ที่เที่ยวภาคเหนือ ที่เที่ยวเชียงราย ท่องเที่ยววิถีชุมชน ภาคเหนือ ร้านโอโซนผาหมี ลันเจีย ลอดจ์ วัดพระธาตุผาเงา หมู่บ้านกิ่วกาญจน์ เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน พักชิลล์ๆ ชมวิวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชนชาวเขา

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน พักชิลล์ๆ ชมวิวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชนชาวเขา

เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน ผ่อนคลายชิลล์ ๆ ไปกับธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตและทำกิจกรรมร่วมกับชนเผ่า ลิ้มลองหารท้องถิ่นเลื่องชื่อ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงราย

เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน พักชิลล์ๆ ชมวิวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชนชาวเขา

เที่ยวเชียงราย ครั้งนี้เป็นการเที่ยวตามแนวคิด Chiang R A I ภายใต้โครงการ “เชียงราย แต้ แต้” สุขทุกวัย สนุกทุกไลฟ์สไตล์ ที่จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งตัวษร R A I สื่อความหมายได้ดังนี้

  • R สื่อถึงคำว่า Relax คือการเที่ยวแบบชิลล์ ๆ ชมธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ ลิ้มรสอาหารท้องถิ่น
  • A ที่สื่อถึงคำว่า Art คือการเที่ยวแบบ อาร์ท อาร์ท ชมงานศิลปะและสถาปัตยกรรมของเชียงราย
  • I สื่อถึงคำว่า Inspiration คือการสร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวแบบฮิป ฮิป ปิกนิกกับชนเผ่า

ลันเจีย ลอดจ์

ลันเจีย ลอดจ์ (Lanjia Lodge) ที่พักแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านกิ่วกาญจน์ ห่างจากอำเภอเชียงของประมาณ 20 กิโลเมตร

ลันเจีย เป็นภาษาชาวเขาเผ่าม้ง แปลว่า ความสงบสุข โดยตัวบ้านสร้างจากวัสดุธรรมชาติทั้งหมด มีจำนวน 4 หลัง แต่ละหลังมี 4 ห้องนอน ในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่าง หมอน มุ้ง ผ้าห่ม พัดลม และห้องน้ำในตัว

ที่พักมีระเบียงบ้านสำหรับนั่งเล่น เอนกายชมวิวภูเขา แม่น้ำโขง ถ้าวันไหนทัศวิสัยดี ก็เห็นไกลไปถึงฝั่งลาว

รอบ ๆ ที่พัก รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย สร้างบรรยากาศที่ร่มรื่น สดชื่น และผ่อนคลาย

หลังจากเก็บสัมภาระเข้าที่พักเรียบร้อยแล้ว เราก็ออกไปทำกิจกรรมที่ทางลันเจียกับหมู่บ้านกิ่วกาญจน์เตรียมไว้ให้ เริ่มด้วยการเดินสำรวจหมู่บ้านชาวลาหู่ และเยี่ยมบ้านหมอผี

พี่ประพันธ์ และพี่นารีรัตน์ ไกด์ท้องถิ่น

บ้านหมอผียะยอย หมอผีประจำหมู่บ้านชาวลาหู่

หมอผีในที่นี้จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับชาวบ้าน และรักษาโรคต่าง ๆ ตามความเชื่อ ไม่ได้เน้นเรื่องคุณไสย หรือมนต์ดำ อย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยหมอผีจะทำพิธีเพื่อตรวจหาว่าผีตนไหนเป็นต้นเหตุแห่งงความเจ็บ หากพบว่าความเจ็บนั้นไม่ได้เกิดจากผีกระทำ ก็จะแนะนำให้คนเจ็บไปหาหมอที่โรงพยาบาลแทน

เวิร์คช็อป เขียนเทียนบนผ้าบาติก

จากนั้น เราแวะทำผ้าเขียนเทียนกันต่อในเพิงเล็ก ๆ ใกล้ที่พัก … ผ้าเขียนเทียน เป็นงานฝีมือที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาของชาวม้ง

โดยนำอุปกรณ์เขียนเทียนเรียกว่า หลาจัง จุ่มขี้ผึ้งร้อน ๆ แล้ววาดลวดลายที่ชอบลงบนผืนผ้า เมื่อเสร็จแล้วก็นำผ้าไปย้อมสีคราม และเอาไปต้มให้เทียนละลายออก เท่านี้เราก็ได้ผ้าที่มีลวดลายสวยงาม แถมมีผืนเดียวในโลกกลับไปใช้ที่บ้านแบบเก๋ ๆ

เสร็จจากกิจกรรมผ้าเขียนเทียน เราเดินข้ามถนนไปยังฝั่ง หมู่บ้านม้ง เยี่ยมชมบ้านหมอผีประจำหมู่บ้านม้ง

บ้านหมอผีประจำหมู่บ้านม้ง

ทุกอย่างดูคล้ายบ้านหมอผีลาหู่เลย การรักษาก็เหมือนกันคือรักษาเฉพาะคนที่ถูกผีเข้า หรือผีกระทำเท่านั้น จะแตกต่างในเรื่องของอุปกรณ์สำหรับประกอบพิธีกรรม และวิธีติดต่อสื่อสารกับผี

กลับเข้าที่พัก ลันเจีย ลอดจ์ ทานอาหารเย็น พร้อมชมการแสดงของชนเผ่า เป็นการเป่าเครื่องดนตรีท้องถิ่น ประกอบกับการฟ้อนรำและเต้น หากใครนึกสนุก จะลุกไปแจมด้วยก็ได้

วัดพระธาตุผาเงา

เช้าวันที่ 2 เราจำต้องโบกมือลา หมู่บ้านม้งกิ่วกาญจน์ แล้วมุ่งหน้าสู่อำเภอเชียงแสน จุดหมายของเราวันนี้อยู่ที่ วัดพระธาตุผาเงา ซึ่งเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงแสนมาอย่างยาวนาน

ภายในวัดมีพระธาตุอยู่ 3 องค์ คือ พระธาตุผาเงา พระธาตุจอมจัน และพระธาตุเจ็ดยอด

พระธาตุผาเงา เป็นเจดีย์ทรงระฆังเล็ก ๆ ถูกสร้างไว้บนหินก้อนใหญ่ เมื่อพระอาทิตย์ส่องผ่านจะทำให้เกิดเงาของก้อนหิน อันเป็นที่มาของชื่อ วัดพระธาตุผาเงา ปัจจุบันพระธาตุองค์นี้ตั้งอยู่ตีนเขาด้านล่างในพื้นที่บริเวณวัด

ติดกับพระธาตุผาเงา เป็นวิหารหลวงพ่อผาเงา ด้านในประดิษฐาน พระพุทธรูปหลวงพ่อผาเงา ที่ถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2519 มีอายุระหว่าง 700 – 1,300 ปี

ถัดจากตีนเขาขึ้นไปอีก 300 เมตร จะพบซากเจดีย์เก่าเรียกว่า พระธาตุจอมจัน ซึ่งคงเหลือแต่ฐานถึงปากระฆังเท่านั้น ส่วนองค์ระฆังและยอดพังทลายลงหมด รวมถึงมี พระอุโบสถไม้สัก ที่ประดับด้วยภาพไม้แกะสลักบอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติอย่างวิจิตรงดงาม

บนยอดเขาสูดสุด เป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ซึ่งสร้างครอบเจดีย์องค์เดิมไว้ นอกจากจะได้มาไหว้พระขอพรแล้ว บนนี้ยังมองเห็นวิวแม่น้ำโขงและฝั่งลาวได้แบบพาโนรามาเลยด้วย

ร้านโอโซนผาหมี

ปิดท้ายทริป เชียงราย 2 วัน 1 คืน กันที่ร้านโอโซนผาหมี ในหมู่บ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จุดเด่นของร้านคืออยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โอบล้อมด้วยภูเขาเขียวขจีทุกทิศทาง บรรยากาศชวนฟินสุด ๆ

รอบ ๆ ร้านตกแต่งด้วยข้าวโพดดิบ พร้อมกับพริกแห้งสีสันสดใส มีหลากหลายมุมให้เลือกนั่งทั้งเปลตาข่าย ขันโตก และโต๊ะห้อยขา

อาหารที่นี่ส่วนใหญ่เป็นอาหารชนเผ่าอาข่า เช่น ไก่ดำ ปลานึ่งสิบสองปันนา น้ำพริกถั่วดิน น้ำพริกอาข่า ยำผักสมุนไพร ข้าวปุ๊กงาดำ อาข่าส่าเบีย ฯลฯ โดยใช้ใบตองและกระบอกไม้ไผ่รองอาหาร แทนการใช้จานชาม เพื่อช่วยประหยัดน้ำ แถมยังลดโลกร้อนอีกด้วย

นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว เครื่องดื่มจำพวกชา กาแฟ และน้ำผลไม้ ก็รสชาติดีไม่แพ้กัน สามารถเข้ามานั่งชิลล์ ๆ จิบน้ำ ทานข้าว ที่ร้านโอโซนผาหมีได้ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์นะคะ

โครงการ “เชียงราย แต้ แต้” ” R A I สุขทุกวัย สนุกทุกไลฟ์สไตล์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก tatchiangrai หรือ แอดไลน์ @tatchiangrai

ขอบคุณการเดินทางครั้งนี้ : บริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน)