คลองแสง ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ที่เที่ยวหน้าฝน ล่องแพไม่ไผ่ ล่องแพไม้ไผ่ คลองแสง สุราษฎร์ธานี เที่ยวสุราษฎร์ธานี เที่ยวหน้าฝน

เที่ยวสุราษฎร์ฯ ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง ดื่มด่ำธรรมชาติในหน้าฝน

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / เที่ยวสุราษฎร์ฯ ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง ดื่มด่ำธรรมชาติในหน้าฝน

วันนี้ Travel.MThai จะพาเพื่อน ๆ ไปทำกิจกรรม ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง จ.สุราษฎร์ธานี หลายคนอาจจะทำหน้างง ว่าคลองแสงมันอยู่ส่วนไหนของจังหวัด แต่หากบอกว่าอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกับ เขื่อนเชี่ยวหลาน ก็คงจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที

เที่ยวสุราษฎร์ฯ ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง ดื่มดำธรรมชาติในหน้าฝน

คลองแสง หรือคลองพระแสง เป็นลำน้ำที่ไหลผ่านบริเวณ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นหนึ่งในลำน้ำหลายสายที่ไหลรวมกันกลายเป็นแม่น้ำตาปี

ลำคลองที่นี่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด และรายล้อมไปด้วยภูเขา สงบร่มรื่น เพราะเหตุนี้หลาย ๆ รีสอร์ทจึงได้จัดกรรมล่องแพไม้ไผ่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวแบบชุมชน ให้เราได้ล่องแพชิลล์ ๆ พร้อม ๆ กับชื่นชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และเรายังสามารถโดดลงไปเล่นน้ำได้ด้วย

เส้นทางล่องแพจะผ่าน สะพานแขวนคลองแสง (บ้างก็เรียก สะพานแขวนเขาพัง หรือสะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์) ซึ่งเป็นสะพานที่ อบต.เขาพัง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2546 เพื่อใช้เป็นเส้นทางสัญจรของผู้คนในชุมชนข้างวัดเขาพัง

รอบ ๆ สะพานมีจุดชมวิวที่สวยงามอยู่หลายแห่ง แต่จุดเด่นคือ ภูเขารูปหัวใจ หรือ เขาเทพพิทักษ์ ที่อยู่ทางด้านหลังของสะพาน นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปบนสะพาน โดยให้เห็นฉากหลังเป็นภูเขารูปหัวใจ สวยงามมาก ๆ

อีกไฮไลท์หนึ่งของการมาล่องแพที่นี่ก็คือ การเดินป่าระยะทางประมาณ 100 เมตร เพื่อไปยังลานกว้าง ซึ่งเป็นที่ ๆ เราจะมานั่งจิบกาแฟจากกระบอกไม้ไผ่กัน ฟินมาก ๆ

ที่สำคัญที่นี่ยังอยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างเขื่อนรัชชประภาอีกด้วย ใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ พักผ่อนสบาย ๆ ทำกิจกรรมสนุก ๆ ขอแนะนำ คลองแสง แห่งนี้เลย

ราคากิจกรรม 400 บาท/คน
– ล่องแพไม้ไผ่
– จิบกาแฟกระบอกไม้ไผ่
– เล่นน้ำในคลองแสง
– แวะถ่ายรูปที่สะพานแขวนคลองแสง
– ชิมอาหารถิ่น ข้าวหลาม ปลายอก พร้อมอาหารกลางวัน จ่ายเพิ่ม 250 บาท/คน

การเดินทาง
จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ใช้เส้นทางสายสุราษฎร์ธานี-ตะกั่วป่า (หมายเลข 401) มุ่งหน้าเขื่อนรัชชประภา เจอสามแยก ตลาดบ้านตาขุน ให้สังเกตป้ายเขื่อนรัชชประภาแล้วเลี้ยวขวา ตรงมาประมาณ 12 กิโลเมตร ถึงเขื่อนรัชชประภา แล้วตรงมาท่าเรือเทศบาล ขึ้นเรือที่ท่าเรือเทศบาล ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :
TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง ,เชี่ยวหลานแค้มป์ แอนด์ รีสอร์ท Cheiwlan camp