ตำนาน ยอดเขาปีศาจ กับ ผ้าคลุมโต๊ะ ที่ แอฟริกาใต้

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ตำนาน ยอดเขาปีศาจ กับ ผ้าคลุมโต๊ะ ที่ แอฟริกาใต้

แหลมกู้ดโฉป แอฟริกาใต้

Devil’s Peak ยอดเขาปีศาจ เป็นยอดเขามีความสูง 3,281 ฟุต อยู่บริเวณเมืองเคปทาวน์ สาธารณรัฐ แอฟริกาใต้ เป็นภูเขาที่สามารถเดินขึ้นไปบนยอดเขาได้ ที่มาของชื่อ Devil’s Peak นั้นเล่าว่ามาจากนิทานพื้นบ้านเรื่องของชาวดัชท์ที่ชื่อ Jan van Hunks ที่ชอบสูบไปป์มาก เมื่อจะสูบเขาจะไล่ให้ภรรยาออกจากบ้านที่ตั้งอยู่ที่ตีนเขา วันหนึ่งเขาออกไปสูบบุหรี่ที่ทางลาดลงเขาแล้วพบกับชายแปลกหน้าซึ่งคือปีศาจที่ปลอมตัวมา ทั้งคู่แข่งกันสูบไปป์ Jan van Hunks ชนะการประลอง แต่ควันที่เกิดจากการแข่งขันได้ปกคลุมเขารอบบริเวณนั้น อันที่มาของเมฆที่เรียกว่าเมฆผ้าคลุมโต๊ะ (Table Cloth Cloud)

ภูเขาโต๊ะ เคปทาวน์

เมฆปกคลุมยอดเขาคล้าย ผ้าคลุมโต๊ะ

บ้างว่าชื่อ Devil’s Peak ที่แปลมาจากภาษาดัชท์คำว่า Duiwelspiek แท้จริงเป็นการแปลผิดจากคำว่า Duifespiek ซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Dove’s Peak ทางลาดลงเขาทิศตะวันออกของ Devil’s Peak เป็นที่ตั้งของ Rhodes Memorial ซึ่งเป็นอนุเสาวรีย์ Cecil John Rhodes (1853-1902) นักการเมืองแอฟริกาใต้คนสำคัญในอดีต บริเวณใกล้ๆกับ Rhodes Memorial มีต้นไม้ที่เชื่อว่าขึ้นอยู่ตามธรรมชาติที่นี่ที่เดียวในโลก คือต้น Silver Tree หรือ Silver Leaf Tree (Leaucadendron Argenteum) ลักษณะพิเศษคือมีใบสีเขียวตลอดปีที่มีเหลือบสีเงินสวยงาม

อนุเสาวรีย์ Cecil John Rhodes

ต้น Silver Tree

ทางลาดของ Devil’s Peak บางส่วนถูกทำให้มีลักษณะเป็นทุ่งสะวันนา (Savanna) ที่นี่จึงสามารถพบเห็นบรรดาสัตว์ป่า เช่น eland, wildebeest, ม้าลาย, เม่น, caracal (rooikat), พังพอน และ rock hyrax (mountain dassie) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี Himalayan tahr ซึ่งไม่ใช่สัตว์พื้นเมืองแต่ได้ขยายพันธุ์บริเวณนี้ เนื่องจากครั้งหนึ่งมี Himalayan tahr หนีหลุดออกจากมาสวนสัตว์ Groote Schuur เมื่อปี 1936

ทุ่งสะวันนา

Himalayan tahr หรือ แพะภูเขา

ภูเขาโต๊ะ (Table Mountain) ที่มีลักษณะยอดตัดขวางเรียบ แลดูเหมือนโต๊ะ อยู่ติดกับ Devil’s Peak มีความสูง3,563 ฟุต ภูเขาโต๊ะเป็นภูมิศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของเมืองเคปทาวน์ รูปของภูเขาโต๊ะจึงปรากฎอยู่บนธงประจำเมือง บริเวณภูเขาโต๊ะมีพืชพรรณที่จัดจำพวกไว้โดยเรียกว่า Fynbos โดยชื่อเดียวกันนี้ใช้เรียกลักษณะทุ่งที่พืชจำพวกนี้ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นได้เช่นกัน

ต้นจำพวก Fynbos

ลักษณะพิเศษของพืชประเภทนี้คือ มีลักษณะใบแหลมยาวคล้ายเข็ม บางชนิดมีใบแข็ง ยกตัวอย่างเช่น Protea (Sugarbush), Erica, Rooibos และ Honeybush เป็นต้น บริเวณที่มีพืชจำพวกดังกล่าวเรียกรวมเป็น Cape Floral Region ซึ่งได้รับการประกาศเป็น World Heritage Site โดยมีการประมาณว่า เฉพาะบริเวณบนภูเขาโต๊ะอย่างเดียวมีความหลากหลายทางพืชพรรณกว่า 2,200 สายพันธุ์ และบริเวณภูเขาโต๊ะไปจนถึงแหลมกู๊ดโฮปถูกประกาศให้เป็น Table Mountain National Park ทางเศรษศาสตร์นั้น Fynbos มีความสำคัญมากเนื่องจากเป็นแหล่งที่มีพืชเศรษฐกิจอย่าง Rooibos และ Honeybush แพร่พันธุ์อยู่ โดยพืชดังกล่าวจะถูกเก็บเกี่ยวไปทำชา

Protea (Sugarbush)

นอกจากพรรณพืชที่หลากหลายและน่าสนใจแล้ว สัตว์ป่าที่น่าสนใจที่พบได้บริเวณภูเขาโต๊ะได้แก่ ตัว dassie หรือ rock hyrax ที่มีลักษณะคล้ายหนูกินี อาศัยอยู่บริเวณที่เป็นหินบนภูเขาสูง แต่ปัจจุบันนี้ rock hyrax ได้เริ่มย้ายถิ่นฐานลงมาบริเวณที่มีผู้คนอาศัยอยู่บ้างแล้ว caracal หรือ rooikat เป็นสัตว์ป่าประเภทแมว (คล้ายเสือ) ชื่อ caracal มาจากภาษาตุรกีคำว่า karakulak ซึ่งแปลว่า หูสีดำ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของแมวชนิดนี้ caracal มีขนาดใหญ่กว่าแมวบ้าน เป็นนักล่าที่เก่งกาจ

ตัว rock hyrax

ตัว rock hyrax

ตัว caracal

การเดินทางขึ้นภูเขาโต๊ะนั้นสามารถนั่งเคเบิลที่มีสถานีที่ถนน Tafelberg ได้ เมื่อขึ้นไปถึงสถานีบนยอดเขาแล้ว จะสามารถมองเป็นทิวทัศน์ของเมืองเคปทาวน์ Table Bay และ เกาะ Robben (เกาะเพนกวิน) กิจกรรมที่เป็นที่นิยมได้แก่ การเดินเขา และ การปีนเขา เป็นต้น

ขึ้นกระเช้าเคเบิล

ชมวิวริมหน้าผา

เกาะ Robben (เกาะเพนกวิน)

Lion’s Head เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาโต๊ะและ Signal Hill โดยมีความสูงที่ 2,195 ฟุต ยอดเขามีลักษณะเด่นคือเป็นยอดแหลมมน บริเวณชานเมืองของเคปทาวน์ตั้งอยู่รอบๆ Lion’s Head และ Signal Hill ที่รอบทางลาดภูเขาเป็นสถานที่ตั้งหลุมศพและศาล (Kramats) ของพวกผู้นำชาวมลายู ชื่อ Lion’s Head เรียกครั้งแรกในสมัยศตวรรษที่ 17 เป็นภาษาดัชท์คำว่า Leeuwen Kop แปลว่าหัวสิงโต และเรียก Signal Hill ที่อยู่ข้างๆกันว่า Leeuwen Staart ซึ่งแปลว่าหางสิงโต พราะลักษณะของภูเขาทั้งสองนี้มองรวมกันเหมือนสิงโตหรือสฟิงซ์ที่กำลังนอนหมอบอยู่ ทิวทัศน์เมืองเคปทาวน์ที่มองจาก Lion’s Head นั้นสวยงามมาก

ยอดเขา Lion’s-Head

หลุมศพและศาล (Kramats)

ทิวทัศน์เมือง เคปทาวน์ ที่มองจากยอดเขา

 

 

ที่มา : travel.thaiza.com/
ภาพ : localyte.com / nationalgeographic.com / flickriver.com
เรียบเรียงโดย : Travel MThai

 

 

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา