดิน

ชั้นใต้ดิน

ชั้นใต้ดิน

ห้องภายในใต้ดิน

ห้องภายในใต้ดิน

โดยเมืองใต้ดินโบราณแห่งนี้สร้างมากว่า 5,000 ปี ก่อนคริสตกาลในยุคฮิตไตต์ โดยเหตุผลในการสร้างก็เพื่อการศึกสงครามหากเกิดสงคราม ผู้คนก็จะหลบไปอยู่ในเมืองใต้ดินกันหมด เมืองใต้ดินโบราณที่ต้องเข้าไปชมคือเมือง ไคมักลึ (The Underground City Kaymakli) ถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองใต้ดินอันสำคัญอันขึ้นชื่อแห่ง คัปปาโดเจีย

ห้องภายในใต้ดิน

ห้องภายในใต้ดิน

ห้องภายในใต้ดิน

ห้องภายในใต้ดิน

นครใต้ดินไคมักลึ เกิดจากการขุดเจาะพื้นดินลึกลงไป 10 กว่าชั้น เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากข้าศึกศัตรู ในยามสงคราม ของชาว คัปปาโดเจีย ในอดีต โดยทั้งจากชาวอาหรับจากทางตะวันออกที่ต้องการเข้ามายึดครองดินแดนนี้ เพื่อหวังผลประโยชน์ทางการค้า และชาวโรมันจากทางตะวันตกด้วยเหตุผลเดียวกัน รวมทั้งต้องการที่จะหยุดยั้งการเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในดินแดนแถบนี้ด้วย

ซ่อมแซมโบสถ์ใต้ดินซ่อมแซมโบสถ์ใต้ดิน

โบสถ์คริสต์ ณ ห้องใต้ดินโบสถ์คริสต์ ณ ห้องใต้ดิน

นครใต้ดิน ไคมักลึ มีชั้นล่างที่ลึกที่สุด ลึกถึง 85 เมตรทีเดียว เมืองใต้ดินแห่งนี้มีครบเครื่องทุกอย่างทั้งห้องโถง ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องถนอมอาหาร ห้องครัว ห้องอาหาร โบสถ์ ทางหนีฉุกเฉิน ฯลฯ แม้จะเป็นเมืองขนาดใหญ่ขุดลึกลงไปใต้ดินหลายชั้น แต่ว่าอากาศในนั้นถ่ายเทเย็นสบาย หน้าร้อนอากาศเย็น หน้าหนาวอากาศอบอุ่น มีอุณหภูมิเฉลี่ย 17-18 องศาเซลเซียส และด้วยการออกแบบที่ดี มีทางออกฉุกเฉินที่เป็นทางระบายอากาศไปในตัว นี่คือเมืองใต้ดินน่าอัศจรรย์ที่มนุษย์สร้างขึ้นมาบนโลกใบนี้

ปล่องไฟนางฟ้าปล่องไฟนางฟ้า

เมือง คัปปาโดเจียเมือง คัปปาโดเจีย

 ที่มา : holidaythai.com/
ภาพ : nationalgeographic.com / cappadocia.travel
เรียบเรียงโดย : Travel MThai

 คัปปาโดเจีย อัศจรรย์ นครใต้พิภพ!