หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

ถือเป็นโอกาสดี ที่ travel mthai มีโอกาสติดสอยห้อยตามโครงการ คลิกดี ทำดี ของ เอ็มไทย ไปทำกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติ ด้วยการ ปลูกปะการัง ที่ หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จึงขอเก็บภาพหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาฝากกัน

 หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน

หาดเตยงาม ตั้งอยู่ที่ อ่าวนาวิกโยธิน เป็นหนึ่งสถานที่น่าพักผ่อน เงียบสงบและปลอดภัย สามารถลงเล่นน้ำได้ โดยจะมีหอตรวจการณ์ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรวมทั้งศูนย์ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ คอยอำนวยความสะดวกและให้การดูแลเป็นอย่างดี ทั้งยังให้ความรู้เรื่องแนวปะการัง และการอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อสร้างจิตสำนึกแก่นักท่องเที่ยว

ช่วงที่เราไปถึงเป็นเวลาประมาณ 11 โมง เป็นช่วงน้ำลง จึงมองเห็น หาดเตยงาม เป็นลานกว้างทอดยาวไปตามความโค้งของอ่าว ค่อยๆ ลาดลงไปในทะเล สามารถเดินไปถึง เกาะไก่เตี้ย ที่ตั้งอยู่ในบริเวณก้นอ่าวได้ เห็นกับตามาแล้วว่า หาดเตยงาม เป็นหาดที่สะอาดมาก อาจเพราะอยู่ในเขตพื้นที่หลวง จึงได้รับการดูแลและสอดส่องระเบียบวินัยของผู้มาเล่นน้ำอย่างเคร่งครัด

หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน สัตหีบ

ข้างหน้าที่เห็นนั้นคือ เกาะไก่เตี้ย ซึ่งรอบด้านเป็นแนวปะการัง ยามน้ำลงสุด เราสามารถเดินเท้าไปถึงได้จริงๆ

หาดเตยงาม สัตหีบ

มาถึงกิจกรรมหลัก คลิกดี ทำดี กับ การปลูกปะการัง เพื่อช่วยรักษาระบบนิเวศน์ และลดความรุนแรงของคลื่นที่จะกระทบชายฝั่ง ในครั้งนี้สมาชิกเอ็มไทยได้ทั้งความรู้ และความสนุกสนาน เราแอบกระซิบถามมาเผื่อคนที่สนใจแล้วว่า การ ปลูกปะการัง ที่ อ่าวเตยงาม แห่งนี้ นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถทำได้หรือไม่ ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่า กิจกรรม ปลูกปะการัง สงวนไว้ให้กับกลุ่มอนุรักษ์จริงๆ เท่านั้น ส่วนหนึ่งคือห่วงเรื่องความปลอดภัยในการควบคุมดูแลผู้เข้าร่วม จึงไม่ได้เปิดรับคนทั่วไป ถือเป็นความโชคดีของสมาชิกเอ็มไทย ที่ทางหน่วยนาวิกโยธินอนุญาตและอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี

ครั้งนี้เราเรียนรู้ การปลูกปะการัง หรือ อนุบาลปะการัง ด้วย ก้อนฟอสซิล และ ท่อพีวีซี ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เป็นพิษต่อท้องทะเล เพื่อนำกิ่งขยายพันธุ์ปะการังไปเรื่อยๆ ให้ได้ปริมาณเพียงพอต่อการฟื้นฟูปะการัง หลังจากเสร็จกระบวนการปลูกโดยใช้ท่อนไม้เล็กๆ ตอกลงด้านข้างเพื่อยึดปะการังให้อยู่กับก้อนฟอสซิลและท่อพีวีซีแล้ว เจ้าหน้าที่จะนำปะการังไปปลูกยังใต้ทะเลให้ เนื่องจากไม่ไว้ใจสภาพอากาศที่แปรปรวน ซึ่งปกติแล้วจะมีการอบรมดำน้ำตื้น และให้สมาชิกได้นำปะการังลงปลูกด้วยตนเอง.. >> ชมภาพกิจกรรม คลิกดี ทำดี ครั้งที่ 9 : “ฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง ปลูกปะการัง” เพิ่ม <<

ปลูกปะการัง อ่าวนาวิกโยธินปลูกปะการัง หาดเตยงาม

คลิกดีทำดี ปลูกปะการัง

แอบเอาโฉมหน้า ผู้คลิกดี ทำดี มาให้ชมกันหน่อย

มุ่งสู่ทะเลแล้วล่ะ “ปะการังของเรา”

ต่อด้วยกิจกรรม นั่งเรือท้องกระจก ส่องโลกใต้น้ำ แอบดูวิถีปะการังรอบ เกาะไก่เตี้ย กันหน่อย แต่งานนี้ก็ไม่ได้ดำเองนะ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญช่วยดำเอาสิ่งมหัศจรรย์ใต้ทะเลขึ้นมาให้ยล แบบเห็นกันจะจะ สัมผัสกับแบบถึงเนื้อ บ้างก็ชวนขนลุก บ้างก็น่ารัก บ้างก็อันตรายถึงชีวิต!

ก่อนอื่นต้องขออภัยที่จำชื่อสัตว์ใต้น้ำเหล่านี้ไม่ได้ทั้งหมด ด้วยความที่เรืองโคลงเคลง พี่เองก็มีเมา มีมึนบ้าง ชีวิตก็ต้องประคอง สมองก็อยากรู้ เลยไถถูความรู้มาให้ได้นิดนึง

ปลาดาว หน้าตาเหมือนแข็ง พอสัมผัสลงไปที่ตัวเค้า ก็มีความนุ่มอยู่บ้างเล็กๆ คือไม่กล้ากดแรงนั่นเอง เพราะพี่เค้าเริ่มพ่นน้ำออกมาทางแฉกรูปดาวซะแล้ว!

เต็มสองตา เต็มสองมือ กับ ปลิงทะเล นุ่มๆ หยึยๆ! มีพ่นน้ำใส่ด้วย

หอยยักษ์นี้ จำชื่อไม่ได้ แต่ตัวอันตรายมหันต์ อย่าเผลอเอาอวัยวะส่วนใดไปแหย่ เพราะมีแค่ตายกับตายเท่านั้น พี่เค้างับไม่ปล่อย เคยมีนักดำน้ำเสียชีวิตเพราะโดนหอยที่บิ๊กกว่าตัวนี้งับขาคาอยู่ใต้ท้องทะเลมาแล้ว!!

อันนี้น่ารัก แต่พอได้จับแล้วคมชะมัด ต้องระวังอยู่เหมือนกัน

มาถึงอีกหนึ่งตัวร้าย พี่เม่นทะเล โดนปักที เจ็บไปถึงรักแร้! แต่ที่เห็นเจ้าหน้าที่จับได้โดยไม่เป็นอะไร ก็เพราะความรู้ความชำนาญเท่านั้น! สรุปง่ายๆ ทุกชีวิตย่อมรักชีวิต การที่สัตว์ต่างๆ แสดงปฏิกิริยาบางอย่างออกมาก็เพื่อตอบโต้และป้องกัน หากเกิดความไม่มั่นใจในชีวิต!

ผาวชิราลงกรณ์

อนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน

พอตกบ่าย ประมาณบ่ายสองบ่ายสาม ก็ถึงเวลาน้ำมา ขึ้นล้นหาด มองเห็นน้ำเต็ม อ่าวนาวิกโยธิน หรือ อ่าวเตยงาม ซึ่งเป็นอ่าวเปิดสู่อ่าวไทยทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ภายในค่ายกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทิศเหนือติดกับ ผาวชิราลงกรณ์

นี่แหละ หาดเตยงามที่เราเห็นเมื่อเช้า ตอนนี้แปรสภาพเป็น อ่าวเตยงาม สุดชุ่มฉ่ำ ซะแล้ว

หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน หนึ่งสถานแห่งการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

การเดินทางไปหาดเตยงาม

หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อยู่ใกล้กับ ตลาดของเมืองสัตหีบ เมื่อเข้าเขตอำเภอสัตหีบ ให้สังเกตโรงเรียนสิงห์สมุทรทางด้านขวามือ หาดเตยงาม จะอยู่ภายใน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ที่ติดกับโรงเรียนสิงห์สมุทร ให้เลี้ยวเข้ามาด้านในประมาณ 3 กิโลเมตร จะเจอ หาดเตยงาม

พื้นที่ใกล้เคียงยังแวดล้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ ศาลนายพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บนยอดเขาแหลมปู่เจ้า พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน อนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน พร้อมทั้งมีบริการบ้านพักและร้านอาหาร

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ค่ายกรมหลวงชุมพร สัตหีบ ชลบุรี
หมายเลขโทรศัพท์ 08-4377-6791, 0-3830-8126,  0-3828-5666 หรือ 0 2866 1180 ต่อ 061 – 3350 ในวันและเวลาราชการ

……………………………………………..

สุดท้ายฝากไว้ สำหรับโครงการ คลิกดี ทำดี เป็นโครงการดีๆ ที่อยากบอกต่อ

ใครสนใจอยากทำดีกับ MThai ไม่ยาก!

เอ็มไทย คลิกดี ทำดี