ปราสาท ปราสาทแดรกคูลา เที่ยวโรมาเนีย

ตามรอยตำนาน ปราสาทแดรกคูลา (Dracula) ที่ โรมาเนีย

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ตามรอยตำนาน ปราสาทแดรกคูลา (Dracula) ที่ โรมาเนีย

นับตั้งแต่นวนิยายคลาสสิกเรื่อง “ แดรกคูลา (Dracula)” ของ บราม สโตกเกอร์ นักเขียนชื่อดังชาวไอริช อุบัติขึ้นมาในค.ศ. 1897 และมีการนำไปสร้างเป็นหนังผีสยองขวัญมากมายหลายเวอร์ชั่น ชาวโลกจึงรู้จักปราสาทบรานที่ถูกกล่าวถึงในนวนิยายเล่มนี้ในฐานะ ปราสาทแดรกคูลา และนำไปสู่ความเชื่อว่าเป็นปราสาทผีดิบจริงๆ ..

เที่ยวโรมาเนีย ตามรอยตำนาน ปราสาทแดรกคูลา

ตามรอยตำนาน ปราสาทแดรกคูลา ที่ โรมาเนีย

ตำนานแวมไพร์ ถูกเชื่อกันว่า มีต้นตอมาจากการปรากฎตัวของศพที่กำลังย่อยสลายในช่วงที่มีโรคระบาด หรือภัยพิบัติที่กวาดล้างยุโรปในช่วงยุคกลาง ตำนานดังกล่าวมีบทบาทสำคัญต่อคนในคาบสมุทรบอลข่าน และเป็นที่มาของนวนิยายเรื่อง “ แดรกคูลา ” ที่นำเอาเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์จริงสมัยเจ้าชายวลาด เทเปส มาผูกเป็นเรื่องว่าพระองค์มาพักที่ปราสาทบรานและเป็นท่านเคาท์แดรกคูลาที่นอนในโลงศพตอนกลางวัน และลุกขึ้นมาตอนกลางคืนเพื่อดูดเลือดเหยื่อสาวสวย

ในปี 2556 สหพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศโรมาเนีย ประกาศแผนโปรโมทแคว้นทรานซิลวาเนีย ทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของปราสาทบราน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของประเทศ โดยใช้ตำนาน แดรกคูลา มาเป็นจุดขาย แผนดังกล่าวได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายโดยเฉพาะจากคนท้องถิ่น

ตามรอยตำนาน ปราสาทแดรกคูลา (Dracula)

ปราสาทแดรกคูลา (Dracula)

แม้ว่านิยายเรื่องนี้จะได้รับแรงบันดาลใจจากทรานซิลวาเนียและเจ้าชายวลาด แต่บรามคนเขียนก็ไม่เคยเดินทางไปที่นั่น และคนท้องถิ่นก็รู้สึกไม่ดี ที่มีการนำเมืองของพวกเขาไปใช้เป็นตำนานแวมไพร์ อีกทั้งพวกเขายังเคารพนับถือเจ้าชายวลาดว่าเป็นฮีโร่ที่ทรงต่อต้านจักรวรรดิออตโตมานมากกว่าที่จะเป็นแวมไพร์กระหายเลือด

จะว่าไปแล้ว ชาวท้องถิ่นเองก็อาจจะต้องขอบคุณบรามด้วย เพราะไม่เช่นนั้นปราสาทบรานคงไม่กลายเป็นไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวของโรมาเนีย

ตามรอยตำนาน ปราสาทแดรกคูลา

ปราสาทบราน (Bran Castle) เป็นปราสาทที่ได้รับการยกย่องว่า สวยงามที่สุดในโรมาเนีย เป็นที่รู้จักกันในนามของ ปราสาทแดรกคูลา

ปราสาทบราน แห่ง โรมาเนีย สร้างขึ้นในปี คศ.1212 โดยอัศวินชาวเยอรมัน และเป็นปราสาทของเจ้าผู้ครองแคว้นทรานซิลวาเนีย ปราสาทสไตล์โกธิคที่มีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปีนี้ ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงใกล้เมืองบราชอฟ เพื่อใช้เป็นป้อมปราการที่ป้องกันการรุกรานจากข้าศึกพวกเติร์กแห่งอาณาจักรออตโตมาน ขณะนั้นโรมาเนียแบ่งเป็นแคว้นทรานซิลวาเนียกับวัลลาเชีย ตอนนั้นมีเจ้าชายผู้กล้าคนหนึ่งคือ เจ้าชายวลาด เทเปส ที่ปฏิบัติการรบต่อต้านการโจมตีของพวกเติร์กอย่างแข็งขัน จนเป็นที่เลื่องลือในความเก่งกล้า บ้าบิ่นและเหี้ยมโหดต่อศัตรูผู้รุกราน แม้จะกลายเป็นเจ้าของตำนานความโหดเหี้ยม แต่พระองค์ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่

bran-38_20101019181922.

สองข้างทางในเมืองบราน ที่เต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึก เกี่ยวกับ แดรกคูล่า

แคว้นทรานซิลวาเนีย ซึ่งเป็นแคว้นที่ใหญ่ที่สุดของโรมาเนีย ยังคงมีเมืองเก่าสมัยยุคกลางที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในยุโรปหลงเหลือให้เห็น โดยเฉพาะเมืองบราชอฟ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแคว้นที่ยังคงมีสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษโบราณและซากปรักหักพังของป้อมปราการหลงเหลืออยู่ เมืองสวยอย่างซีบิวที่มีถนนที่ปูด้วยหินกรวดและบ้านเรือนที่ทาสีพาสเทล และเมืองซีกิชัวร่าที่มีป้อมปราการเก่า ทางเดินลับและหอนาฬิกาสมัยศตวรรษที่ 14 รวมถึงร้านค้าเล็กๆ ที่ขายวัตถุโบราณและสินค้าที่ทำด้วยมือโดยช่างฝีมือท้องถิ่นและศิลปิน

ตามรอยตำนาน แดรกคูลา (Dracula)

ไม่ไกลจากเมืองบราชอฟและปราสาทบราน เป็นที่ตั้งของเมืองฮาร์มาน ซึ่งเป็นเมืองที่มีโบสถ์ที่สร้างเป็นป้อมปราการหลายแห่ง เช่น โบสถ์ฮาร์มานและโบสถ์แพรช์แมร์ ซึ่งเป็นโบสถ์ป้อมปราการที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้

ปราสาทคอร์วิเนสติ สมัยศตวรรษที่ 15 เป็นปราสาทที่สวยงามที่สุดในแคว้นทรานซิลวาเนีย ตั้งอยู่ใกล้เมืองคุนเนอตัวร่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของแคว้น มีหอประชุมอลังการชื่อไนทส์ที่ใช้สำหรับจัดประชุมหรืองานปาร์ตี้รวมถึงหอคอยที่มีคานที่แข็งแรงที่ชวนให้นึกถึงอดีตสมัยยุคกลาง

แคว้นทรานซิลวาเนีย มีความหลากหลาย มีการผสมผสานของวัฒนธรรม ธรรมชาติและประวัติศาสตร์ มรดกของความหลากหลายทางเชื้อชาติของคนในทรานซิลวาเนีย ซึ่งรวมถึงเยอรมันและฮังการีสามารถเห็นได้ชัดจากเครื่องแต่งกายพื้นบ้าน สถาปัตยกรรม อาหาร ดนตรี และงานเทศกาลต่างๆ

ประเพณีเก่าแก่ที่มีสีสันและมีอายุราวหลายร้อยปียังคงมีให้นักท่องเที่ยวพบเห็นได้ที่หมู่บ้านเล็กๆ หลายแห่งในแคว้นทรานซิลวาเนีย ผู้คนที่นี่ยังคงประกอบอาชีพเก่าแก่ เช่น เลี้ยงแกะ ทอผ้า ช่างเหล็กและช่างไม้

ตามรอยตำนาน แดรกคูลา

ตามรอยตำนาน แดรกคูลา (Dracula) ที่ โรมาเนีย

แคว้นทรานซิลวาเนีย ถูกล้อมรอบโดยเทือกเขาคาร์เพเทียน ที่พาดผ่านยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกจึงมีภูเขามากมายให้นักปีนเขาและนักเดินป่าได้ผจญภัย รวมถึงมีอุทยานแห่งชาติมากมาย ภูมิทัศน์ของเทือกเขาอาปูเซนีทางตะวันตกของคาร์เพเทียนมีความงดงามและลึกลับ

คุณจะได้พบกับตำนานที่เก่าแก่และวิญญาณแห่งขุนเขา สัตว์ป่าพันธุ์หายาก พร้อมด้วยถ้ำราว 4,000 ถ้ำซึ่งส่วนมากเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสำรวจได้ หนึ่งในนี้คือถ้ำธารน้ำแข็งซการิชัวร่า ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในทวีปยุโรป

ข้อมูลประเทศ โรมาเนีย
โรมาเนีย แต่ก่อนเรียกว่า รูมาเนีย เป็นประเทศในทวีปยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ มีอาณาเขตทิศตะวันออกเฉียงเหนือจดประเทศยูเครน และประเทศมอลโดวา ทิศตะวันตกจดประเทศฮังการีและประเทศเซอร์เบีย ทิศใต้จดประเทศบัลแกเรีย โรมาเนียมีชายฝั่งบนทะเลดำด้วย (วิกิพีเดีย)

แดรกคูลา (Dracula) นวนิยายภาษาอังกฤษแนวสยองขวัญ

ที่มีชื่อเสียงที่สุดของ บราม สโตกเกอร์

ภายในปราสาทแดรกคูลา

38_201010191819221.

38_201010191819222.

one-of-the-room

บริเวณรอบๆ ปราสาทแดรกคูลา

bran-castle

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

ภาพจากเว็บไซต์ www.romaniatourism.com , www.ibtimes.com, และภาพจาก thaiza.com
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก http://www.bangkokbiznews.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา