Phrakhun House ตลาดน้ำกรุงศรี ตันแลนด์ บ้านข้ามหนม พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น ร้านต้นน้ำริเวอร์ริว วัดนิเวศธรรมประวัติ วัดพุทไธศวรรย์ วิหารมงคลบพิตร ศาลาอยุธยา สวนวาสนา เมล่อน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

รวม 13 ที่กิน-ที่เที่ยวอยุธยา วันเดียวก็ชิลได้ ใกล้ๆ ไม่ต้องรอหยุดยาว

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / รวม 13 ที่กิน-ที่เที่ยวอยุธยา วันเดียวก็ชิลได้ ใกล้ๆ ไม่ต้องรอหยุดยาว

รวม 13 ที่กิน-ที่เที่ยวอยุธยา
วันเดียวก็ชิลได้

พูดถึง ที่เที่ยวอยุธยา ใครๆ ก็นึกว่ามีแต่วัดวาอาราม แต่วันนี้เราจะพาไปเที่ยวให้ลึกกว่านั้น ทั้งไหว้พระทำบุญ เข้าพิพิธภัณฑ์ เดินตลาดน้ำ พร้อมตะลุยกินของอร่อยร้านเด็ดเพียบ! อิ่มบุญ อิ่มใจ แถมอิ่มท้องอีกต่างหาก ที่สำคัญเดินทางง่าย ใกล้กรุงเทพนิดเดียว ไปเช้าเย็นกลับก็ยังไหว

1. วัดนิเวศธรรมประวัติ

เสน่ห์วัดไทยในสไตล์การตกแต่งแบบโกธิก  วัดนิเวศฯ เป็นวัดในรัชกาลที่5  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดให้สร้างเลียนแบบโบสถ์ฝรั่งตั้งแต่พ.ศ. 2421  ภายในอุโบสถมีการประดับด้วยกระจกสีสวยงามตามแบบโบสถ์ฝรั่ง ลวดลายออกแบบวิจิตรตระการตา มีพระประทานคือ “พระพุทธนฤมลธรรโมภาส”  นอกจากนี้  ที่วัดแห่งนี้ยังเป็นที่บรรจุอัฐิเจ้าจอมมารดาชุ่ม พระสนมเอกในรัชกาลที่ 4  เจ้าจอมมารดาของสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ และราชกุลดิศกุล

ความน่าตื่นตาตื่นใจอย่างนึงคือ วัดนี้ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ต้องนั่งกระเช้าข้ามไป โดยมีเณรคอยหมุนกระเช้าให้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือสามารถบริจาคได้ตามกำลังศรัทธา

***************************************************************

2. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

ขอบคุณรูปภาพจาก: thailandscanme

เที่ยวชมโบราณสถานเก่าแก่ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม บนพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ ทั้งพระราชวังโบราณ, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดมหาธาตุ, วัดราชบูรณะ, วัดพระราม, วิหารพระมงคลบพิตร และอีกมากมาย ได้สัมผัสความรุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยา อดีตราชธานีที่ปกครองแผ่นดินมาถึง 417 ปี

***************************************************************

3. ศาลาอยุธยา

ร้านอาหารและที่พักสไตล์ Luxury Boutique อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา วิวดีงามล้านแปด มองเห็นวัดพุทไธศวรรย์อยู่อีกฟากของฝั่งแม่น้ำอย่างชัดแจ๋ว ส่วนเรื่องรสชาติอาหาร เขามีเชฟมือดีการันตีความพิถีพิถัน และความสด อร่อยถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

***************************************************************

4. วัดมหาธาตุ

แวะชมความวิจิตรงดงามของวัดมหาธาตุ  และเศียรพระพุทธรูปในต้นไม้  ที่ถูกรากต้นโพธิ์ปกคลุมจนเกือบมิด เรียกว่าเป็น Unseen Thailand ที่แปลกตามากๆ ความโดดเด่นอีกอย่างหนึ่ง ก็คือพระปรางค์ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากปรางค์ขอม เนื่องด้วยใช้ศิลาแลงเป็นส่วนประกอบในการสร้าง

ทั้งนี้ วัดมหาธาตุซึ่งอยู่ในใจกลางเมืองของจังหวัดอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 และมีการอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้ในพระปรางค์ประธานเมื่อ พ.ศ. 1927

***************************************************************

5. วัดพุทไธศวรรย์

วัดพุทไธศวรรย์ พระอารามหลวงที่ใหญ่โตและมีชื่อเสียงวัดหนึ่งของจังหวัดอยุธยา จุดที่น่าสนใจภายในวัด คือ ปรางค์ประธาน องค์ใหญ่ศิลปะแบบขอม และอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะ คือ องค์พ่อจตุคามรามเทพ ซึ่งวิหารอยู่ด้านหลัง บริเวณริมน้ำมีพระบรมรูป “พระมหากษัตริย์ห้าพระองค์” ได้แก่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๑ (พระเจ้าอู่ทอง) สมเด็จพระเอกาทศรถ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ล้วนเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย

***************************************************************

6. วิหารมงคลบพิตร

กราบสักการะ พระมงคลบพิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำริด องค์ใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น

สำหรับ วิหารพระมงคลบพิตร เป็ดวัดอารามหลวงตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทางทิศใต้ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ มีจุดเด่นที่สำคัญคือเป็นวัดเก่าแก่ในเขตกำแพงเมือง ที่ได้รับการบูรณะอย่างดี

***************************************************************

7. พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น ‘เกริก ยุ้นพันธ์’

จากความรักในการสะสมของเล่นทีละเล็กทีละน้อย กลายเป็นมาเป็นพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ ที่จะพาเราย้อนวันวานกลับไปในสมัย 100 ปี หรือ 30 ปีที่แล้ว ของเล่นมากมายถูกจัดแสดงอยู่ในตู้ระจกอย่างละลานตา รวมถึงข้าวของเครื่องใช้โบราณ บางอย่างก็เป็นของที่หาดูได้ยาก ส่วนบางอย่างเราอาจลืมมันไปแล้วว่าเคยหยิบมาเล่นกี่ครั้ง มาที่นี่ได้ทั้งความสุขใจ อิ่มใจ และอาจช่วยปลุกไฟความฝันในวัยเด็กให้กลับมาโชติช่วงอีกครั้งก็เป็นได้

***************************************************************

8. ตลาดน้ำกรุงศรี

ตลาดน้ำกรุงศรี จุดเช็คอินแห่งใหม่ ที่เพิ่งเปิดได้ไม่ถึงปี บรรยากาศด้านในให้ความรู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่ในกรุงอโยธยายังไงยังงั้น ทั้งการแต่งกายย้อนยุคของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า และการแต่งร้านเป็นเพิงๆ ตั้งเรียงกันอยู่ริมน้ำ ในเรื่องของอาหารก็มีดีไม่แพ้บรรยากาศ ครบเครื่องหลากหลาย ทั้งบุฟเฟ่ต์อาหารไทย, ขนมไทย, สินค้าโอทอป แถมมีการแสดงให้ชมเพลินๆ อีกด้วย

***************************************************************

9. ร้านต้นน้ำริเวอร์ริว

มาถึงอยุธยา ไม่กินกุ้งเผา ถือว่ามาไม่ถึง ที่ร้านกุ้งเผาต้นน้ำริเวอร์วิว มีกุ้งให้เลือกหลายไซต์หลายขนาด ในราคาเริ่มต้นตัวละ 200 -300 บาท เนื้อกุ้งเด้ง มันเยิ้ม ยิ่งจิ้มกับซีฟู้ดรสแซ่บ ยิ่งโคตรอร่อย  นอกจากนี้ ยังมีอาหารไทยรสเด็ดแบบคนภาคกลางไว้ให้ลองเลือกทานกันอีกหลากหลายเมนู ที่สำคัญคือบรรยากาศริมน้ำ ไปกับครอบครัวก็ได้ความรู้สึกอบอุ่น ไปกับคนคนรักก็ได้ความโรแมนติก หรือจะไปกับกลุ่มเพื่อนก็ได้ความสนุกสนานครื้นเครงตลอดมื้ออาหารเลยทีเดียว

***************************************************************

10. บ้านข้าวหนม

“บ้าน ข้าว หนม”  (Bann Kao Nom) เป็นร้านคาเฟ่ที่มีกลิ่นอายผสมผสานความเป็นไทย “Thai Traditional Thai Dessert Cafe”  เห็นได้จากเครื่องดื่มก็เป็นสไตล์ร้านกาแฟคาเฟ่ทั่วไปที่ได้รับความนิยม แต่ขนมที่นี่จะเสิร์ฟเป็นขนมไทยหลากหลายชนิด เช่น ขนมต้ม, ทองหยิบทองหยอด, ขนมน้ำดอกไม้, ขนมถ้วย, ขนมช่อม่วง ฯลฯ  ลองคิดถึงคาปูชิโนร้อนสักถ้วยทานคู่กับขนมต้ม ได้รับความนุ่มละมุนของฟองคาปูชิโนและความหวานของขนมต้ม เข้ากันได้ดีและรับรู้ได้ถึงรสเสน่ห์เอกลักษณ์เมืองกรุงเก่าแห่งนี้  ซึ่งทำให้พลาดไม่ได้ที่จะไปนั่งย้อนเวลาที่ร้านนี้

***************************************************************

11. Phrakhun House (พระคุณเฮาส์)

ขอบคุณรูปภาพจาก: Phrakhun House

อิ่มหนำกับขนมไทยกันไปแล้ว มาเอาใจสายเบเกอรี่กันบ้าง ที่ร้านพระคุณเฮาส์ ภายในร้านตกแต่งด้วยบรรยากาศสบายๆ สามารถนั่งชิลล์ดื่มด่ำกับอาหารและช่วงเวลาดีๆ ได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ สำหรับเมนูอาหารก็มีให้เลือกลิ้มลองมากมายทั้งคาวหวาน ที่ขึ้นชื่อได้แก่  ถุงตังค์ ถังทอง สตรอว์เบอร์รี่สมูทตี้ คำโตมอนิ่งโทส สปาเกตตี้เส้นดำ ฮันนี่โทส และช็อกโกแลตลาวา

***************************************************************

12. สวนวาสนา เมล่อน

ขอบคุณรูปภาพจาก: สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา – ATBA

สวนวาสนา เมล่อน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ผลิตและจำหน่ายเมล่อน-แคนตาลูป 8 สายพันธ์ุ บนพื้นที่กว่า 170 ไร่!! ซึ่งเราอาจเคยได้กินเมล่อนของเขาแล้วก็ได้ เพราะเขาส่งขายให้กับห้างสรรพสินค้าดังๆ มากมาย เช่น ท็อปส์ซุปเปอร์มาร์เก็ต, กูร์เมต์ มาร์เก็ต,  โกลเด้นท์ เพลส เป็นต้น ภายในสวนเราจะได้เรียนรู้วิธีการปลูก เทคนิคขั้นตอนต่างๆ รวมถึงได้เลือกซื้อผลผลิตสดๆ จากสวนเองเลยด้วย ลูกเมล่อนโตๆ กับเนื้อหวานอร่อยแบบนี้ จะไม่ซื้อกลับไปเป็นของฝากก็จะใจร้ายเกินไปแล้ว

***************************************************************

13. ศูนย์การเรียนรู้ ตันแลนด์

ระยะทาง 400 เมตรรอบ โรงงานชาเขียว ”ชาเขียว อิชิตัน” ของ คุณตัน ภาสกรนที กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้แห่งการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลระหว่างสังคม เศรษฐกิจ และธรรมชาติ แบ่งเป็น 3 โซนหลัก ได้แก่ T Of Life , เรียนรู้อย่างอิชิตัน และ Tanland’s Secret

อ่านรีวิวเพิ่มเติม: เที่ยวตันแลนด์ เรียนรู้อนุรักษ์ธรรมชาติ อยู่ร่วมกันอย่างสมดุล

อ่านรีวิวอยุธยาที่น่าสนใจ : เที่ยววันเดียว จ.อยุธยา!! กินง่าย เที่ยวง่าย ทริปที่จะทำให้คุณประทับใจ

เสาร์อาทิตย์ หรือวันไหนว่างๆ อยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ แนะนำว่าขับรถมาเที่ยวอยุธยาเลยค่ะ มีครบสิ่งที่สรรหา จะมากับครอบครัว เพื่อนซี้ หรือแฟน ก็สนุกสนานเฮฮาตลอดทริปแน่นอน