ฮิโรชิมา แหล่งท่องเที่ยวสีเทา ย้อนรำลึกภัยสงคราม

Home / Uncategorized / ฮิโรชิมา แหล่งท่องเที่ยวสีเทา ย้อนรำลึกภัยสงคราม

เมื่อเกือบ 70 ปีที่แล้ว หลังจากที่กองทัพสหรัฐ ทิ้งระเบิดปรมาณู ที่เมืองฮิโรชิมา มีผลให้สงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลงในเวลาต่อมา ที่ดินแดนแห่งนี้ เหลือเพียงซากปรักหักพังจากการทำลายล้าง และต่อมาได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของในประเทศญี่ปุ่น

และดูเหมือนจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ…

ฮิโรชิมา แหล่งท่องเที่ยวสีเทา ย้อนรำลึกภัยสงคราม

140531202238-1-hiroshima-peace-memorial-horizontal-gallery

ตามรายงานล่าสุดของสำนักข่าวญี่ปุ่น เผย มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปที่อนุสรณ์สถานสันติภาพฮิโรชิ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่สูงเป็นประวัติการณ์มากถึง 200,086 คน ในปี 2013

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ยืนยันว่า แพ็คเกจทัวร์ระลึกเหตุการณ์ระเบิดปรมาณู เหมือนจะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยพวกเขาได้เดินทางมาศึกษา ซากบ้านเรือนที่เหลือจากแรงระเบิด ประจักษ์พยานที่เหลือรอด ความเจ็บปวด และชีวิตผู้คนหลังจากได้รัยบผลกระทบไปแล้ว

140531202620-2-hiroshima-peace-memorial-horizontal-gallery

บางคนอธิบายถึง ฮิโรชิมา เป็นการจับกรณีศึกษาและใช้ภูมิหลังของเหตุการณ์ในอดีต มาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวใหม่ หรือจะเรียกว่า “การท่องเที่ยวสีเทา” การท่องเที่ยวแนวนี้ เหมือนให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ความผิดพลาดของเหตุการณ์ในอดีต ไว้เป็นกรณีศึกษา ไม่ใช่เพื่อมาตอกย้ำความเศร้าโศกแต่อย่างใด การท่องเที่ยวในเชิงลักษณะนี้ไม่ใช่มีเฉพาะในญี่ปุ่น ที่ต่างๆ ทั่วโลกต่างเคยผ่านเหตุการณ์เลวร้ายมาเหมือนกัน อย่างเช่น ค่ายกักกันของนาซี ในยุโรป ทุ่งสังหารของเขมรแดงในกัมพูชา หรือเหตุการณ์วินาศกรรม แมนฮัตตัน 9 / 11 เป็นต้น

140531204704-3-hiroshima-peace-memorial-horizontal-gallery

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จ้องมองในความหวาดกลัว ที่เคยเกิดขึ้นกับฮิโรชิมา ผ่านอาคารทรงโดมที่เหลือรอดจากแรงปรมาณู ตั้งโดดเด่นในปัจจุบัน ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นมรดกโลก ในปี 1996

140531210611-5-hiroshima-peace-memorial-horizontal-gallery

อดีตโครงสร้างที่โดดเด่น เกิดขึ้นในปี 1915 จากการออกแบบโดยสถาปนิกชาวเช็ก สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการส่งเสริมอุตสาหกรรมของเมืองฮิโรชิมา แต่แล้วกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ก็ทิ้งระเบิดในวันที่ 6 สิงหาคม ปี 1945 มันระเบิดเหนืออาคาร ก่อนจะถึงเป้าหมาย ทำให้ตัวอาคารไม่ได้รับความเสียหนักเท่าบริเวณอื่นๆ

140531211339-6-hiroshima-peace-memorial-horizontal-gallery

แม้จะเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วไป แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นเป็นเครื่องเตือนความทรงจำ “อนุสรณ์สถานฮิโรชิมา ไม่ได้ เป็นสิ่งที่ทำให้คุณได้สนุกในวันหยุด แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือประสบการณ์ที่สำคัญ ที่ผู้คนสามารถเรียนรู้จากเหตุการณ์ได้”

ในปัจจุบัน องค์การการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น ได้พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวสีเทาแห่งนี้ ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ให้นักท่องเที่ยวได้มาศึกษา และที่แห่งนี้ สามารถบอกความผิดพลาดของมนุษย์ได้อีกด้วย

140531205837-4-hiroshima-peace-memorial-horizontal-gallery


View Larger Map

ข้อมูลและภาพ : travel.cnn.com
เรียบเรียงโดย Travel MThai