สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก บนกำแพงห้างฯ ประเทศอิตาลี

เขียนเรื่องเที่ยว
สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก บนกำแพงห้างฯ ประเทศอิตาลี สถาปัตยกรรมแบบยั่งยืน คืนความชุ่มฉ่ำให้นวัตกรรมล้ำสมัย

travel mthai พาชมไอเดียฉ่ำที่มาพร้อมเทคโนโลยี กับ สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก แห่งศูนย์การค้า เมือง Rozanno ประเทศอิตาลี แนวคิดเติมสีให้ตึกด้วยธรรมชาติ ประดับกำแพงห้างสรรพสินค้าด้วยนานาพันธุ์ไม้ 44,000 ต้น บนเนื้อที่ 1,263 ตารางเมตร

 สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก บนกำแพงห้างฯ

สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก แห่งนี้ ออกแบบโดยทีมงานของสถาปนิก Francisco Bollani ซึ่งใช้เวลาร่วมปีเพื่อปลูกพันธุ์ไม้กว่าหลายหมื่นต้นให้เจริญงอกงาม และใช้เวลาอีก 90 วัน ในการฝังลงบนกำแพงตึก และไม่ได้ใช้ดินอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่กลับใช้กล่องโลหะเป็นตัวยึดต้นไม้ สร้างบล็อคแบบเดียวกับการประกอบตัวต่อ เป็นวิธีที่เบสิคและง่าย แต่ก็เป็นเหตุให้ต้องใช้งบสูงถึง 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ

ศูนย์การค้าแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดใจของ Rozanno ด้วย สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก สถาปัตยกรรมแบบยั่งยืนที่ให้ทั้งความสวยงาม ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะต้นไม้มากมายเหล่านี้ช่วยรักษาระดับอุณหภูมิภายในห้างฯ โดยการลดแสงแดดที่สาดส่อง ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก ที่สำคัญช่วยซึมซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดการเกิดมลพิษ

สวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ของอิตาลี ทำลายสถิติ สวนแนวตั้งที่ กรุงมาดริด ประเทศสเปน ที่มีพื้นที่เพียง 844 ตารางเมตร ไปอย่างทิ้งห่าง แนวคิดรักษ์โลกแบบนี้ บ้านเราน่าจะมีสักห้างฯนะ!

ข้อมูล : www.odditycentral.com เรียบเรียง : travel.mthai.com

เขียนเรื่องเที่ยว

ท่องเที่ยวรอบโลก