ฉงชิ่ง ที่เที่ยวแปลกๆ วางแผนท่องเที่ยว เกร็ดข้อมูล เที่ยวจีน

10 เรื่องน่ารู้ประเทศจีน เมืองที่ไม่เหมือนใครในโลก

Home / ทิปท่องเที่ยว / 10 เรื่องน่ารู้ประเทศจีน เมืองที่ไม่เหมือนใครในโลก

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วทุกมุมโลก ย่อมมีเรื่องราวและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป ทั้งวิถีชีวิต ทัศนคติ ประเพณี สังคม สิ่งปลูกสร้าง อาหาร ฯลฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ แอดมิน travel.mthai.com ได้มีโอกาสไปเยือนเมืองฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน จึงไมพลาดที่จะสังเกตและรวบรวมในสิ่งที่ได้ไปประสบพบเจอ กลับมาถ่ายทอดให้ทุกท่านได้รับรู้กัน ว่า 10 เรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ในอีกแง่มุมหนึ่งของประเทศนี้ มีอะไรพิเศษบ้าง

10 เรื่องน่ารู้ประเทศจีน เมืองที่ไม่เหมือนใครในโลก

 

1. ประเทศจอมสร้าง

แอดมินอยู่มา 5 วัน เดินทางไปแต่ละแห่ง ไม่มีจุดไหนที่ไม่มีงานก่อสร้าง พวกเขาไม่ปล่อยให้ที่ดินรกร้าง ทุกตารางเมตรสามารถทำเป็นเงินเป็นทองได้หมด เรียกว่ามีโปรเจ็คท์อยู่ตลอดเวลาจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจโรงแรม ที่อยู่อาศัยหรือคอมมูนิตี้มอลล์

ประเทศจอมสร้าง

ประเทศจอมสร้าง

 

2. งานสถาปัตยกรรมชวนอึ้ง

แอดมินไปเจอ Art Gallery อยู่แห่งหนึ่งในเมืองฉงชิ่งต้องบอกเลยว่าอึ้งมากกับงานออกแบบที่เฟี้ยวฟ้าวสุด ๆ และไหนจะสะพานกระจกรูปเกือกม้าที่ยาวที่สุดในโลกอีก สุดติ่งมากครับ สร้างแต่ละอย่างออกมาให้ชาวโลกอ้าปากค้างกันมาหลายเจเนอเรชั่นละ

Art Gallery

Art Gallery

 

3. เที่ยวแต่ละที่ เดินกันขาลาก

ไม่ว่าคุณจะไปเยือนถิ่นไหน ที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะไม่ยอมให้คุณสบาย เพราะคุณต้องเดิน เดิน เดิน แล้วก็เดิน เรียกว่าไป 5 วัน เดินรวมกันร่วมร้อยกิโล ฮ่า ๆ เนื่องจากสถานที่ส่วนมากเป็นภูเขาสูง

เที่ยวแต่ละที่ เดินกันขาลาก

 

4. เมืองที่สร้างบนภูเขา

จีนเก่งมาก ที่สามารถสร้างเมืองบนภูเขาได้ หมายถึงสร้างตึกสูงเสียดฟ้า สร้างย่านการค้า ชุมชน และระบบเศรษฐกิจบนภูเขาสูงได้ เมื่อนั่งรถข้ามระหว่างเมือง คุณจะได้เห็นเมืองบนภูเขาเยอะมาก ๆ

ฉงชิ่ง

 

5. สิ่งปลูกสร้างที่โอ่อ่า และแข็งแรงสุด ๆ

สิ่งปลูกสร้างแต่ละแห่งของที่นี่ ล้วนแล้วแต่ใหญ่โตโอ่อ่า สร้างด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน สังเกตจากเสา กำแพง ทั้งจากโรงแรมที่พัก ตึกรามบ้านช่อง อาคารสำนักงานหรือแม้แต่วัด เรียกว่าอลังการทุกหย่อมหญ้าจริง ๆ ฮะ

โรงแรม ฉงชิ่ง

วัด ฉงชิ่ง

 

6. หมาล่า เครื่องเทศตัวฉกาจ

หากคุณมาเมืองจีน โดยเฉพาะมณฑลเสฉวน ขอแนะนำว่าคุณจะต้องลองชิมอาหารที่มีเจ้า “หมาล่า” เป็นส่วนประกอบที่นิยมใส่ลงในอาหารประเภทต้มและผัด มันคือเครื่องเทศที่มีรสชาติเผ็ดร้อน มีรสเฝื่อนๆ ทำให้ลิ้นชาเลยทีเดียว คุณจะเจอมันในทุกร้านอาหาร แอดมินขอท้าให้คุณลอง!!

หมาล่า

 

7. น้ำดื่มเย็น ๆ เป็นของหายากไปซะงั้น

แอดมินแปลกใจมาก ที่ทุกร้านอาหารเสิร์ฟแต่ของเผ็ดร้อน แต่ไม่มีน้ำเปล่าเย็น ๆ ให้ ทุกร้านจะมีแต่น้ำชาร้อน ๆ หรือไม่ก็น้ำผลไม้ที่ไม่เย็น เป็นเพราะว่าอาหารจีนมีความมัน เขาจึงต้องกินชาร้อนเพื่อล้าง แต่ความที่เราเป็นคนไทยมันไม่ชิน ก็เลยดูเป็นเรื่องไม่น่าอภิรมณ์สักเท่าไร

น้ำดื่มเย็น ๆ เป็นของหายาก

 

8. พบกับเลย์ รสแตงกวาได้ที่นี่ที่เดียว!

แอดมินไปเจอเลย์ รสแตงกวา เลยอดไม่ได้ที่จะซื้อมาลองชิม เป็นรส signature ของที่นี่เลย เหมือนบ้านเราที่มีรสน้ำพริกเผานั่นแหละ ไม่น่าเชื่อว่าเมื่อเอาเข้าปากไปแล้ว กลิ่นแตงกวานี่ถึงมาก ๆ เหมือนกินแตงกวาเลยฮะ และที่แปลกที่สุดคือรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ด้วย เออ ทำได้ไง ?

เลย์ รสแตงกวา

 

9. เดินชนกัน ไม่มีใครโกรธกัน

คนจีน เป็นคนทำอะไรรวดเร็ว เวลาเดินบนทางเท้า แทบไม่มีใครเดินเกะกะให้เห็น ทุกคนเดินกันฉับไวมาก เวลาชนกันก็เป็นเรื่องปกติ ไม่มีการเคืองกัน แอดมินนี่ลองจงใจชนมาแล้ว เพราะเราเห็นมาจึงต้องมาพิสูจน์ แล้วพบว่าจริง เขาไม่โกรธ ไม่หันมามอง ไม่สนใจ แต่ถ้าเป็นเมืองไทยนะ มีจิกสายตาแน่นอน ฮ่า ๆ

ถนน ฉงชิ่ง

 

10. ใครจะอะไรก็ช่าง พี่ไม่แยแส

แอดมินไม่อยากให้มองเป็นเรื่องไม่ดี คนจีนมักไม่แคร์อะไรมากมาย อยากทำอะไรทำ ไม่ต้องมีพิธีเยอะ เขาก็อยู่กันมาแบบนี้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ไม่ว่าจะการใช้ห้องน้ำหรือเรื่องอื่นก็ตาม นี่เป็นการนำเสนอมุมมองที่แตกต่าง ไม่ได้มีเจตนาอื่นแอบแฝง

จีน เซอเรียล