ล็อกเนสส์ ทะเลสาบลึกลับ สกอตแลนด์

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ล็อกเนสส์ ทะเลสาบลึกลับ สกอตแลนด์

วันนี้ทีมงาน Travel MThai พาสมาชิกที่รักไปรู้จักทะเลสาบ ล็อกเนสส์ หรือ ทะเลสาบเนสส์ กัน ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศสกอตแลนด์ ในสถานที่ที่เรียกว่า “เกรตเกลน” มีชื่อเสียงในเรื่องของสัตว์ประหลาดที่มีชื่อว่า “เนสซี” ซึ่งหลายๆ คนกำลังพิสูจน์อยู่ว่า มีจริงหรือไม่? แต่คราวนี้มารู้จักกับทะเลสาบกันก่อนดีกว่าครับ

ล็อกเนสส์ ทะเลสาบลึกลับ สกอตแลนด์

ทะเลสาบ ล็อกเนสส์ สก๊อตแลนด์วิวโดยรอบทะเลสาบ ล็อกเนสส์

ทะเลสาบ ล็อกเนสส์ ตั้งที่อยู่ที่เส้นรุ้ง 56 องศาเหนือ ลักษณะรูปร่างของทะเลสาบแห่งนี้ ออกจะผิดแผกไปจากทะเลสาบอื่น ๆ คือเหยียดยาวออกไปเหมือนกิ่งไม้ ทะเลสาบนี้มีความยาวประมาณ 38 กิโลเมตร แต่มีส่วนกว้างประมาณ 1.6 กิโลเมตรเท่านั้น คิดเป็นเนื้อที่พื้นน้ำราว 60 ตารางกิโลเมตร ความลึกเฉลี่ย 132 เมตร บริเวณที่ลึกสุดประมาณ 300 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยของน้ำในทะเลสาบค่อนข้างเย็น คือประมาณ 5.6 องศาเซลเซียส แต่น้ำในทะเลสาบไม่เคยเย็นจนเป็นน้ำแข็ง แหล่งน้ำที่ไหลลงสู่ทะเลสาบประกอบด้วยแม่น้ำ 8 สาย ธารน้ำใหญ่ 60 สาย และธารน้ำเล็กๆ อีกนับร้อยสาย น้ำในทะเลสาบแห่งนี้ขุ่นมัวอยู่ตลอดเวลา แสงอินฟราเรดทะลุได้ไม่เกิน 1.5 เมตร

ทะเลสาบ ล็อกเนสส์ สก๊อตแลนด์บรรยากาศรอบๆ ทะเลสาบ ล็อกเนสส์ เป็นธรรมชาติเงียบสงบ

ความทึบของน้ำนี้ไม่ใช่ความขุ่นมัว ไม่ใช่ทึบเพราะตะกอนสิ่งสกปรกซึ่งตกตะกอนได้ แต่ทึบเนื่องจากจุลินทรีย์สีบางชนิดซึ่งแขวนลอยอยู่บนผิวน้ำ ซึ่งมาจากถ่านหินชนิด ร่วนที่ถูกชะล้างลงมาจากภูเขาลงสู่ทะเลสาบเป็นเวลานานหลายพันปี อีกอย่างหนึ่ง ตลอดความยาวของทะเลสาบเต็มไปด้วยชะง่อนผาและโขดหินใต้น้ำ ทัศนียภาพรอบทะเลสาบเงียบสงบ ขนาบข้างด้วยหน้าผา เนินหญ้า และต้นสน มีปราสาทโบราณแบบสกอตแลนด์ตั้งอยู่ชื่อเออร์คิวฮาร์ต

ทะเลสาบ ล็อกเนสส์ สก๊อตแลนด์

จุดกำเนิดของทะเลสาบ ล็อกเนสส์ ใช้เป็นทฤษฎีอธิบายการเข้ามาอยู่ของไดโนเสาร์ใน ยุคดึกดำบรรพ์จนกลายมาเป็น เนสซี ด้วยนั้นคือ สันนิษฐานว่าเมื่อราว 250 ล้านปี ได้เกิดการเคลื่อนไหวของผิวโลกตามรอยร้าวที่พาดผ่านตอนเหนือของสกอตแลนด์ในปัจจุบัน ก่อให้เกิดหุบเขาและเหวลึกขนาดใหญ่ซึ่งเรียกว่าเกรตเกลน ในปัจจุบัน น้ำจากภูเขาได้ไหลทะลักลงไปสู่หุบเหว นานเข้าก่อให้เกิดทะเลสาบขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งได้แก่ ล็อกเนสส์, ล็อกออยช์ และล็อกโลชี ทะเลสาบนี้มีทางติดต่อกับทะเลเหนือด้วย

ทะเลสาบ ล็อกเนสส์ สก๊อตแลนด์

ซึ่งในบริเวณทะเลเหนือนั้นมีรายงานว่าได้พบซากสัตว์ยุคโบราณ ที่มีรูปร่างคล้ายเนสซีอยู่หลายครั้ง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า ในยุคนั้น สัตว์จำพวกนี้ได้ผ่านจากทะเลเหนือเข้ามาสู่ ล็อกเนสส์ และเมื่อราว 8,000-10,000 ปีก่อน ทะเลสาบนี้ได้ถูกตัดขาดจากทะเลเหนือ จึงทำให้สัตว์เหล่านี้ถูกกักขังอยู่ในล็อกเนสส์ ประกอบกับสภาพของทะเลสาบที่ใหญ่พอและมีปริมาณปลามากพอ จึงทำให้มันดำรงชีวิตอยู่ได้ และหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน

ทะเลสาบ ล็อกเนสส์ สก๊อตแลนด์มีปราสาทโบราณแบบสกอตแลนด์ตั้งอยู่ริมทะเลสาบที่ชื่อ “เออร์คิวฮาร์ต”

ส่วนเจ้า สัตว์ประหลาดลึกลับที่เล่าลือกันในปัจจุบันนี้ เนสซีแห่งสกอตแลนด์ ถือเป็นดาวเด่นที่สุด แม้จะยังไม่พบหลักฐานแน่ชัดว่ามันมีตัวตนอยู่จริง ความโด่งดังของมันทำให้ทะเลสาบ ล็อกเนสส์ ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลกเลยทีเดียว


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

ทะเลสาบล็อกเนสส์ ประเทศสกอตแลนด์

ข้อมูลและภาพ : wiki / mythortruth.com
เรียบเรียงโดย Travel MThai