แห่ชมปูลม วิ่งเกลื่อนหาดสตูล

Home / ข่าวท่องเที่ยว / แห่ชมปูลม วิ่งเกลื่อนหาดสตูล

นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ชม ปูลม วิ่งเกลื่อนชายหาดบริเวณบ้านมะหงัง จ.สตูล โดยชาวบ้านและนักท่องเที่ยวออกมาถ่ายรูปปูลม และวิ่งไล่จับกันอย่างสนุกสนาน

แห่ชมปูลม วิ่งเกลื่อนหาดสตูล

ปูลมเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านต่างแห่มาชมปูลมจำนวนมากที่วิ่งอยู่บนชายหาดบริเวณบ้านมะหงัง หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งบุหลัง อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล และเมื่อมองเห็นหลังกระดองปูและก้ามเป็นสีแดง จะสวยงามเป็นทิวทอดยาวไกล ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวออกมาถ่ายรูปปูลมและวิ่งไล่จับกันอย่างสนุกสนาน

ปูลม2

ทั้งนี้ สถานที่นี้เป็นชายหาดทรายสีดำผสมโคลน และเป็นพื้นที่ป่าโกงกางหรือป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ จึงน่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของปูลมนับแสนตัว ทางองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งบุหลัง เตรียมผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน เพราะความพิเศษอย่างมหัศจรรย์ของปูลม

ปูลม3

สำหรับ ปูลม หรือ ปูผี เป็นปูทะเลขนาดเล็กคล้ายกับเดียวกันกับปูก้ามดาบ ปูลมมักถูกจำสับสนกับปูทหาร ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่ปูลมจะมีลำตัวที่ใหญ่กว่ามาก และมีกระดองเป็นรูปสี่เหลี่ยม ไม่เหมือนปูทหารที่เป็นวงกลม และมีก้านตายาว รวมทั้งมีพฤติกรรมการหากินที่ต่างกันออกไป คือ ปูลมจะไม่ปั้นทรายเป็นก้อนเหมือนปูทหาร แต่จะใช้ก้ามคีบอาหารจำพวกซากพืช ซากสัตว์ และอินทรีย์สารต่างๆ เข้าปาก และมักจะทำรูอยู่ในป่าชายเลนที่เป็นเลนมากกว่า แต่ก็มีพบบ้างที่บริเวณหาดทราย

ขอบคุณข่าวสารจาก tnnthailand