จุดชมวิว ดอยตีดู้ว์ ทะเลหมอก ที่เที่ยวน่าน สถานที่ชมทะเลหมอก

ห่างแค่เพียงเอื้อมมือ สัมผัสวิวทะเลหมอกแห่งใหม่ ‘ดอยตีดู้ว์’ เมืองน่าน

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / ห่างแค่เพียงเอื้อมมือ สัมผัสวิวทะเลหมอกแห่งใหม่ ‘ดอยตีดู้ว์’ เมืองน่าน

สัมผัสวิวทะเลหมอกแห่งใหม่
‘ดอยตีดู้ว์’ เมืองน่าน

Travel Mthai ขอจัดเสิร์ฟทะเลหมอกแบบไม่หยุด ตราบที่ลมหนาวยังไม่จางหาย คราวนี้เราจะพาไปทำความรู้จักจุดชมวิวทะเลหมอกแห่งใหม่ของเมืองน่าน เมืองแห่งวิถีสโลไลฟ์กันที่ ดอยตีดู้ว์ บอกเลยว่าวิวระดับเทพ แค่เห็นภาพก็ใจละลาย ต้องกาปฏิทินมาร์ควันไปเที่ยวกันเลยทีเดียว

ดอยตีดู้ว์ เป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าม่อง ตั้งอยู่ที่ บ้านสองแคว ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน อยู่ห่างจากตัวเมืองราวๆ 28 กม. ใช้เวลาเดินทางไม่นานประมาณครึ่งชั่วโมง ชาวบ้านที่นี่ยึดอาชีพทำไร่กันเป็นหลัก

ผู้บุกเบิกจุดชมวิวแห่งใหม่นี้ขึ้นมาคือ คุณณัฐวดี แซ่ลี หรือ คุณจี โดยร่วมมือกับชาวบ้านและหน่วยงานต่างๆ ช่วยกันสร้างทางเดินไม้ไผ่ยื่นออกไปจากเชิงเขา สามารถขึ้นไปยืนชมทะเลหมอกยามเช้าและทอดสายตามองหุบเขาเขียวขจีตรงหน้าได้แบบฟินๆ พร้อมรับแสงอรุณของวันใหม่ในบรรยากาศหนาวสะใจ

คำว่าดอยตีดู้ว์ เป็นภาษาน่ารักๆ ของชาวเขา แปลว่า ใกล้ขอบฟ้า โดยที่นี่อยู่บนยอดดอยสูง 700 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งตรงบริเวณจุดชมวิวสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างชัดแจ๋วเต็มสองตา เรียกว่าเอื้อมมือออกไปไม่ไกลก็แทบจะแตะทะเลหมอกได้แล้ว ใกล้ขอบฟ้าจริงๆ

นอกจากนี้ในยามเย็นยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่งดงามเช่นเดียวกัน และมีลานกางเต๊นท์สำหรับใครที่อยากหนีชีวิตวุ่นวายมาค้นหาความสงบสุข เพราะบนดอยไม่มีไฟฟ้าใช้ จะมีแต่เครื่องปั่นไฟที่จะเปิดหลัง 6 โมงเย็น ไปจนถึง 4 ทุ่มเท่านั้น  ไร้แสงสีเสียง มีเพียงแสงตะเกียงส่องสว่าง แข่งกับแสงดาวทอประกายบนฟากฟ้า อาจไม่สะดวกสบายเท่าไหร่ แต่ได้เต็มอิ่มกับทิวทัศน์หลักล้านขนาดนี้ ก็คุ้มเกินพอ

ทั้งนี้หากนำเต๊นท์มาเอง จะคิดค่าสถานที่ 50 บาท ถ้าเช่าเต๊นท์กับทางเจ้าหน้าที่ คิดหลังละ 150 บาท นอนได้ 2 คน มีห้องสุขาและห้องอาบน้ำบริการ จำกัดนักท่องเที่ยวที่จะมากางเต๊นท์ วันละ 10หลังเท่านั้น

ตลอดจนมีกิจกรรมสุดมันส์ อย่างการโล้ชิงช้าม้ง กิจกรรมยอดฮิตของชาวเหนือ ที่แนะนำว่าต้องเล่นค่ะ มันเหมือนตัวเรากำลังพุ่งเข้าหาทะเลหมอกยังไงยังงั้น เสร็จแล้วก็ต่อด้วยเดินชมไร่สตรอว์เบอร์รี่ (ต้องขออนุญาตเจ้าของไร่ก่อนถึงจะเก็บได้) หรือจะไปนั่งพักที่ร้านกาแฟ หายเหนื่อยก็แต่งชุดพื้นเมืองถ่ายรูปสนุกๆ และอย่าลืมอุดหนุนสินค้าเกษตรของชุมชนก่อนกลับบ้านด้วย

ไข่กระทะสักชาม คู่กับกาแฟสักถ้วย และดูวิวทะเลหมอกตรงหน้าไปด้วย ฟินสุดยอดเลย

การเดินทาง : เส้นทางไปยัง  น่าน – บ้านหลวง ทางหลวงหมายเลข 1091  เส้นทางเป็นถนนลาดยาง ขับได้ไม่ยาก สังเกตุด้านขวามือ จุดชมวิวจะอยู่ริมถนน

สำหรับคนที่ไม่มีรถ : สามารถนั่งรถสองแถวน่าน-บ้านหลวง ได้ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดน่าน

ขอบคุณรูปภาพจาก: เฟซบุ๊กดอยตีดู้ว์