วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร กราบไหว้ศาลหลักเมือง จ.เชียงใหม่

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด, ภาคเหนือ, สมาชิกพาเที่ยว / วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร กราบไหว้ศาลหลักเมือง จ.เชียงใหม่

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือ วัดโชติการาม เป็นสถานที่ประดิษฐานเจดีย์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นพระอารามหลวงเก่าแก่ของเชียงใหม่ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่ถนนพระปกเกล้า มีบริเวณกว้างขวาง ที่สำคัญเพราะวัดนี้เป็นวัดที่ชาวเชียงใหม่ศรัทธากันมากๆ และเป็นที่ตั้งศาลหลักเมืองของเชียงใหม่ หรือเรียกกันว่า หออินทขิล อยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ และมีความสำคัญต่อชาวเชียงใหม่เป็นอย่างมาก

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดเก่าแก่แห่งเมืองเชียงใหม่

warawihan1 เชียงใหม่ วัดเจดีย์หลวง
วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือ วัดโชติการาม

ส่วนด้านหน้าประตูทางเข้าวิหาร มีบันไดนาคเลื้อยใช้หางเกี่ยวตวัดขึ้นไปเป็นซุ้มประตูวิหารดูงดงามยิ่ง นาคคู่นี้เป็นฝีมือเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่เดิม ได้ชื่อว่าเป็นนาคที่สวยที่สุดของภาคเหนือ

warawihan2 เชียงใหม่ วัด
ซุ้มประตูวิหาร

จากประตูหน้าไจะเห็นซุ้มประตูที่สวยงามที่เพิ่งปรับปรุงใหม่ เมื่อเดินเข้ามาในวัด จะเห็นศาลหลักเมืองอยู่ทางซ้ายมือ ภายในศาลหลักเมืองมี เสาอินทขิล สวยงามตั้งอยู่ใจกลาง รายล้อมด้วยภาพเขียนฝาผนังสวย ที่ยังใหม่อยู่เลย เพราะเพิ่งสร้างเสร็จและทำการเปิดให้เข้าไปชม

warawihan3 เสาอินทขิล เชียงใหม่
ศาลหลักเมือง

เสาอินทขิล หรือ เสาหลักเมือง สร้างขึ้นเมื่อครั้งพ่อขุนเม็งรายมหาราชสร้างเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 1839 ประดิษฐานอยู่ในวิหารจตุรมุขทรงไทยหลังเล็กๆ เสาอินทขิลนี้สร้างด้วยไม้ซุงต้นใหญ่ ฝังอยู่ใต้ดิน ทุกปีในวันแรม 12 ค่ำเดือน 8 (เหนือ) หรือประมาณเดือนพฤษภาคมจะมีงาน “เข้าอินทขิล” เพื่อฉลองหลักเมืองนั่นเอง

คำบูชาเสาอินทขิล
“อินทะขีลัง สิทธิชัยยะ อินทะขีลัง สิทธิชัยยะ
อินทะขีลัง มังคะลัตถิ อินทะขีลัง โสตถิมังคะลัง

warawihan4 วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร
ภาพเขียนงดงามมาก
warawihan12 หออินทขิล ศาลหลักเมือง เชียงใหม่
ด้านในศาลหลักเมือง
warawihan13
ภาพวาดฝาผนังอันงดงาม

ออกมาจากศาลหลักเมือง ก็เป็นวิหารของวัดเจดีย์หลวง ทางเข้าเป็นบันไดนาคที่หางของสองตัวนั้นพาดไปเกลียวกันเป็นซุ้มประตูสวยงาม ก่อนเข้าไปต้องเช็คเครื่องแต่งกายให้เรียบร้อย มิดชิด ถ้าไม่แล้ว ทางวัดก็มีเสื้อคลุมให้ใส่แต่งกายให้เรียบร้อยด้วย เมื่อเข้าไปแล้ว จะเห็นวิหารสวยงาม กว้างและสูง มีภาพเขียนและลวดลายสวยงาม มีการตกแต่งด้วยโคมและตุงแบบล้านนา ได้บรรยากาศของวัดเมืองเหนือ มีพระประธานเป็น พระพุทธอัฏฐารส ด้านหน้าจะมีดอกไม้ธูปเทียนให้บูชา รวมถึงตุงประจำปีเกิด ซื้อแขวนเป็นสิริมงคลพระพุทธอัฏฐารส พร้อมทั้งนั่งชมความสวยงามในวิหารอยู่อีกสักพัก มีนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยแวะเวียนกันเข้ามาเรื่อยๆ มากราบสักการะ

warawihan5 warawihan6

ออกจากวิหารแล้ว เดินเข้ามาด้านหลัง ก็จะเจอกับพระเอกของเรา ที่มาของชื่อ วัดเจดีย์หลวง คือ เจดีย์หลวง ที่เก่าแก่นั่นเอง เป็นเจดีย์ที่ใหญ่และสวยงามมาก สามารถมองแล้วจินตนาการถึงตอนที่เจดีย์ยังสวยงามครบสมบูรณ์นั้น จะต้องเป็นเจดีย์ที่งดงาม มีเอกลักษณ์ ตรึงตาผู้ที่ได้พบเป็นอย่างมากแน่นอน เจดีย์จะแบ่งออกเป็นสี่ด้าน แต่ละด้านจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ รอบๆฐานเจดีย์มีช้างเผือก และพญานาคที่บันไดทางขึ้นแต่ละด้าน ซึ่งถูกกาลเวลากัดกร่อนไปมากแล้ว แต่ยังเหลือเค้าให้ได้เห็นความสวยงามแต่ครั้งโบราณอยุ่

warawihan7
เจดีย์หลวง

warawihan8

ด้านหลังของเจดีย์หลวงเป็น แบบจำลองพระธาตุประจำปีเกิดต่างๆ ที่เค้ามีความเชื่อกันว่า พระธาตุนี้เป็นพระธาตุประจำวันเกิดที่นี่ จังหวัดนี้ เช่นคนเกิดปีขาล ต้องไปไหว้พระธาตุช่อแฮ ที่จังหวัดแพร่ แต่ที่มีของทุกปีเกิด ไม่ต้องไปไหนไกล ไหว้และทำบุญกันได้ทั้งครอบครัวเลย นอกจากนี้ด้านหลังยังมีศาลาธรรม ศาลาวัดพระนอน ให้ได้กราบสักการะอีกด้วย

warawihan9 เจดีย์หลวง พระธาตุ วัด
พระธาตุประจำปีเกิด

warawihan10

ในวัดยังมีพระเจ้าทันใจ ซึ่งเป็นพระที่มีความศักดิ์สิทธิ์เรื่องการอธิษฐานขอสิ่งที่ปรารถนา ให้สำเร็จรวดเร็วทันใจ ซึ่งที่เชียงใหม่นี้ แทบทุกวัดจะมีพระเจ้าทันใจตั้งอยู่ แต่ที่เป็นที่นิยมเลื่องลือสุดจะเป็นพระเจ้าทันใจที่พระธาตุดอยคำ

warawihan11 ขอพร
พระเจ้าทันใจ

นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้ว รอบบริเวณวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจรอให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้ชม ทั้งวิหารบูรพาจารย์  วิหารพระอาจารย์มั่น ศาลารายประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ หอธรรมและพิพิธภัณฑ์  และศาลยักกุมภัณฑ์  หากใครได้มาเที่ยวเชียงใหม่ ก็ไม่ควรพลาดการมาสักการะพระชมวัดสำคัญคู่เมือง เช่นวัดเจดีย์หลวงวิหารแห่งนี้

ที่ตั้ง : 103 ถ. พระปกเกล้า ต. พระสิงห์ อ.เมือง จ. เชียงใหม่

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก ททท, gonorththailand และ Facebook เจดีย์หลวงวรวิหาร