ซากุระ เที่ยวญี่ปุ่น

เที่ยวไหนได้บ้าง? เทศกาลดอกซากุระบาน Cherry Blossom

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / เที่ยวไหนได้บ้าง? เทศกาลดอกซากุระบาน Cherry Blossom

ช่วงนี้ได้ยินแต่คนพูดเรื่อง เทศกาลดอกซากุระบาน หลายคนกำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยว ชมความงามของดอกไม้สีชมพูขาวที่พร้อมใจกันบาน ในช่วงที่อากาศเริ่มอุ่นขึ้นในหลายประเทศ สำหรับนักท่องเที่ยวไทย มีวันหยุดยาวในช่วง สงกรานต์ (และมีวันหยุดยาวๆ หลายวัน) ทำให้มีเวลาเดินทางไปชมความงามและเข้าร่วมเทศกาลนี้ ซึ่งนอกจากที่ญี่ปุ่นแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศ ที่มี เทศกาลดอกซากุระบาน อีกเช่นกัน จะเป็นประเทศไหนบ้าง ตาม Travel.mthai มาอ่านข้อมูลท่องเที่ยว เทศกาลดอกซากุระบาน กันเลยค่ะ

เทศกาลดอกซากุระบาน

เทศกาลดอกซากุระบาน ญี่ปุ่น

เทศกาลดอกซากุระบาน ญี่ปุ่น

ดอกซากุระ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า “เชอร์รี บลอสซัม” เริ่มบานตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงพฤษภาคม นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลไปญี่ปุ่น เพื่อชื่นชม เทศกาลดอกซากุระบาน ซึ่งจัดขึ้นในหลายเมือง คนญี่ปุ่นเองจะพากันมานั่งปิกนิกใต้ต้นซากุระในสวนสาธรณะ ที่พร้อมใจกันผลิดอกเต็มต้น พร้อมกลิ่นหอมเย็นๆ เทศกาลนี้กลายเป็นเทศกาลประจำชาติไปแล้ว หลายคนคิดว่าซากุระเป็นดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่นทั้งๆ ที่แท้จริงแล้วคือดอกเบญจมาศ

สมัยก่อนญี่ปุ่นใช้ต้นซากุระ เป็นตัวแทนเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศต่างๆ ทำให้ซากุระถูกเผยแพร่ไปหลายประเทศทั่วโลก หากใครกำลังวางแผนไปเที่ยวเทศกาลนี้ แต่ไม่อยากไปเบียดเสียดคนที่ญี่ปุ่นก็สามารถไปชมเทศกาลนี้ที่ประเทศอื่นได้ด้วย

ญี่ปุ่น : ดอกซากุระจะเริ่มบานที่หมู่เกาะโอกินาว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงโอซาก้า เกียวโต นาโงย่า โตเกียว และจะบานที่ฮอกไกโดราวพฤษภาคม สวนสาธารณะฮิโรซากิ ที่มีต้นซากุระกว่า 2,500 ต้น เป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองฮิโรซากิในจังหวัดอาโอโมริทางตอนเหนือของประเทศ แต่ละปีเมื่อถึงเทศกาลซากุระบานก็จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่นี่มากมาย ในปีนี้ เทศกาลดอกซากุระบาน จะเริ่มเป็นทางการในวันที่ 23 เมษายนจนถึง 5 พฤษภาคม

 เทศกาลดอกซากุระบาน

คนแห่ชม เทศกาลดอกซากุระบาน

ดูดอกซากุระบานได้ที่ไหนบ้าง?

สหรัฐอเมริกา : เชื่อกันว่าสวนพฤกษศาสตร์ที่นิวยอร์ค ซิตี้ เมืองบรูคลินเป็นแหล่งซากุระที่ใหญ่ที่สุด และมีพันธุ์ซากุระหลากหลายที่สุด ที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น ที่นี่มีพันธุ์ซากุระถึง 42 สายพันธุ์ ต้นซากุระต้นแรกๆ ของที่นี่เกิดจากการเพาะในเนอสเซอรีในสหรัฐเองตั้งแต่ปี 2464 ต้นซากุระ 2 ต้นแรกในตอนนั้นก็ยังอยู่จนถึงปัจจุบัน เทศกาลซากุระบานที่นี่เริ่มตั้งแต่ 27-28 เมษายน ซึ่งเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ เทศกาลประจำปีนี้จัดมาตั้งแต่เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว

ส่วนที่เมืองวอชิงตัน ดีซี ในปีนี้ เทศกาลดอกซากุระบาน จะมีขึ้นในวันที่ 13 เมษายน ที่บริเวณ National Mall ต้นซากุระซึ่งขึ้นเรียงรายตามแนวทางเดินนี้เป็นของขวัญจากญี่ปุ่นเมื่อปี 2455 และเป็นสัญญลักษณ์ของมิตรภาพระหว่าง 2 ประเทศ ในงานจะมีขบวนพาเหรดดอกไม้ วงโยธวาทิตและบัลลูนยักษ์ งานเริ่มตั้งแต่ 10 โมงเช้า

สเปน : เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง หุบเขาเฮอร์ต (Jerte Valley) ในเขต Extremadura ก็จะเปลี่ยนไป ซากุระจะบานพร้อมกัน เปลี่ยนสีภูเขาทั้งลูกกลายเป็นสีขาวอมชมพู ในแต่ละปีจะมีคนกว่า 50,000 คน หลั่งไหลมาชมธรรมชาติอันสวยงามนี้ เทศกาลจะเริ่มในราวสองอาทิตย์สุดท้ายของมีนาคม นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับตลาดท้องถิ่น การชิมอาหารและนิทรรศการ

เทศกาลดอกซากุระบาน

นักท่องเที่ยว นั่งปิกนิกใต้ต้นซากุระ ในช่วง เทศกาลดอกซากุระบาน

เกาหลีใต้ : เทศกาลดอกซากุระบาน ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอยู่ที่เมืองจินเฮทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ทุกปีมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าชมกว่า 2 ล้านคน ปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 10 เมษายน ทางการเกาหลีใต้พยายามประชาสัมพันธ์งานอย่างเต็มที่เพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้ว่า เทศกาลซากุระบานนี้ไม่ได้มีแต่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น

แคนาดา : แวนคูเวอร์ เมืองใหญ่ของแคนาดามีต้นซากุระกว่า 40,000 ต้น ซึ่งบานเป็นประจำทุกปีในช่วงนี้ ปีนี้เทศกาลเพื่อเฉลิมฉลองความสวยงามจะเริ่มในวันที่ 4 ถึง 30 เมษายนในสวนสาธารณะกว่า 50 แห่งทั่วแวนคูเวอร์ เทศกาลจะประกอบด้วย งานแสดงศิลปะ ดนตรีและอาหาร

ฝรั่งเศส : เมื่ออากาศอบอุ่นเริ่มมาเยือนปารีส เมืองหลวงของประเทศ ดอกซากุระในสวนสาธารณะชอมปส์ เดอ มาร์ก็จะเริ่มบานดึงดูดชาวฝรั่งเศสและนักท่องเที่ยวให้พากันเข้ามาชม

เที่ยว เทศกาลดอกซากุระบาน

เทศกาลดอกซากุระบาน

ที่มา บีบีซี / และ bangkokbiznews.com

เพื่อนๆ สะดวกเที่ยวไหน แต่ยังไม่มีงบเที่ยวไปปีนี้ ก็เก็บแพลนนี้ไว้ปีหน้าก็ได้นะคะ แต่ถ้าใครมีทุนพอก็จองตั๋วเครื่องบิน แล้วบินโลดด อีก แค่ไม่กี่วันจะหยุดยาว และเดือนเมษา – พฤษภา ก็มีวันหยุดยาวต่อกันหลายวันจริงๆ ใช้วันพักร้อนกันเลยค่ะ เรียกว่า หนีร้อน พักร้อนจริงๆ นะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา