จองทัวร์ ซื้อทัวร์

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

Home / ทิปท่องเที่ยว / 8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

จากอาทิตย์ที่ผ่านมา มีข่าวนักท่องเที่ยวไทยหลายพันคนถูกลอยแพ เนื่องจากถูกบริษัททัวร์โกง ทำให้ต้องสูญเสียเงิน และไม่ได้ไปเที่ยว สิ่งนี้ทำให้หลายคนกังวล เพราะครั้งหนึ่งถ้าเราได้มีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศ และต้องการคนนำทางที่ไว้ใจและเชื่อถือได้ แต่กลับถูกกระทำแบบนี้ เราคงเข็ดกันไปอีกยาว แต่ทาง tourkrub.co มี 8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท! มาฝากกัน บอกถึงสิ่งที่เราควรรู้และสิ่งที่เราต้องทำก่อนจะซื้อทัวร์ มีประโยชน์มากๆ เลยล่ะ

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

1. จดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวอย่างถูกต้อง

เราสามารถตรวจสอบทางเว็บไซต์กรมการท่องเที่ยว โดยการตรวจสอบชื่อ บริษัท ได้ที่ http://122.155.9.61:8087/mobiletourguide/info/license/tour

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

2. ใบอนุญาต (เลขที่อนุญาติ)

ทุกบริษัททัวร์จะต้องมีเลขที่ใบอนุญาตกำหนดชัดเจนในใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่ออกโดยกรมการท่องเที่ยว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเลขที่ดังกล่าวก็สามารถตั้งขึ้นเองได้ เราต้องตรวจสอบให้้ดีว่ามีอยู่จริงหรือไม่ และที่สำคัญเราควรตรวจสอบรายละเอียดวันหมดอายุใบอนุญาติจะมีอายุ 2 ปี

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

3. ราคาค้องเหมาะสมไม่ถูกเกินไปจริง

(เช่นลดกันทีนึง 30-50% จากราคามาตรฐานที่ควรจะเป็น) วิธีตรวจสอบง่ายๆ ก็ลอง Search ตาม Internet แล้วลองตรวจสอบราคากลางจากการเปรียบเทียบราคา  นอกจากจะมีโปรไฟไหม้ที่เป็นโปรโมชั่น ที่จะออกเพียงแค่ไม่กี่วันก่อนเดินทาง แต่โปรโมนี้ก็จะมีจำนวนไม่มาก จะสำรองแค่ไม่กี่คน

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

4. วิธีการดำเนินงานต้องมีหลักฐาน

ขั้นตอนการดำเนินงานและหลักฐานที่ชัดเจน และเป็นระบบ การชำระเงินก็ต้องมีหลักฐานเช่นกัน ต้องมีการออกบิลหรือใบเสร็จชำระเงินทุกครั้ง และในใบเสร็จต้องระบุชื่อบริษัททัวร์ที่ชัดเจนให้เราสามารถเก็บไว้เป็นหลักฐานได้

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

5. บัญชีธนาคาร

ก่อนชำระเงินทุกครั้งเราควรตรวจสอบชื่อบัญชี ไม่ควรเป็นชื่อบัญชีคนทั่วไปหรือมีการอ้างว่าเป็นชื่อของพนักงานในบริษัททัวร์ ควรเป็นชื่อบัญชื่อของบริษัททัวร์ หรือนิติบุคคล เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจในการซื้อทัวร์มากขึ้น

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

6. มีช่องทางการติอต่อที่หลากหลาย

นอกจากมีช่องทางที่หลากหลายเพื่อการติดต่อที่สะดวกสบายแล้ว ยังเป็นการเพื่อความน่าเชื่อถือให้บริษัททัวร์จะต้องมีช่องทางการติดต่อที่หลากหลายเพื่อเป็นการสร้างความมั่นจให้กับลูกค้า เช่น website, facebook fanpage,instagram, line เป็นต้น

เช่น facebook เราก็สามารถเข้าไปดูว่าเปิดมานานหรือยัง มีคนติดตามเพจเยอะไหม มีการอัพเดตกิจกรรมเยอะไหม ถ้าหลักหมื่นขึ้นไปและเปิดมานานเป็นปี ก็มีน่าจะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าเพจที่มีคนlike ไม่ถึง 100 และเปิดมาไม่กี่เดือน

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

 7. ที่ตั้งของบริษัท

สถานที่ตั้งของบริษัททัวร์ต้องกำหนดไว้บนเว็บไซต์อย่างชัดเจน และดูน่าเชื่อถือ เป็นอาคารที่มีการเช่าหรืออยู่ในย่านธุรกิจ  ไม่ใช่แค่ที่ตั้งตามบู๊ททั่วไป และไม่ควรเป็นที่อยู่พักอาศัย และที่ตั้งในเว็บไซต์ต้องตรงตามที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว

8 วิธีซื้อทัวร์ยังไง ไม่ให้โดนเท!

8. รีวิว

ลองดูรีวิวในที่ต่างๆว่าบริษัททัวร์นี้มีจริงไหม มีรูปลูกค้าที่เคยไปกับทัวร์นี้ไหม เราก็สามารถตรวจสอบได้จากพันทิปที่มีคนรีวิวเยอะ หรือ facebook ในส่วนที่ลูกค้ารีวิว


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : tourkrub.co
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ :