เคล็ดลับ เคล็ดลับเดินทางฉบับย่อ

เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อต้องขึ้นเครื่องบินนานๆ ต้องทำอย่างไร?

Home / ทิปท่องเที่ยว / เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อต้องขึ้นเครื่องบินนานๆ ต้องทำอย่างไร?

เวลาที่เราต้องเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นระยะเวลานานๆ หลายชั่วโมง หรือข้ามวัน บางคนก็เกิดอาการเวียน ไม่สบายเนื้อสบายตัว นอนไม่หลับ เป็นต้น ซึ่งทาง ทัวร์ครับ ได้แนะนำ เคล็ดลับเตรียมตัวให้พร้อม เมื่อต้องขึ้นเครื่องบินนานๆ ต้องทำอย่างไร? มาฝากกันไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเครื่องบินอย่างเดียว เพื่อนๆ อาจจะทำเคล็ดลับนี้ไปใช้กับการเดินทางแบบอื่นๆ ก็ได้นะ ^^

เตรียมตัวให้พร้อม
เมื่อต้องขึ้นเครื่องบินนานๆ ต้องทำอย่างไร?

1.แต่งตัวสบายๆ

สวมเสื้อผ้าที่หลวมและถ้าเป็นผ้าฝ้ายจะยิ่งดี เพราะเราจะต้องนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานกว่าปกติในสถานที่จำกัด โดยมีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงจากร้อนเป็นหนาว ฉะนั้น เราควรจะได้นั่งอย่างสบายจึงจะดีที่สุด

2.ดื่มน้ำมากๆ

ก่อนเครื่องบินจะขึ้นและระหว่างที่อยู่ในเครื่องบินอากาศจะแห้งมากขึ้น และน้ำจะระเหยออกไป พยายามงดเว้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่ทำให้ปัสสาวะบ่อย เพราะจะทำให้ร่างกาของคุณสูญเสียน้ำมากขึ้น

3. พกสิ่งของที่ต้องใช้ติดตัว

เช่น พกโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ขี้ผึ้งสำหรับทาปาก และยาหยอดไม่ให้ตาแห้ง มาสก์ให้ความชุ่มชื้นผิวหน้าเวลานอนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่เดินทางบ่อย

4. ขยับแขนขา

เมื่อนั่งเครื่องเป็นเวลานานจำเป็นต้องมีการบริหารร่างกายแบบง่ายๆ และให้ขาได้เคลื่อนไหวในขณะที่อยู่บนเครื่องบิน ให้หมุนข้อเท้า โดยเหยียดส้นเท้าและปลายเท้าสลับกัน และยกหัวเข่าขึ้นในขณะที่นั่งอยู่เป็นเวลา 2-3 นาที ทำอย่างนี้ทุกครึ่งชั่วโมง ให้เกร็งกล้ามเนื้อขาด้วยและเดินไปมาตามทางเดินเพื่อให้เลือดหมุนเวียน

5. เลื่อนเวลาหลับให้ช้าออกไป

แทนที่จะหลับทันทีที่รับประทานอาหารมื้อแรกและชมภาพยนตร์เสร็จ ให้พยายามทำตัวให้กระฉับกระเฉงต่อไปสัก 2-3 ชั่วโมง การยืดเวลาให้นานขึ้นก่อนที่จะหลับจะช่วยให้แน่ใจได้ว่า เมื่อถึงเวลาที่หลับจริงๆ จะเป็นการหลับที่ลึกและนานมากขึ้น

6. ถ้าเป็นคนเมาเครื่องบินหรือรู้สึกวิงเวียนได้ง่าย

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องเมาเครื่องบิน แนะนำว่าควรเลือกที่นั่งริมหน้าต่างส่วนปีกเครื่องบิน ควรรับประทานยากันเมาก่อนเครื่องขึ้นครึ่งชั่วโมง ยาจะทำให้ง่วงและหลับสบายรู้สึกตัวอีกทีก็ถึงแล้ว

7. อย่ารับประทานอาหารมากเกินไป

สำหรับคนที่ชอบทานอาหารบนเครื่องบิน และดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลมมากเกินไป จะทำให้ท้องอืด และอึดอัด ควรทานแต่พอดี จะได้ไม่ต้องนั่งทรมานนั่งปวดท้องจนถึงที่หมาย

8. ใส่รองเท้าที่สวมสบาย ไม่บีบคับ

โดยเฉพาะคุณผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงรองเท้าหัวแหลม เพราะเวลานั่งนานๆ เท้าจะบวมขึ้นเล็กน้อย ทำให้ทรมาน และถ้าเผลอถอดรองเท้าด้วยแล้วอาจจะใส่กลับไปไม่ได้เลยทีเดียว

9. ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์บนเครื่องบิน 

เมื่อใส่คอนเทคเลนส์เป็นเวลานานนั้น อาจทำให้อันนตรายต่อดวงตาและสายตาของเรา และที่สำคัญเลย คือ ไม่ควรใส่นอน

10. เวลาตื่นนอนบนเครื่องบิน

สำหรับบางคน เวลาตื่นนอนและลุกขึ้นยืนทันที จะมีอาการเวียนศีรษะหรือหน้ามืด เกิดจากออกซิเจนที่น้อย สำหรับคำแนะนำก็คือเวลาตื่นขึ้นมาอย่าลุกยืนทันทีให้ออกกำลังกายเบาๆ ตรงที่นั่งก่อน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : tourkrub.co
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ :