แอ่วเหนือ เมืองที่หนาวเสมอ..ณ โครงการหลวงตีนตก

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / แอ่วเหนือ เมืองที่หนาวเสมอ..ณ โครงการหลวงตีนตก

ถ้าถามว่าเที่ยวที่ไหนดี ตอบเลยว่า…เมืองเหนือที่ไปกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ

เส้นทางสายดอนจั่น อ.เมือง – อ.แม่ออน ผ่านน้ำพุร้อนสันกำแพง ตรงไปเรื่อยๆ จนถึงสามแยกบ้านห้วยแก้วเลี้ยวขวาเข้าไปอีก 6 กิโลเมตร เดินทางจากตัวเมืองไม่เกิน 50 นาที ก็ถึงที่หมาย…ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก

แอ่วเหนือ เมืองที่หนาวเสมอ..ณ โครงการหลวงตีนตก

tin-tok02

ตลอดสองข้างทางที่รถแล่นผ่านนักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ถึงความร่มรื่นของต้นไม้ เมื่อมาถึงสายน้ำจากลำธารที่เป็นหนึ่งในจุดเด่นของที่นี่ จะทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับส่งเสียงไพเราะ

หากใครได้มา บอกเลยว่าหลายคนต้องหลงเสน่ห์ที่นี่ โครงการหลวงกลางหุบเขาแวดล้อมไปด้วยไร่ชาสีเขียวขจี ที่ชาวบ้านกว่า 4 หมู่บ้านแถวนี้ปลูกมากว่า 100 ปี ซึ่งคนที่แวะมาเยี่ยมเยือนที่นี่ ก็จะได้มีโอกาสสัมผัสกับการทำสวนเมี่ยง ตื่นมาเก็บใบชายอดอ่อนยามเช้าตรู่ อิ่มใจกับแสงแรกของวันที่โผล่พ้นขอบฟ้า

teen4-800x533

สำหรับโครงการหลวงตีนตก อยู่ในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ โครงการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ในการจัดตั้งศูนย์ เพื่อพัฒนาที่ดินเป็นแหล่งเกษตรกรรมและเป็นแหล่งพัฒนาอาชีพให้กับชาวบ้าน

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา สูงจากระดับน้ำทะเลระหว่าง 700-1,200 เมตร ทำให้สภาพอากาศค่อนไปทางหนาว อุณหภูมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียสตลอดปี แต่ถ้าหน้าหนาวแล้วล่ะก็…หนาวจับใจ

หากใครเป็นคอกาแฟแล้ว ห้ามพลาดที่จะมาที่โครงการหลวงแห่งนี้เด็ดขาด ..

Teentok-2

กาแฟอราบิก้า รสเลิศ ส่งกลิ่นหอมกรุ่นรับไอเย็น สมกับคำกล่าวอ้างที่ว่า กาแฟ “โครงการหลวง” รสดีที่หนึ่ง นอกจากกาแฟที่คัดสรร มาคั่ว และชงให้ชิมกันสดๆแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าชมสวนกาแฟที่ปลูกใต้ร่มเงาต้นไม้ในป่าได้เป็นอย่างดี รวมถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยว แปรรูปจนได้เมล็ดกาแฟมีคุณภาพ

นอกเหนือจากกาแฟรสเลิศแล้ว ภายในโครงการหลวง มีร้านอาหารดีไซน์กลมกลืนกับธรรมชาติด้วยกำแพงหินหลากหลายรูปทรงสร้างความสะดุดตาให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก และมีเมนูอาหารแสนอร่อยสด สะอาดทั้งเมนูพิเศษที่นำพืชผักตามฤดูกาลในชุมชนเป็นส่วนประกอบ หรืออาหารสำหรับคนรักสุภาพที่เชฟคัดสรรแต่ผลผลิต ดี-อร่อยจากโครงการหลวงมาปรุง เสริฟจานร้อน แกล้มผักสดๆ ให้ได้รับประทาน

news_img_77555_3

หลังจากอิ่มหนำสำราญกับอาหารที่ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพแล้ว ก็เดินไปยังฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นโรงเรือนปลูกไม้กระถางของที่นี่มีต้นไม้ที่น่าสนใจหายากให้ได้ซื้อหากัน เช่น กล้วยไม้รองเท้านารี กล้วยไม้ฟาแลนน็อปซิส ซิมบิเดียม สัปปะรดสี เฟริ์นต่างๆ เป็นต้น

tintok-016

นอกจากนั้นยังมีแปลงสาธิตการปลูกพืชเมืองหนาวที่มีชื่อเสียงหลายชนิด อาทิ ต้นวานิลลา ที่ให้กลิ่นหอม มะเขือแฟนซีสีเหลืองหน้าตาละม้ายเจ้า..มิกกี้เม้าส์ ตัวการ์ตูนชื่อดังของวอลดิสนีย์ โรงเรือนเห็ดหลากหลายชนิด เสียดายช่วงนี้ดอกซากุระโรยหมดแล้ว แต่ทัศนียภาพรอบตัวก็ยังทำให้สดชื่นรื่นเริง

tintok-01

พื้นที่โดยรอบชุ่มชื้นไปด้วยแมกไม้ เหมาะกับการทำกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติลัดเลาะไปกับธารน้ำใส เพลินชมพรรณไม้ เพลินใจไปกับเสียงนกน้อยที่ร้อง จิ๊บ..จิ๊บ ก่อนบินถลาจากกิ่งไม้ใหญ่ลงไปในแปลงไม้ดอกเพื่อดูดกินน้ำหวาน

หากยังพอมีเวลาในการเที่ยว ก็มี 3 ตัวเลือกให้เดินทางเที่ยวต่อได้ โดนสามารถเดินทางไปไปเที่ยวสวนสมุนไพรภูมิปัญญาพื้นบ้านที่บ้านแม่กำปอง ห่างจากโครงการหลวงตีนตก ออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร ที่บ้านแม่กำปอง ซึ่งเป็นแหล่งวิถีชีวิตชาวบ้าน วัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน เป็นหมู่บ้านตัวอย่างในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

tin

หรือถ้าชอบจะไปห้อยโหนโจนทะยานกับกิจกรรม “ไฟท์กิบบอน” เป็นนางชนีโหนสลิงเหินอยู่เหนือยอดไม้ในป่าลึก ก่อนแวะเล่นน้ำตกแม่กำปองสูงกว่า 7 ชั้น ให้เย็นใจไปกับน้ำใสที่ไหลแรงตลอดปี

หรือจะไปแวะไหว้พระอุโบสถกลางน้ำที่วัดคันธาพฤกษา และชมหัตถกรรมการทำหมอนชาใบเมี่ยง ก็ยังได้

ตัวเลือกเยอะแบบนี้ หลีกหนีความวุ่นวายในเมือง ลองไปใช้ชีวิตบนโครงการหลวงตีนตกกันดูนะ ถือเป็นการปรับเปลี่ยนพื้นที่การพักผ่อน แล้วจะรู้ว่า เมืองเหนือ ไม่ใช่หน้าหนาว ก็เที่ยวได้อย่างเฟี้ยวฟ้าว เหมือนกัน

บทความน่าอ่านจาก http://www.emaginfo.com ร่วมกับ travel.mthai.com

emaginfo1


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น