อิ่มบุญกับงานประเพณีสุดยิ่งใหญ่ ณ เขาคิชฌกูฏ

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง, ภาคตะวันออก, เที่ยวภูเขา / อิ่มบุญกับงานประเพณีสุดยิ่งใหญ่ ณ เขาคิชฌกูฏ

ประเพณีที่ว่าก็คือ งานนมัสการรอยพระพุทธบาท ณ เขาคิชกูฏ จังหวัดจันทบุรี จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในเทศกาลตรุษจีนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปี (ปลายเดือนมกราคม – มีนาคม) รวมระยะเวลา 2 เดือน การนมัสการรอยพระพุทธบาท เปรียบเหมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระศาสดา ซึ่งถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ ผู้คนนับพันจึงพากันดั้นด้นมาที่นี่ จุดหมายคือยอดเขาคิชกูฏอันสูงลิบ เพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาทอันงดงาม

การนมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชกูฏขอบคุณรูปภาพจาก Unseen Tour Thailand

อิ่มบุญกับงานประเพณีสุดยิ่งใหญ่ ณ เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชกูฏ นั้นมีผู้คนเป็นจำนวนมากที่พยายามจะขึ้นไปให้ถึงสุดปลายยอดเขา เพื่อกราบนมัสการรอยพระพุทธบาท ซึ่งถือเป็นงานประเพณีที่สำคัญประจำปี และได้ปฏิบัติสืบทอดกันมานาน โดยมีความเชื่อว่าจะได้บุญสูงสุด และเป็นการฝึกจิตใจให้มีความอดทนไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรีขอบคุณภาพจากคุณ Cha-orn Sudprasert

เขาคิชฌกูฏภาพจากคุณ สาวเจียระไน ช่างตุ๊

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรีภาพจากคุณ แยม อันโกะจัง

การเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ เริ่มต้นที่วัดพลวง ต้องขึ้นรถกระบะโฟว์วีลไปตามถนนที่ลาดชันมาก ระยะทางราว 8 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร บนยอดเขายังมีปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่มาผูกกับตำนานทางพระพุทธศาสนาอยู่มากมาย ทั้งศิลาเจดีย์ หินรูปบารตคว่ำ ถ้ำฤาษี ลานแข่งรถพระอินทร์ หินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์ บนยอดเขาพระพุทธบาทอากาศเย็นสบาย สามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองจันทบุรีได้อย่างชัดเจน ใครยังไม่เคยไป ต้องลองครั้งหนึ่งในชีวิต รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรีภาพจากคุณ Top’s Attapon

ประเพณีแห่งศรัทธาตามรอยพระพุทธบาท ในครั้งถัดไป มีกำหนดการดังนี้
พิธีบวชชีพราหมณ์                     วันที่ 5 – 9 มกราคม 2558
งานบวงสรวง ปิดป่า-เปิดงาน       วันที่ 17 มกราคม 2558
และงานเปิดนมัสการ                   วันที่ 19 มกราคม – 19 มีนาคม 2558

หากคุณเป็นพุทธศาสนิกชน ต้องลองไปสักครั้งนะครับ แล้วคุณจะพบว่า พลังแห่งศรัทธา สามารถทำอะไรได้บ้าง ?สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ โทร. 0 3945 2074

ขอบคุณที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , facebook.com/UnseenThailand 

เรียบเรียงโดย : Travel MThai