ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

ที่เมือง ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส มีร้านกาแฟเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากเปิดบริการตั้งแต่ศตวรรษที่17

ยังคงสาละวนอยู่ในกรุงลิสบอนกันต่ออีกหน่อย เพราะสถานที่ที่น่าสนใจยังมีอีกมาก เลยอยากเอามาแนะนำกัน เนื่องจากมีจุดชมวิวที่สวยงาม ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเต๊ะท่าถ่ายรูป หากเปรียบไปแล้วก็เหมือนกับยอดดอยของเมืองไทยที่เป็นแลนด์มาร์คของสถานที่แห่งนั้น เรียกว่าถ้าไม่มีรูปถ่ายก็ไปไม่ถึงอะไรประมาณนั้นแหละ

ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

Torre de Belem (หอคอยแห่งเบเลม) ตั้งอยู่ในเบเลม กรุงลิสบอน เป็นแลนมาร์คของเมือง ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมากที่มาท่องเที่ยวในประเทศโปรตุเกส หอคอยแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1515-1521 โดยสถาปนิกคนสำคัญชื่อ Francisco de Arruda รูปแบบของหอคอยเป็นศิลปะแบบเรอเนสซองซ์ ซึ่งแต่ครั้งอดีต หอหอยแห่งนี้ทำหน้าที่เป็นประภาคาร และป้อมปราการที่คอยปกป้องเขตเบเลม เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงมีสถานที่สำคัญมากมายทั้ง พระราชวัง อารามหลวง ซึ่งตอนเริ่มการก่อสร้างใหม่ๆ นั้น หอคอยแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ กลางแม่น้ำ Tagus แต่ปัจจุบัน พื้นที่เกาะกลายเป็นแผ่นดินที่ชิดติดริมชายฝั่ง เลยทำให้หอคอยแห่งนี้กลายเป็นตั้งชิดติดริมแม่น้ำแทน

ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

หากมาที่กรุงลิสบอนแล้ว ก็ต้องไปหาของอร่อยๆ ใส่ท้องกันหน่อย เพราะที่กรุงลิสบอนนี่มีร้านกาแฟเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมาก เรียกว่าคนเข้าออกกันไม่ได้หยุดหย่อน งั้น…ไปแวะกันหน่อยก่อนออกเดินทางต่อ

ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

Antiga Confeitaria de Belem คือ ชื่อร้านกาแฟเก่าแก่ของประเทศโปรตุเกส ที่ได้เปิดบริการตั้งแต่ศตวรรษที่17 เหตุที่ร้านนี้มีชื่อเสียงโด่งดังข้ามศตวรรษ ก็เนื่องจากประเทศโปรตุเกสเป็นตลาดค้ากาแฟที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งทำการค้ากาแฟระหว่างยุโรปและแถบละตินอเมริกามาหลายร้อยปี

ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

สำหรับ ลูกค้าที่สั่งกาแฟดื่มภายในร้าน บริกรก็จะเสิร์ฟกาแฟร้อนๆ มาในถ้วยกาแฟกระเบื้องสีน้ำเงิน ขาว ตามแบบฉบับโบราณ และต้องจิบกาแฟคู่กับแกล้มขนมพื้นเมืองอย่าง คัสตาร์ด ทาร์ต ด้วย มันถึงจะได้อารมณ์อย่างชาวโปรตุเกสขนานแท้ เพราะชาวโปรตุเกสนั้น ชอบที่จะใช้เวลาว่างนั่งแช่เบ้าอยู่กันที่ร้านกาแฟนี่แหละ

ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

เมื่อรองท้องตามแบบชาวโปรตุเกสกันแล้ว ก็ออกเดินทางต่อเพื่อไปพักผ่อนแบบชิวๆ กันบ้างดีกว่าที่เมือง คาสเคส

ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

Cascais (คาสเคส) เป็นเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงของประเทศโปรตุเกสที่เต็มไปด้วยสีสัน ไม่ว่าจะร้านอาหาร โรงแรม หรือที่พัก ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองท่าที่สำคัญของประเทศ อีกทั้ง ยังเคยเป็นที่เสด็จลี้ภัยของพระเจ้าอุมแบร์โตแห่งอิตาลี กษัตริย์คารอลที่ 2 แห่งโรมาเนีย และเจ้าชายฮวนแห่งสเปน อีกด้วย

ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

คาส เคส เป็นเมืองเล็กๆ ริมชายฝั่ง ที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงลิสบอนไปทางทิศตะวันตกประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งในอดีตนั้น เมืองคาสเคสเป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่เงียบสงบ แต่ปัจจุบัน ได้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวโปรตุเกสเอง และนักเดินทางจากทั่วโลก สำหรับการท่องเที่ยวในเมืองคาสเคสนั้น เป็นอะไรที่ง่ายๆ สบายๆ เนื่องจากเป็นเมืองที่ค่อนข้างเล็ก สามารถเดินเท้าชมบรรยากาศโดยรอบเมืองไปเรื่อยๆ หรือจะเช่าจักรยานปั่นรับลมก็ย่อมได้

และสถานที่สุดท้ายที่จะพาไปกินลม ชมวิว ก่อนเซกู๊ดบายโปรตุเกส ก็คือ.. ชายหาดที่งดงามแห่งเมืองคาสเคส

ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

Guincho Beach (หาดกุนโช) เป็นชายหาดในมหาสมุทรแอตแลนติกที่สวยที่สุดของโปรตุเกส และเป็นที่นิยมในการเล่นวินเซิร์ฟตลอดช่วงฤดูร้อน คือ ช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่จัดการแข่งขันวินเซิร์ฟที่สำคัญแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ ความงามของหาดกุนโช ยังดึงดูดกองถ่ายทำภาพยนต์จากฮอลลีวูดเรื่อง เจมส์บอนด์ อีกด้วย

ลิสบอน อิ่มท้องก่อนนอนหาด บนแอตแลนติก

โปรตุเกส มีดีครบครัน ทั้งประวัติศาสตร์อันยาวนาน และความสมัยใหม่ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว อีกทั้งชายหาดอันงดงามไปด้วยผืนน้ำแห่งแอตแลนติก ซึ่งหากได้มีโอกาสไปเยือนแล้ว รับรองว่าจะไม่มีวันลืมเลือน

เรื่องโดย Omyim

บทความน่าอ่านจาก http://www.emaginfo.com ร่วมกับ travel.mthai.com

www.emaginfo.com
View Larger Map