เช็คลิสต์ 10 สถานที่จัดงานลอยกระทงประจำปี 2560

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / เช็คลิสต์ 10 สถานที่จัดงานลอยกระทงประจำปี 2560
งานประเพณีเมืองยี่เป็งเชียงใหม่ ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ท่ามหาราช ประเพณีลอยกระทง 2560 เทศกาลลอยกระทง เที่ยวกรุงเทพ เที่ยวตาก เที่ยวสมุทรสงคราม เที่ยวเชียงใหม่ เอเชียทีค

เช็คลิสต์ 10 สถานที่จัดงานลอยกระทงประจำปี 2560

แม้เทศกาลลอยกระทงปีนี้ จะมีบางพื้นที่ยกเลิกการจัดงานไป เนื่องจากยังคงเฝ้าระวังน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง เช่น นนทบุรี, สมุทรสาคร, ปทุมธานี  แต่ก็มีหลายพื้นที่จัดงานเช่นเดิม และคาดว่าคงสวยงามอลังการไม้แพ้ปีที่ผ่านๆ มา กิจกรรมก็สุดคึกคักแน่นเอี้ยด ทั้งประกวดกระทง นางนพมาศ โชว์แสงสีเสียง รวมไปถึงตลาดนัดของกินแสนอร่อยที่ต้องมีไม่ว่าพื้นที่ไหน Travel MThai เลยขอแนะนำ 10 สถานที่จัดงานลอยกระทงที่น่าสนใจทั่วประเทศไทย มาฝากเพื่อนๆ กัน

 1. River Festival 2017

ขอบคุณภาพจาก: River Festival Thailand

“สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 3” ในงานเดียวที่จะได้ทั้งไหว้พระ 4 วัดยามค่ำคืน และชมความสวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2560 ณ 8 ท่าประวัติศาสตร์ ริมฝั่งเจ้าพระยา ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์ และท่าไฮไลท์ใหม่ “ล้ง 1919”

ขอบคุณรูปภาพจาก: ThaMaharaj

กิจกรรมภายในงาน อาทิ พิธีเสริมสิริมงคลโบราณ, ลอยประทีปเพื่อมงคลแห่งชีวิต, สวดมนต์ เจริญสมาธิ, ศาลามงคลส่องสว่าง, ร้านถิ่นประชารัฐ, พร้อมชม Visual arts ศิลป์ร่วมสร้าง การประดับตกแต่งสถานที่ด้วยวัสดุจากชุมชนและการประดับไฟ, การประดิษฐ์กระทง DIY, นิทรรศการ“คนไทยกับสายน้ำ จากอดีตสู่ปัจจุบัน” พร้อมอิ่มอร่อยกับร้านอาหารชื่อดังมากมายจากร้านถิ่นประชารัฐ ที่นำของดี ของเด่น ประจำจังหวัด ทั่วประเทศมารวมไว้ในงานเดียวให้ได้ช๊อป ชิม ชม ตลอด 3 วัน 3 คืน

ขอบคุณรูปภาพจาก: Asiatique.Thailand

********************************************************************

2. ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

ขอบคุณภาพจาก: Government Complex ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

ขอเชิญร่วมงานลอยกระทงประจำปี 2560 ณ บริเวณลานด้านหน้าอาคารศูนย์ประชุมวายุภักษ์ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ภายในงาน จะได้สนุกกับกิจกรรมมากมาย ทั้งการประกวดหนูน้อยนพมาศ นางนพมาศ และกระทงใบตองดอกไม้สด ทั้งยังได้ชมการแสดงจาก ยุ้ย จีรนันท์ และพบกับวงดนตรีชื่อดังอย่าง วงเฟลม

********************************************************************

3. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน

ขอบคุณภาพจาก: องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง พี่นัดน้องที่เกษตร” เตรียมพบกับ การประกวดกระทงวิถีไทย ซุ้มรำวง การแสดงจากชมรม ร้านค้าจากนิสิต และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 บริเวณรอบสระพระพิรุณ ประตูพหลโยธิน ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ตั้งแต่เวลา หกโมงเย็น เป็นต้นไป

********************************************************************

4. ลอยกระทงโต้รุ่ง Dream World

ลอยกระทงปีนี้ ชวนไปมันส์ข้ามคืนกันที่ดรีมเวิลด์ เพราะเขาเปิดให้เล่นเครื่องเล่นกี่รอบก็ได้ ยาวตลอดทั้งคืน พร้อมชมคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง วง Season Five และวง Klear ในวันที่ 3 พฤศจิกายน เริ่มจำหน่ายบัตรเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ในราคาสุดพิเศษเพียง 390 บาท ให้ร่วมสนุกกันยาวๆ เคล้าไปกับบรรยากาศคืนลอยกระทง ไปจนถึงตีห้าของวันรุ่งขึ้น!

********************************************************************

5. สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง
ณ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร

ในช่วงเทศกาลลอยกระทง สวนสันติชัยปราการ คึกคักและคราคร่ำไปด้วยผู้คนทั้งไทยและต่างชาติทุกปี เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้กับถนนข้าวสาร และอยู่บริเวณใต้สะพานพระรามแปด ในปีนี้กลับมาอีกครั้งกับเทศกาล  สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด ศรัทธาวิถีแห่งสายน้ำ จะได้พบกับการแสดงทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า การสาธิตและเรียนรู้การประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ และการจำลองบรรยากาศลอยกระทง 4 พื้นที่เอกลักษณ์ ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก และ สมุทรสงคราม

********************************************************************

6. งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ
จังหวัดสุโขทัย

ขอบคุณรูปภาพจาก: งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2560

“เทศกาลลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ” ประเพณีเก่าแก่ยาวนานของจังหวัดสุโขทัย จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-5 พฤศจิกายน 2560 เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่หลายคนอยากมาชมความวิจิตรตระการตาที่สะท้อนความประณีตของช่างศิลป์เมืองสุโขทัยก็คือ กระทงทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีลักษณะเป็นยอดดอกบัวตูม ประดิษฐ์ตามแบบเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ สถาปัตยกรรมเก่าแก่ต้นแบบสุโขทัย นอกจากนี้ภายในงานยังคึกคักด้วยบรรยากาศตลาดโบราณ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงกลิ่นอายวัฒนธรรมด้วยการแลกหอยเบี้ยแทนเงินสด เพื่อใช้ซื้ออาหารคาวหวานพื้นเมือง มีกิจกรรมขบวนแห่นางนพมาศ ประกวดกระทงเล็ก-กระทงใหญ่ และไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การแสดงแสง สี เสียง สุดอลังการให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสเรื่องราวประวัติศาสตร์มนต์เสน่ห์แห่งอารยธรรมเมืองมรดกโลก

********************************************************************

7. ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง
จังหวัดตาก

ขอบคุณภาพจาก: Thailand Festival

งานประเพณี “ลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง มีรูปแบบโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และเป็นมรดกสืบทอดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นแห่งความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดตาก มีความแตกต่างจากจังหวัดอื่น คือ ในคืนวันแรกของการจัดงาน ชาวบ้านซึ่งแต่งกายอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยจะนำกระทงขนาดใหญ่ เรียกว่า กระทงนำ พร้อมด้วยกระทงกะลา และกระทงตาม ที่ประดิษฐ์อย่างวิจิตรงดงามออกมาแห่ ประกอบกับแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านจังหวัดตากจะมีสันทรายใต้น้ำทำให้เกิดเป็นร่องน้ำที่สวยงามตามธรรมชาติ เมื่อนำกระทงลอยกระทงจะไหลไปตามร่องน้ำดังกล่าวเกิดเป็นสายยาวต่อเนื่อง ทำให้แสงไฟของกระทงส่องแสงระยิบระยับเป็นสายยาวตามความยาวของร่องน้ำ มีความสวยงามมาก จึงได้พัฒนารูปแบบจากการลอยในชุมชนมาเป็นการแข่งขันลอยกระทงสาย

กิจกรรมภายในงาน เช่น ขบวนแห่ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9), ขบวนแห่อันเชิญพระประทีป และกระทงพระราชทานฯ 8 พระองค์, ขบวนแห่สายกระทงและขบวนแห่การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน, กิจกรรมและการแสดงประกอบการลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง  กำหนดจัดขึ้นวันที่ 3-7 พฤศจิกายน 2560 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

********************************************************************

8. งานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง

ขอบคุณภาพจาก: Thailand Festival 

ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย ในงานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ประจำปี 2560 ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ชมการลอยกระทงกาบกล้วยกว่าสองแสนใบ เรียนรู้การทำกระทงกาบกล้วย การแทงหยวก การพับใบเตย การสานทางมะพร้าว พร้อมสนุกสนานการประกวดกระทงและการประกวดนางนพมาศ

********************************************************************

9. งานประเพณีเมืองยี่เป็งเชียงใหม่

ขอบคุณรูปภาพจาก: เทศบาลนครเชียงใหม่

ขอบคุณรูปภาพจาก: TAT Chiang Mai

แอ่วเหนือเที่ยวงานประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ ยิ่งช่วงนี้เริ่มหนาวแล้วด้วย ถ้าได้เที่ยวอากาศเย็นๆ พร้อมชมการประดับประดาโคมสวยๆ หลายสีสัน บริเวณประตูท่าแพ คงดีไม่น้อย ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ดังนี้

– ประเพณีการเทศน์มหาชาติ ต๋ามผางประทีปบูชาพระเจดีย์ ในวัดสำคัญต่าง ๆ
– การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง ในวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2560 ณ ข่วงประตูท่าแพ
– กิจกรรมต๋ามผางปะติ๊ดถวายเป็นพุทธบูชา การสาธิตทำกระทงใบตอง การทำโคม การหยอดผางปะติ๊ด และการทำสะเปา ในวันที่ 2-5 พฤศจิกายน 2560 ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
– การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็ง ประจำปี 2560 ณ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา
 – การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณลำน้ำปิง
 – การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ณ ข่วงประตูท่าแพ
 – การจุดพลุเฉลิมพระเกียรติฯ ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560
 – การปล่อยโคมไฟบริเวณสะพานนวรัฐ ในวันที่ 3-4 พฤศจิกายน 2560 อนุญาตให้ปล่อยโคมเวลา 19.00-01.00 น. ของวันถัดไป

********************************************************************

10. ลอยกระทงชมบัว ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง
ณ บางเลน

เชิญร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย ในงาน “ลอยกระทงชมบัว ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน” ณ ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม    เพลิดเพลินกับดนตรีสด และล่องเรือโบราณออกไปลอยกระทงกลางสระบัวอันสวยงามยามค่ำคืน กิจกรรมปล่อยปลามงคลชนิดต่างๆ พบร้านค้าของกินของฝากมากมาย ที่พ่อค้าแม่ค้าร่วมกันใช้ผ้าไทยเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมการแต่งกายไว้ด้วย ตั้งแต่เวลา 9.00 – 22.00 น

อ่านจบแล้วเลือกได้รึยังว่าอยากไปลอยกระทงกันที่ไหน?? แต่ละที่มีกิจกรรมเด่นๆ และสเน่ห์เฉพาะตัวต่างกันไป ซึ่งที่ที่เรายกมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพื่อนๆ สะดวกกันที่ไหนก็อย่าลืมไปเที่ยวกันเยอะๆ นะคะ เป็นการช่วยสืบสานประเพณีเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ที่สำคัญต้องช่วยกันอนุรักษ์แม่น้ำลำคลอง ไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำจนเป็นภาระของผู้อื่นและทำให้แม่น้ำเน่าเสีย

เที่ยวงานลอยกระทงหัวหิน ตามรอย “พ่อ” ณ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า

ขออนุญาตใช้เนื้อหา