ทองผาภูมิ ! อำเภอที่เต็มไปด้วยความสนุก

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / ทองผาภูมิ ! อำเภอที่เต็มไปด้วยความสนุก

พื้นที่อันใหญ่โตของกาญจนบุรีจะเที่ยวให้หมดคงยากและกินเวลานาน เอาแค่อำเภอ ทองผาภูมิ ที่เดียวยังยากที่จะเก็บหมดทุกที่ในทริปเดียว

ทองผาภูมิ ! อำเภอที่เต็มไปด้วยความสนุก

ว่าแล้วก็เหยียบคันเร่งมุ่งตรงไปบนถนนสาย 323 เลยสามแยกสังขละบุรี อย่าได้สนใจตรงลูกเดียว มองไปรอบซ้ายขวาหน้าหลัง ถูกโอบล้อมไปด้วย ทุ่งหญ้า ป่าไม้ ภูเขา กว่า 200 กิโลจากกรุงเทพ มันเป็นระยะทางที่ไม่ได้ไกลมากที่เราจะได้จมอยู่กับธรรมชาติ ย้ำว่าธรรมชาติจริงๆ ตำบลเล็กๆ ในอำเภอ ทองผาภูมิ มีอะไรที่น่าเที่ยวหลากหลายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นอันดามันฝั่งพม่า วิถีคนเหมืองของชาวบ้านปิล๊อก และกลับมาพักผ่อนที่เขื่อนเขาแหลม จอดพักแวะเติมน้ำมันในตัวเมืองก็ยิงยาวไปอีก 70 กิโล เพื่อจะไปดูจุดซ้ายสุดของประเทศที่บ้านอีต่อง อดีตหมู่บ้านนักขุดเหมืองผู้ ค้นหาแร่ดีบุก วุลเฟรม บนเทือกเขาตะนาวศรี

ทองผาภูมิ ! อำเภอที่เต็มไปด้วยความสนุก

กว่าจะถึงพื้นที่ยุทธศาสตร์ทะลวงดีบุก ก็ทำเอาพลขับและผู้โดยสารกระอัก กระอ่วนมวนท้องกันสุดๆ ด้วยเส้นทางที่ค่อนข้างลำบากเส้นถนนแคบขับได้ช้าผนวกกับที่ต้องลัดเลาะขึ้น เขาด้วยเส้นทางที่เคี้ยวคด อาการจึงออกมาเป็นอย่างที่กล่าว พอมาถึงที่นี้คาดคะเนด้วยตาเปล่าต้องบอกเลยว่ากันดารสุดๆ แต่ก็ดูอบอุ่นด้วยสไตล์หมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่กับอย่างครอบครัว ชุมชนนี้ผสมเชื้อชาติทั้งไทย พม่า มอญ ต้อนรับคนแปลกหน้าอย่างเป็นมิตร ขยับออกไปที่นอกหมู่บ้านอีกนิดก็ถึงเขตชายแดนฝั่งพม่าแล้ว เนินเขาที่ยืนอยู่ คือ เนินช้างศึก มองออกไปไกลก็จะเห็นวิวที่ประกอบไปด้วยภูเขากับสีเขียวของต้นไม้ละลายจางๆ ด้วยหมอกเมฆสีขาว

ทองผาภูมิ ! อำเภอที่เต็มไปด้วยความสนุก

เสียงกระซิบไปคนใกล้ชิดบอกว่า “มองดีๆ จะเห็นทะเลอันดามัน” แต่ทว่าวันนั้นเป็นวันที่เมฆมากจึงไม่ได้มีโอกาสได้เห็นแสงประกายบนผิวน้ำ หลังจากเดินเที่ยวนู้นนี้จนสมใจก็หันหัวกล้บเข้าอำเภออีกครั้ง

เรากลับมาพักผ่อนกลางสายน้ำที่เขื่อนขุนแหลม หรืออีกชื่อ คือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ แพกลางน้ำเป็นที่ที่เราจะได้สังสรรค์และปลดปล่อยเรื่องตึงๆ ให้ได้หย่อนผ่อนคลายกันบ้าง เรือแคนนูมีไว้ให้จ้ำเรียกเหงื่อ เบ็ดตกปลาที่เตรียมพร้อมไว้ก็ได้ทำหน้าที่ของมัน ก่อนจะห่มผ้านอนหลับฝันดี

ทองผาภูมิ ! อำเภอที่เต็มไปด้วยความสนุก

หากได้มาที่นี้ก็อยากจะแนะว่าควรเก็บแรงไว้รุ่งส่างสักหน่อย เพราะยามเช้าที่จะได้ชมองค์ประกอบของธรรมชาติได้ดีที่สุด กัปตันเรือยาวประจำกรุ๊ปผมขับมารอตั้งแต่ฟ้ายังมืดๆ แกพาเรือออกไถลไปเรื่อยๆ จะเห็นตอไม้ที่โผล่ขึ้นมาตลอดสาย ความมืดของเช้าตรู่ยังบังตาทำให้เห็นอะไรไม่ค่อยชัด ทันทีที่เห็นแสงแรกกำลังขึ้นจากหลังเขา เราก็จะเห็นเวิ้งน้ำกว้างใหญ่กับหมอกขาวโพลนเต็มไปหมดเป็นโฟกราวที่ยอด กับแสงสีทองที่กระทบผิวน้ำ มันสวยจริง แสงของอาทิตย์สอดเข้ามาระหว่างช่องของภูเขาที่สลับฟันปลาอย่างลงตัว ยิ่งในช่วงต้นหนาวทิวทัศน์ยิ่งจะแจ่มกว่านี้ คิดจะตู่มันว่าเป็นมัลดีฟส์น้ำจืดของเมืองไทยก็ยังพอไหว

ทองผาภูมิ ! อำเภอที่เต็มไปด้วยความสนุก

นึกจะเที่ยวขำๆ เอาฮาเข้าว่าด้วยระยะเวลาสั้นๆ สักคืนสองคืน ที่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่ชวนฝัน หากมีเวลาว่างหรือเหลือพอเป็นอาทิตย์คุณก็หาโอกาสไปย่ำน้ำตกต่างๆ ที่มีอยู่เกือบทุกจุดของอำเภอ จะมาเป็นเพื่อนเป็นแก๊งค์เป็นครอบครัวที่นี่เหมาะกับทุกเทศและทุกวัย ลองดูครับกับวันหยุดยาวช่วงนี้แวะไปปล่อยอารมณ์กัน

ภาพ : ททท. สนง.กาญจนบุรี

บทความน่าอ่านจาก http://www.emaginfo.com ร่วมกับ travel.mthai.com

www.emaginfo.com


View Larger Map