จังหวัดระนอง

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / จังหวัดระนอง

จังหวัดระนองเป็นอีกจังหวัดหนึ่ง ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเรือง อำนาจ เดิมเป็นหัวเมืองขนาดเล็ก เป็นเมืองขึ้นของเมืองชุมพร คำว่าระนอง เพี้ยนมาจากคำว่า แร่นอง เนื่องจากจังหวัดระนอง มีแร่อยู่มากมาย

จังหวัดระนอง

tour38

คำขวัญประจำจังหวัด: คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง

ที่ตั้ง จังหวัดระนอง ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลตะวันตกของภาคใต้ มีพื้นที่ประมาณ 2,141,250 ไร่ มีพื้นที่ติดต่อทางตะวันออกติดต่อกับจังหวัดชุมพร ทางใต้ติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดพังงา ทางตะวันตกติดกับประเทศสหภาพพม่า และทะเลอันดามัน มีลักษณะพื้นที่เรียวและแคบ มีความยาวถึง 169 กิโลเมตร และมีความแคบในบริเวณอำเภอกระบุรี เพียง 9 กิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยวฮิตในระนอง

บ่อน้ำร้อน-สวนสาธารณะ

บ่อน้ำแร่

       อยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข4005 ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปทางทิศตะวันออก ประมาณ2 กิโลเมตร ในปี พ.ศ.2433 พระบาทสมเด็จพระเจ้าจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่5) เสด็จประพาสเมืองระนอง ได้พระราชทานชื่อถนนที่จะไปยังบ่อน้ำร้อนว่า“ถนนชลระอุ” บ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่และบ่อ ลูก ทั้ง3 บ่อมีอุณหภูมิสูงประมาณ65 องศาเซลเซียส สามารถใช้ดื่มและอาบได้ มีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่การบำบัดรักษาสุขภาพ นอกจากนี้ยังถือเป็นน้ำบริสุทธิ์ จึงเป็นแหล่งหนึ่งที่นำไปผ่านพิธีพุทธาภิเษก ทำน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อใช้เป็นน้ำพระพุทธมนต์ในคราวพระราชพิธีฉลองพระ ชนมพรรษา ครบ5 รอบ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นอกจากนั้นบริเวณใกล้ ๆ บ่อน้ำร้อนได้จัดเป็นสวนสาธารณะ“รักษะวาริน” มีศาลาที่พักและห้องอาบน้ำร้อนไว้บริการด้วย

ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวล้าน หรือเขาผี

ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวล้าน หรือเขาผี

       ตั้งอยู่หมู่ที่1 ตำบลหงาว จากเขตเทศบาลเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข4 (ระนอง-พังงา) ประมาณ13 กิโลเมตร เขาหัวล้านหรือเขาผีนี้ เป็นภูเขาที่ไม่มีไม้ใหญ่ขึ้น ในฤดูฝนมีหญ้าสีเขียวขึ้นปกคลุมแนวเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ บางครั้งจึงเรียกว่า ภูเขาหญ้า ที่ราบเชิงเขามีทางเดินเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นสู่บนสันเขาเพื่อชมทิวทัศน์โดยรอบ

 วิคตอเรียพอยท์ หรือเกาะสอง

วิคตอเรียพอยท์ หรือเกาะสอง

       เป็นดินแดนในฝั่งสหภาพพม่า ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับประเทศไทย โดยมีแม่น้ำกระบุรีกั้นขวางตรงตัวจังหวัดระนองพอดี นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปชมหรือซื้อสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึก เช่น พลอย เครื่องหวาย เครื่องเขินพม่า เครื่องประดับทำจากเปลือกหอยและงาช้าง ฯลฯ สามารถเช่าเรือหางยาวจากท่าสะพานปลาในอัตราลำละ 200-300 บาท ใช้เวลาข้ามฟากประมาณ 20 นาที อนุญาตให้ข้ามไปเที่ยวได้เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ต้องทำบัตรผ่านแดนก่อน โดยติดต่อด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง ถนนสะพานปลา โทร. 0 7782 2016, 0 7781 2331 โทรสาร 0 7782 1216

น้ำตกชุมแสง หรือน้ำตกสายรุ้ง

น้ำตกชุมแสง หรือน้ำตกสายรุ้ง

      อยู่ที่บ้านปากจั่น ตําบลปากจั่น ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองและตัวอําเภอกระบุรีไปตามทางหลวงหมายเลข4 (ทางไปจังหวัดชุมพร) เป็นระยะทาง80 และ16 กิโลเมตร ตามลําดับ บริเวณหลักกิโลเมตรที่529-530 (ด้านตรงข้ามกับทางเข้าสู่นิคมสร้างตนเองบ้านปากจั่น) จะมีทางแยกซ้ายมือเป็นถนนลูกรังเข้าไปอีก3 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณน้ําตกชุมแสง จะมีน้ําไหลเฉพาะในฤดูฝน น้ำาจะไหลกระแทกกับโขดหินแล้วกระจายออกเป็นสายดูคล้ายสายรุ้ง จึงทําให้ชาวบ้านมักจะเรียกน้ําตกแห่งนี้ว่า“น้ําตกสายรุ้ง”

น้ำตกโตนเพชร

น้ำตกโตนเพชร

        ตั้งอยู่หมู่ที่4 ตำบลราชกรูด ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนอง29 กิโลเมตร (ระนอง-พังงา) กิโลเมตรที่641 เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลูกรังที่มีป้ายบอกทางเข้าค่ายลูกเสือระนอง2 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าเข้าไปประมาณ1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณน้ำตกโตนเพชร ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด11 ชั้น แต่ละชั้นสายน้ำมีลักษณะลดหลั่นลงมาผ่านแนวชะง่อนหินดูสวยงาม และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาพ่อตาโชงโดง ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดระนอง ส่วนสภาพป่าข้างเคียงเป็นป่าดิบชื้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะไปชมน้ำตกโตนเพชร สามารถติดต่อชาวบ้านที่อยู่ใกล้น้ำตกให้เป็นผู้นำทางไปชมน้ำตกได้

 หาดประพาส หรือหาดหินทุ่ง

หาดประพาส หรือหาดหินทุ่ง

        ตั้งอยู่หมู่ที่2 ตําบลกําพวน จากเขตเทศบาลเมืองระนองไปตามทางหลวงหมายเลข4 (ระนอง-พังงา)ประมาณ90 กิโลเมตร หรือจากอําเภอกะเปอร์ราว30 กิโลเมตร ถึงหลักกิโลเมตรที่702 แล้วแยกขวาไปตามถนนลูกรังอีกราว3 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานริมหาดประพาส หาดประพาสเป็นชายหาดใหญ่ มีทิวสนร่มรื่นเช่นเดียวกับหาดบางเบน

 เกาะกำนุ้ย

เกาะกำนุ้ย

        อยู่ใกล้กับเกาะกำใหญ่ มีหาดทรายเพียงด้านเดียว ประกอบด้วยเกาะบริวารอีกหลายเกาะ อุทยานแห่งชาติแหลมสน มีบ้านพักและร้านอาหารบริการสำหรับนักท่องเที่ยวสอบถามรายละเอียดได้ที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร.579-7223, 579-5734 หรือที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแหลมสน หาดบางเบน ตำบลม่วงกลาง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง851290

คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ

คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ

        อยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลละมุ ประมาณกิโลเมตรที่545 ของทางหลวงหมายเลข4 ห่างจากเขตเทศบาลเมือง66 กิโลเมตร บริเวณนี้เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมาลายู โดยมีระยะจากฝั่งทะเลทางตะวันตกจรดตะวันออก กว้างเพียง44 กิโลเมตร มีแผ่นป้ายคอนกรีตขนาดใหญ่จำลองแผนที่แสดงจุดที่ตั้งของคอคอดกระ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกมากแห่งหนึ่งของจังหวัดระนอง และยังสามารถชมทิวทัศน์ของแม่น้ำกระบุรี ซึ่งแบ่งพรหมแดนไทย-พม่า ได้อย่างชัดเจน

 

ถ้ำหนัดได หรือถ้ำค้างคาว

ถ้ำหนัดได หรือถ้ำค้างคาว

        ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เขาหนัดได หมู่ที่5บ้านปากแพรก ตำบลละอุ่นเหนือ อยู่ริมถนนสายปากแพรก-ในวงประมาณกิโลเมตรที่20 ระยะทางจากตัวอำเภอ20 กิโลเมตร สถานที่ตั้งของถ้ำอยู่ห่างจากถนนดังกล่าว100 เมตร สภาพถ้ำมีความสวยงามและสลับซับซ้อนแบ่งได้เป็น2 ชั้น ชั้นบนเป็นถ้ำหินย้อย และสามารพเดินชมภายในถ้ำไปสู่อีกด้านหนึ่งของถ้ำได้ ชั้นล่างเป็นถ้ำน้ำลอด ซึ่งสามารถเดินชมภายในถ้ำได้

 

ถ้ำพระยาขยางค์

ถ้ำพระยาขยางค์

        ซึ่งเดิมชื่อถ้ำเขาหยั่ง อยู่ในเทือกเขาเขตตำบลลำเลียง ห่างจากที่ว่าการอำเภอกระบุรี18 กิโลเมตร โดยมีทางแยกซ้ายจากถนนเพชรเกษม(ระนอง-ชุมพร) ที่ กม.563-564 เข้าไป1 กิโลเมตร ถ้ำพระยาขยางค์เป็นถ้ำขนาดเล็ก ซึ่งมีตำนานเก่าแก่ที่เกี่ยวกับการสร้างเมืองกระบุรี จากปากถ้ำเข้าไปประมาณ40 เมตร มีบันไดขึ้นสู่ด้านบน สามารถทะลุออกภายนอกซึ่งเป็นบริเวณที่เชื่อกันว่า มีการนำเอาสมุนไพรที่หายากมาปลูกไว้ การเที่ยวชมควรเตรียมเทียนไขหรือไฟฉายพกติดตัวไปด้วย บรรยากาศภายในถ้ำค่อนข้างอับชื้นส่วนหนึ่งอาจมีผลมาจากมูลของค้างคาว ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปีจะมีการจัดเทศกาลงานปิดทองพระบริเวณถ้ำพระขยางค์ เป็นเวลา3-7 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเข้าชมความสวยงามของถ้ำตลอดจนสมุนไพรต่างๆ ที่อยู่บนเขา

การเดินทาง

รถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายธนบุรี-ปากท่อ ระยะทาง90 กม. แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ถึงสี่แยกปฐมพร (ชุมพร) เลี้ยวขวาไปจนถึงจังหวัดระนอง รวมระยะทาง568 กม.

รถโดยสารประจำทาง
บริษัท ขนส่ง จำกัด เปิดบริการเดินรถโดยสารปรับอากาศ และรถโดยสารธรรมดา ระหว่างกรุงเทพฯ – ระนอง ทุกวัน ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ รถโดยสารธรรมดา โทร.434-5557-8 รถโดยสารปรับอากาศ โทร.435-1199 สถานีขนส่งจังหวัดระนอง โทร. (077) 811548และบริษัทเดินรถเอกชน คือ บริษัท โชคอนันต์ทัวร์ โทร.435-7429, 433-0723สำนักงานระนอง โทร. (077) 811337 และบริษัท มิตรทัวร์ โทร.281-6939, 281-6949, 435-5020 สำนักงานระนอง โทร. (077) 811150

ทางรถไฟ
จากกรุงเทพฯ ไม่มีรถไฟไประนองโดยตรง นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเดินทางโดยรถไฟ สามารถลงรถไฟที่สถานีรถไฟชุมพร จังหวัดชุมพร แล้วต่อรถโดยสารประจำทางชุมพร-ระนอง ระยะทาง122 กม. รายละเอียดติดต่อ การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.223-7010, 223-7020

ทางอากาศ
– จากท่าอากาศยานกรุงเทพฯ ไปลงที่สุราษฎร์ธานี แล้วต่อรถโดยสารหรือแท็กซี่จากสุราษฎร์ธานีไประนอง ระยะทาง219 กม. สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท การบินไทย จำกัด ถนนหลานหลวง โทร.280-0060 หรือ การบินไทย สุราษฎร์ธานี โทร. (077) 272610, 273710, 273355 บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (บางกอกแอร์เวย์) มีบริการเที่ยวบินสู่จังหวัดระนองทุกวัน สอบถามรายละเอียดที่ โทร.229-3434, 229-3456-63 สำนักงานระนอง โทร. (077) 835096-7
– สายการบินHappy จะบินจากกรุงเทพฯ ไปลงที่ จ.ระนอง ทุกๆ วันศุกร์และวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่ 8 ส.ค. 53 เป็นต้นไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-216-5151, (081)891-2900

เทศกาลและงานประเพณี

งานปิดทองพระถ้ำพระขยางค์

งานปิดทองพระถ้ำพระขยางค์

       จัดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ประมาณ3-7 วัน โดยใช้บริเวณถ้ำพระขยางค์เป็นสถานที่จัดงาน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเข้าชมความสวยงามของถ้ำ ตลอดจนพันธุ์ไม้และว่านต่างๆ ที่หายาก ซึ่งเชื่อกันว่ามีผู้นำมาปลูกไว้บนเขาโดยช่วงกลางงคืนจะมีมหรสพต่างๆ

 งานกาหยู

งานกาหยู

        กำหนดจัดประมาณเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นช่วงที่มีกาหยู หรือมะม่วงหิมพานต์กำลังสุกเต็มต้นและป็นฤดูที่ชาวบ้านกำลังเก็บเมล็ดกาหยู ในภาคราชการจัดให้มีการออกร้านจัดนิทรรศการ เพื่อประกวดพืชผลทางการเกษตร เช่น ประกวดเมล็ดกาหยู กล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนาง และการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร ตลอดจนจัดประกวดผลผลิตทางการเกษตร และอาหารทะเลแห้ง เช่น กะปิ ปลาเค็ม ฯลฯ รวมทั้งมีงานมหรสพ และการแสดงต่างๆ

งานแร่นอง ทะเลทองอันดามัน

งานแร่นอง ทะเลทองอันดามัน

        งานนี้จัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม เป็นงานเปิดเทศกาลท่องเที่ยวของจังหวัดระนอง ภายในงานจะมีกิจกรรมทางทะเล ทางธรรมชาติ และอาหารทะเลมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกรับประทาน โดยจะจัดให้มีงานบริเวณสนามหน้าเทศบาลเมืองระนอง

โรงแรมที่พักที่น่าสนใจในระนอง
The Blue Sky Resort @ Ranong