คลองเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ล่องเรือเวนิส เมืองเวนิส แกรนด์คาแนล

เหลือแต่โคลน!! คลองเมืองเวนิส แห้งสนิท เรือกอนโดลาหยุดวิ่ง

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / เหลือแต่โคลน!! คลองเมืองเวนิส แห้งสนิท เรือกอนโดลาหยุดวิ่ง

เหลือแต่โคลน!! คลองเมืองเวนิส
แห้งสนิท เรือกอนโดลาหยุดวิ่ง

คลองเมืองเวนิส หรือชื่อเต็มๆ ว่า แกรนด์คาแนล (Grand Canal) สัญลักษณ์แห่งเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี นักท่องเที่ยวนิยมมาล่องเรือกอนโดลา ชมความงดงามของบ้านเรือนที่ปลูกลัดเลาะตามสายน้ำ และดื่มด่ำทิวทัศน์ธรรมชาติริมสองฝั่งคลอง นับเป็นเมืองหนึ่งที่ใช้คลองในการคมนาคมมากกว่าถนนซะอีก

แต่วันนี้!! ภาพความสวยงามนั้นหายไป ซึ่งเว็บไซต์ dairymail ให้ข้อมูลว่า ด้วยสภาพอากาศที่หนาวจัด และฝนตกน้อย อันเป็นผลกระทบจาก ปรากฏการณ์  Super Blue Blood Moon หรือจันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) นั้น ส่งผลให้น้ำใน คลองเมืองเวนิส ลดต่ำลง 60 เซ็นติเมตร เหลือเพียงดินโคลนแห้งๆ และเรือกอนโดลาจอดทิ้งไว้ เพราะไม่สามารถสัญจรได้

นับเป็นปีที่ 3 แล้ว ที่น้ำในคลองเวนิสแห้งขอด จนน่าประหลาดใจ แต่อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวก็ยังเดินทางมาเที่ยวไม่ขาดสาย เพราะนอกจากกิจกรรมล่องเรือกอนโดลาแล้ว ยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น มหาวิหารซานมาร์โค, หอระฆังซานมาร์โค, โบสถ์ซานตามาเรีย เดลลา ซาลูเต, พระราชว้งดอจ เป็นต้น ขณะที่จำนวนประชากรของเมืองกลับลดลงอย่างน่าใจหาย เนื่องจากปัจจัยหลายๆ ด้าน ทั้งค่าครองชีพที่สูงขึ้น, ความเจริญของเมืองที่กลายเป็นเมืองท่องเที่ยว, น้ำกัดเซาะบ้านเรือนจนพังทลาย ชาวเมืองจึงต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น ปัจจุบันจะเห็นแต่ชาวต่างชาติที่เข้าไปทำธุรกิจท่องเที่ยวมากกว่า

 

Source: dailymail.co.uk