ตลาดบางนกแขวก ชมวีถีชีวิต ลิ้มรสอาหารอร่อย ล่องเรือริมแม่น้ำแม่กลอง

Home / ข่าวท่องเที่ยว / ตลาดบางนกแขวก ชมวีถีชีวิต ลิ้มรสอาหารอร่อย ล่องเรือริมแม่น้ำแม่กลอง

            
            
              สวัสดีครับ วันนี้ mthai ชวนพาไปเที่ยวตลาดน้ำกัน (อีกรอบ) หุหุ อย่าเพิ่งเบื่อไปนะครับ หลายๆ คนคงยังจำกันได้ใช่ใหมกับครั้งที่แล้ว“ตลาดน้ำบางคล้า”ที่ขึ้นชื่อและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารมากหน้าหลายตาแสนอร่อย (เยอะมากจริงๆ) มาคราวนี้ม.ล. ภาสันต์ สวัสดิวัฒน์หรือที่เรารู้จักกันในนามพี่ “ปิ่นโตเถาเล็ก”ขออาสาพาไปเที่ยวชิมที่ตลาดน้ำขนาดเล็กรองลงมากันบ้าง อยู่ใกล้ๆกับตลาดน้ำอัมพวานี่เองครับ มีชื่อแปลกๆ ว่า ตลาดบางนกแขวก  จังหวัดสมุทรสงคราม เรื่องของกินที่นี่เค้าไม่เป็นสองรองใครอยู่แล้วครับ

image

 

ม.ล. ภาสันต์ สวัสดิวัฒน์ พี่ (“ปิ่นโตเถาเล็ก”) และทีมงาน Mthai โดยมีผู้ร่วมนำทัวร์คือ  คุณพี่พร (กางเกงชมพู) และคุณพี่สิทธิชัย ครับ

http://travel.mthai.com/uploads/2009/12/08/3478-attachment.jpg

คลิ๊กเพื่อชมแผนที่ขนาดใหญ่


            ส่วนการเดินทางไป “ตลาดบางนกแขวก” ให้เริ่มต้นจากอุทยานร.2และตลาดน้ำอัมพวา วิ่งต่อไปเพียง 10 กม.กว่าๆ (ผ่านตลาดน้ำบางน้อย) ก็จะเห็น อาสนวิหารแม่พระบังเกิดอันงดงามตระการตาอยู่ทางซ้ายมือ จากนั้นพอข้ามสะพานข้ามคลอง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยหลวงปู่ ทางซ้ายมือทันที ในวันที่มีตลาดเขาจัดให้รถเดินทางเดียว เข้าไปแล้วหักเลี้ยวตามทางก็จะถึงที่จอดรถได้เลยครับ
               

image

(จากที่จอดรถ เดินมาอีกหน่อยมองตรงไปก็จะเห็นป้ายชี้ทางเข้าตลาดเก่า )

 

image


อย่างนี้คงต้องเรียกว่าซอกมากกว่า นะถึงจะถูก เพราะแคบมากจริงๆ ความกว้างแค่ไม้กระดาน 2 แผ่นเรียงกันตามยาวเท่านั้น ใครที่รู้ตัวว่ารุ่นใหญ่คงต้องตะแคงเดินเอานะครับ หุหุ (ทางเข้าทางอื่นมันไม่เร้าใจ)

image

มาตลาดน้ำบางนกแขวกนี้ดีอย่าง ไซส์กะทัดรัด เดินไม่เกิน 15 นาทีก็ทั่วแล้ว แต่ถ้าชิมทุกอย่างที่ขวางหน้า สามารถอยู่ได้ครึ่งวันสบายๆ


image


สภาพตลาดเป็นเรือนแถวปลูกต่อกันขนานไปกับลำน้ำแม่กลอง ทุกห้องยังมีคนท้องถิ่น ตัวจริงเสียงจริงพักอาศัยอยู่ครับ

image


เราจึงได้ชมวิถีชีวิตชาวบ้านแท้ๆ ซึ่งตอนนี้ต่างพร้อมใจกันรื้อฟื้นนำของที่เคยมีในรุ่นพ่อแม่ปู่ย่าตายายกลับมาขายใหม่  โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็กตัวน้อยที่ต่างออกมายืนหน้าบ้านช่วยคุณพ่อคุณแม่ขายของกันยกใหญ่เลย

 

image

             นอกจากนี้ทางชมรมตลาดบางนกแขวกขายังมีบริการเรือล่องแม่น้ำแม่กลองฟรีอีกด้วย พาไปดูลูก(มะม่วงหาว) มะนาวโห่ ในนิทานพื้นบ้านเรื่องนางสิบสอง ว่าของจริงหน้าตาเป็นอย่างไร
                 

 

image

 

           (ล่องเรือรับลมชมวิวแบบเนิบๆ อากาศดีจริงๆครับ)

 

image


(เพิ่งรู้ว่าเป็นลูกเล็กๆ สีแดงก็วันนี้แหละ อิ๊บๆขอที่ให้ mthai หน่อย)

ส่วนที่ความหมายของ ลูก(มะม่วงหาว) มะนาวโห่ ก็คือตอนที่ผลสุกงอมแล้วจะเรียกว่า มะม่วงหาว ก็เพราะจะมีรสหวาน นุ่มลิ้น ทำให้รู้สึกง่วงนอนหลับสบาย แต่ถ้าเป็นตอนดิบหน่อยๆจะเรียกว่า มะนาวโห่ เพราะรสชาติจะเปรี๊ยวจิ๊ดทำให้ประสาทตื่นตัวกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันที คึกทั้งวันเลยทีเดียวครับ


image

             นอกจากนี้เค้ายังนำเจ้าลูก (มะม่วงหาว) มะนาวโห่ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวดมีสรรพคุณในการช่วยรักษาซ่อมแซมร่างกาย  รับประทานสด ๆ วันละ 5-7 ลูกแก้อาการปอดทั้งหลาย (แต่ปอดแหกไม่เกี่ยว) นะหุหุ  อีกทั้งเบาหวาน  ไต  เก๊าท์  หัวใจ  มะเร็ง  ไทรอยด์   ช่วยขยายหลอดเลือด แถมราคาก็ไม่แพงด้วยครับ 11 ขวด ในราคา 100 บาทเท่านั้นเอง (รสชาติคล้ายๆน้ำกระเจี๊ยบครับ)

 

image

 

ล่องเรือเสร็จก็หิว(โหย)มากกกก พี่ ปิ่นโตเถาเล็ก”ได้ที บอกว่า ตลาดน้ำบางนกแขวกนี่ของกินเด็ดๆทั้งนั้น ท่านชาย/คุณพ่อ (ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์) มาบ่อยๆ

 

image

อาหารสีสันสดใสน่าทานนำมาเรียกน้ำย่อยกัน

 

image

เดินไปทางไหนก็มีแต่ของกินยั่วยวนใจตลอดทางเลยครับ


แฟนๆ
ชาวตามรอยนักชิม
สามารถติดตามเนื้อหาของอาหารแนะนำได้แล้วตามลิงก์ที่ปรากฎอยู่ด้านล่างนี้เลยครับ

* ผัดไทยกุ้งแม่น้ำเจ๊แตน รสชาติจัดจ้าน กุ้งตัวโตๆ อร่อยเต็มคำ ตลาดบางนกแขวก จังหวัดสมุทรสงคราม
* ก๋วยเตี๋ยวกะลาโบราณ ร้านใบตอง ตลาดบางนกแขวก จังหวัดสมุทรสงคราม
* ร้านบ้านขนมจีน  ขนมจีนซาวน้ำใส่แจงลอน  ตลาดบางนกแขวก จังหวัดสมุทรสงคราม
* ข้าวแห้ง เฮียเกียรติ ต้นตำรับสูตรดั้งเดิม ตลาดบางนกแขวก จังหวัดสมุทรสงคราม
* ทองม้วนนิ่ม ของผู้ใหญ่หมู สูตรเจ๊จู  ตลาดบางนกแขวก จังหวัดสมุทรสงคราม

image

 (ขอขอบคุณ คุณพี่พร และ คุณพี่สิทธิชัย ที่เอื้อเฟื้อความสะดวกในการนำทัวร์เที่ยวชิมในครั้งนี้ครับ)

                 สุดท้ายถึงตลาดบางนกแขวกจะมีเนื้อที่ไม่ใหญ่โตนัก แต่เราก็รู้สึกได้ถึงธรรมชาติวิถีการดำเนินชีวิตอันเรียบง่ายที่โดดเด่นสืบทอดต่อๆกันมารุ่นแล้วรุ่นเล่า ภายในความสงบเหล่ากลับนั้นแฝงไปด้วยของที่มีคุณค่ามากมาย ให้เราได้จดจำ  ไม่จะเป็นธรรมชาติอากาศดีๆ อาหารอรอ่ยๆ  ผู้คนที่ยิ้มแย้มอัธยาศัยดี เหมือนย้อนกลับไปยุคโบราณเลยทีเดียวครับ 


image

สนุกแล้วยังได้สุขใจอีกถึงเวลาแล้วที่คุณจะปลดปล่อยตัวเองจากเมืองกรุงที่แสนวุ่นวายและจำเจสู่วิถีชีวิตแบบพอเพียงและเรียบง่ายไปกับ ตลาดบางนกแขวก จังหวัดสมุทรสงคราม กันเถอะครับ