เที่ยวสยอง! พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / เที่ยวสยอง! พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์มัมมี่, เม็กซิโก

การทำมัมมี่ คือการรักษาสภาพศพในรูปแบบหนึ่ง อาจจะใช้วิธีดองด้วยน้ำยารักษาศพ หรือว่าควักเครื่องในออกแล้วใช้ผ้าลินินพันศพให้แห้ง มีมากมายหลายวิธี แล้วแต่สภาพภูมิประเทศนั้นเอื้ออำนวยต่อการรักษาศพ แต่จุดประสงค์ในการทำมัมมี่ส่วนใหญ่ทั่วโลก ที่มีคล้ายกันคือ การรักษาสภาพศพของผู้ตายไว้ เผื่อเป็นไปได้ว่าวิญญาณของเขาผู้นั้นจะกลับคืนร่างมาอีกครั้ง หรือไม่ก็เกิดใหม่ชาติหน้าจะได้มีร่างให้อยู่ เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

แต่ในครั้งนี้ ขอชวนเหล่าๆบรรดาสมาชิก Travel MThai ใจกล้า ได้ไปรู้จักกับเหล่าซากศพ ที่ไม่ได้ตั้งใจทำให้กลายเป็นมัมมี่  ที่ รัฐกวานาคัวโต ประเทศ เม็กซิโก ในพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อว่า El Museo De Las Momias มัมมี่ที่ไม่ตั้งใจเป็นมัมมี่นั้นเป็นอย่างไร ดูแล้วสยองน่าหดหู่จริงๆ เตือนแล้วนะจ๊ะบอกให้!

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เต็มไปด้วยมัมมี่นับพันร่าง แต่ที่น่ากลัวไม่ใช่แค่นั้น มัมมี่เหล่านี้คือร่างของคนที่ตายจาก โรคอหิวาตกโร ที่ระบาดครั้งใหญ่ในเมืองกวานาคัวโต เมื่อปี ค.ศ.1833 ศพของคนที่ครอบครัวยากจนเกินกว่าจะจ่ายเงินค่าฝังศพได้จะถูกนำมาฝังรวมกันไว้ที่สุสานแห่งนี้

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

แต่ในร่างทั้งสุสานมีเพียง 2% เท่านั้นที่กลายเป็นมัมมี่ตามธรรมชาติ มีการนำศพมาทิ้งไว้ที่สุสานนี้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1865 จนถึงปี ค.ศ.1958 และเมื่อเข้าสู่ช่วงปี ค.ศ.1900 มัมมี่เหล่านี้ก็เริ่มกลายเป็นที่สนใจและทำให้เมืองกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว คนดูแลสุสานเริ่มเก็บงานค่าเข้าชมและในที่สุด สถานที่นี้ก็ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ชื่อ El Museo De Las Momias ที่แปลได้ว่า พิพิธภัณฑ์มัมมี่

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

ในช่วงที่โรคมีการระบาดหนักที่สุด ร่างคนตายมากมายจะถูกฝังอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย รวมถึงบางคนที่ยังไม่เสียชีวิตก็ถูกฝังทั้งเป็นด้วย ดังนั้นมัมมี่บางตัวจึงมีสีหน้าหวาดกลัวและทุกข์ทรมาน เป็นสีหน้าสุดท้ายก่อนจะตายปัจจุบันพิพิธภัณฑ์นี้มีมัมมี่จัดแสดงอยู่ 119 ร่าง มีทั้งที่เป็นเด็กทารก ไปจนถึงคนแก่ บางร่างก็มีท่าทางแปลกๆ และบางร่างก็ยังคงสวมใส่เสื้อผ้าเดิมของตัวเอง พิพิธภัณฑ์นี้ยังมีร่างมัมมี่ที่เล็กที่สุดในโลก เป็นร่างของตัวอ่อนในครรภ์ของผู้หญิงซึ่งเสียชีวิตจากโรคอหิวาตกโรค

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโกพิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโกโดยจุดประสงค์ของ พิพิธภัณฑ์ El Museo De Las Momias ที่ เม็กซิโก นี้ไม่ใช่เพื่อสร้างกระแสให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว (ใครใจกล้าไม่กลัว ยินดีต้อนรับเข้าชม) แต่เพื่อเตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ ว่าในครั้งหนึ่งได้มีโรคระบาดร้ายแรงคร่าชีวิตผู้คนที่นี่ ล้มตายเป็นจำนวนมาก และหวังว่ามันจะไม่เกิดขึ้นมาอีก…

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์มัมมี่ เม็กซิโก

 

ที่มาข้อมูลและภาพ : city-world.blogspot.com / momiasdeguanajuato.gob.mx / genuardis.net / sfgate.com/mexico / fotos.eluniversal.com.mx/
เรียบเรียงโดย : Travel MThai

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา