เที่ยวอิ่มบุญ ไหว้พระ กับ 8 วัด สายตะวันออก

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง, ภาคตะวันออก / เที่ยวอิ่มบุญ ไหว้พระ กับ 8 วัด สายตะวันออก

การหาที่สงบจิตสงบใจ เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ที่วิถีชาวพุทธอย่างเราจะขาดเสียมิได้ก็คือ “การไหว้พระ ขอพร”  travel.mthai.com เลยคัดสรรวัดในแถบตะวันออกของประเทศ ที่เค้าว่าดี ว่าดัง ให้เราได้มีโอกาสไปสักการะ

เที่ยวอิ่มบุญ ไหว้พระ สายตะวันออก

1. วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
อยากทำมาค้าขึ้น ซื้อง่ายขายคล่อง ต้องแวะสักการะ“หลวงพ่ออี๋”“วัดสัตหีบ” วัดเก่าแก่ริมทะเล จังหวัดชลบุรี  “หลวงพ่ออี๋” เป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังในอดีต เชี่ยวชาญเรื่องบริกรรมคาถา ปลุกเสกเครื่องรางของขลัง เชื่อกันว่า “ปลัดขลิกหลวงพ่ออี๋” นั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องเมตตามหานิยม ทำมาค้าขึ้น

การเดินทาง
ใช้เส้นทางถนนสุขุมวิทมุ่งสู่พัทยา  เมื่อมาถึงพัทยาใช้เส้นทางไประยองเพื่อเข้าสู่ตัวอำเภอสัตหีบ ขับมาถึงวงเวียนสี่แยกให้เลี้ยวซ้าย ไปอีกไม่ไกลจะพบวัดสัตหีบตั้งอยู่ด้านขวามือ

เที่ยวอิ่มบุญ ไหว้พระ สายตะวันออก

วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

2. วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร จังหวัดชลบุรี
 “วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร” สะดุดตาด้วย “พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์” เจดีย์สีขาว สูงสง่า และปูชนียสถานสำคัญ อาทิ องค์จำลอง “มหาเจดีย์พุทธคยา” และ “พระมหามณฑปพุทธบาท ภปร. สก.” หากเดินขึ้นบันไดพญานาค 200 ขั้น จะได้นมัสการรอยพระพุทธบาทสลักบนศิลา พร้อมสัมผัสทัศนียภาพมุมสูงของวัด ณ จุดชมวิว ถัดไปอีก 2 กิโลเมตร บริเวณหน้าผาเขาชีจรรย์ จะพบ แกะสลักรอยพระพุทธรูป “พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา” สร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสครองราชย์ฯ 50 ปี

การเดินทาง
          ใช้เส้นทางถนนสุขุมวิทมุ่งหน้าสู่จังหวัดชลบุรี ไปยังอำเภอบางละมุง แยกซ้ายจากถนนสุขุมวิทบริเวณกิโลเมตรที่ 160 ขับเข้าไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร

เที่ยวอิ่มบุญ ไหว้พระ สายตะวันออก

วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร จังหวัดชลบุรี

3. วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา
“วัดโสธรวรารามวรวิหาร” ถ้าเรียกว่า “วัดหลวงพ่อโสธร” ดูจะคุ้นหูกันมากกว่า เป็นที่รู้และเชื่อกันดีว่า บุญบารมีอภินิหารขององค์ “หลวงพ่อโสธร” เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ยากจะปฏิเสธ จึงทำให้เป็นหนึ่งในหลายๆ วัด ที่ผู้คนแห่แหนกันไปขอพร บนบานสิ่งต่างๆ กันอยู่ไม่ขาดสาย

การเดินทาง
ใช้ถนนรามอินทรามุ่งหน้าสู่มีนบุรี ขับตรงไปประมาณ 15.3 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 305 มุ่งหน้าสู่จังหวัดฉะเชิงเทราประมาณ 42.8 กิโลเมตร เมื่อถึงทางแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังตัวเมืองฉะเชิงเทรา ขับผ่านสถานีรถไฟตรงไปประมาณ 500 เมตร จากนั้นให้เลี้ยวขวาขับตรงไปประมาณ 2.2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาแล้วขับตรงไปอีกเล็กน้อย วัดจะอยู่ด้านซ้าย

12633-attachment

วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา

4. วัดสมานรัตนราม จังหวัดฉะเชิงเทรา
“วัดสมานรัตนราม” อารามริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง เป็นที่ประดิษฐาน “องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข” ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เชื่อกันว่าผู้ที่ไปสักการะจะพบพานแต่ความสุขบริบูรณ์ มั่งคั่งในทุกด้าน ทางวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อย่าง “หลวงพ่อองค์ดำ” พระพุทธรูปประจำจังหวัด และ “หลวงพ่อโต” องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดฉะเชิงเทรา ให้เรากราบไห้วขอพร โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

การเดินทาง
จากถนนรามอินทราก่อนถึงมีนบุรีเลี้ยวซ้ายไปจังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อจะเข้าแปดริ้ว เลี้ยวซ้ายบนสะพาน (ตรงไปจะไปชลบุรี) ไปเรื่อยๆ เลยไฟแดงชิดขวา ขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง

12635-attachment

วัดสมานรัตนราม จังหวัดฉะเชิงเทรา

5. วัดหัวสวน จังหวัดฉะเชิงเทรา
“อุโบสถวัดหัวสวน” แข็งแรงทนทนไม่กลัวผุกร่อน เพราะทำจากสแตนเลสทั้งหลัง ฐานเป็นคอนกรีตยกสูงจากพื้นดิน ปูด้วยหินแกรนิต ทางด้านหน้าเป็นที่ประดิษฐาน “พระสิวลี” ส่วนทางด้านหลังนั้นมี “พระพุทธมหาลาภ” ประดิษฐานเป็นประธาน หน้าบันและหน้าต่างวิจิตรบรรจงด้วยการใช้เทคนิคกัดกรดลงสีเหลืองแสดงเป็นรูปสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและมวลหมู่เทวดา ด้วยพลังแห่งศรัทธาหลอมรวมให้ “อุโบสถสแตนเลส” แห่งนี้ ยืนหยัดเคียงคู่พระพุทธศาสนามานานนับพันปี

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ผ่านฉะเชิงเทราวิ่งเข้าอำเภอบางคล้า ไปทางเดียวกับวัดสมานรัตนาราม เมื่อผ่านปากทางเข้าวัดสมานรัตนาราม ให้ขับตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นป้ายวัดหัวสวน

12637-attachment

วัดหัวสวน จังหวัดฉะเชิงเทรา

6. วัดปากน้ำโจ้โล้ จังหวัดฉะเชิงเทรา
“วัดปากน้ำโจ้โล้” หนึ่งในวัดงามของฉะเชิงเทรา อยู่ไม่ไกลจาก “ตลาดน้ำบางคล้า” (เพราะฉะนั้นอย่าให้เสียเที่ยว ของอร่อยเพียบ) ดึงดูดสายตาแก่ผู้พบเห็นด้วย“พระอุโบสถสีทอง” ทั้งหลัง และเป็นแห่งแรกในประเทศไทย เชื่อกันว่า หากได้ลอดใต้ฐานพระประธาน จะเป็นการเสริมสิริมงคลให้ชีวิต

การเดินทาง
จากตลาดน้ำบางคล้า เลี้ยวซ้ายไปทางเดียวกับร้านอาหารร่มไม้สายธาร ขับตรงไปเรื่อยๆ จะเห็นโรงเรียนปากน้ำโจ้โล้ วัดจะอยู่ตรงข้ามกัน หรือจะเดินทางด้วยรถโดยสารจากตัวเมืองแปดริ้วไปถึงตลาดน้ำบางคล้า แล้วเหมารถโดยสารท้องถิ่นหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ได้

วัดปากน้ำโจ้โล้ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ภาพจาก http://anubong.multiply.com

วัดปากน้ำโจ้โล้ จังหวัดฉะเชิงเทรา

7. วัดป่าประดู่ จังหวัดระยอง
          แวะสักการะ “พระพุทธรูปปางไสยาสน์ “ องค์พระนอนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดของ “วัดป่าประดู่” เพราะนอนประทับอยู่ในท่าตะแคงซ้าย (ตามปกติพระไสยาสน์ทั่วไปจะนอนตะแคงขวา) ชมวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์” พระพุทธรูปปูนปั้นปิดทอง ศิลปะเก่าแก่สมัยทวารวดี

การเดินทาง
เริ่มต้นจากถนนสุขุมวิท สาย 3 ผ่านเข้าสู่ตัวเมืองจังหวัดระยอง โดยมีจุดสังเกตคือ ผ่านโรงพยาบาลระยอง โรงเรียนวัดป่าประดู่ จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าซอยถนนป่าประดู่ ไม่ไกลนักก็จะเจอวัด

วัดป่าประดู่ จังหวัดระยอง

วัดป่าประดู่ จังหวัดระยอง

เที่ยวอิ่มบุญ ไหว้พระ สายตะวันออก

ทั้ง 8 วัดที่ travle.mthai.com ได้นำเสนอนี้ ต้องบอกว่า นอกจากจะอิ่มบุญแล้ว ภาพของวัดสวยๆ ยังจะทำให้เพื่อนๆ อิ่มตาอีกด้วย แถมระหว่างทางยังมีตลาดต่างๆ ให้เลือกของกินอร่อยๆ อีกต่างหาก ถ้ากลัวจะลืมกระทู้นี้ ก็ให้ปักหมุดไว้ได้เลย เผื่อได้ไปทำบุญ ไหว้พระ ขอพร ในโอกาสต่างๆ กันต่อไปฬฬ