เฟิงหวง แดนหงส์ แห่งมณฑลหูหนาน

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / เฟิงหวง แดนหงส์ แห่งมณฑลหูหนาน

เฟิงหวง (fenghuang) เป็นเมืองโบราณและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ แห่ง มณฑลหูหนาน ประเทศจีน สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง อายุกว่า 400 ปี เฟิงหวง แปลว่า หงส์ และดินแดนแห่งนี้ได้รับขนานนามว่าเป็น เมืองหงส์ เนื่องจาก ภูเขาหนานหัว ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมือง มีรูปร่างคล้ายหงส์

เฟิงหวง เมืองเก่าแห่งลำน้ำถัวเจียง

เฟิงหวง มีประชากรประมาณ 3 แสนคน เป็นเมืองขนาดเล็ก แบ่งเป็นเมืองเก่าและเมืองใหม่ เมืองเก่าอยู่ตามเชิงเขา มีลำน้ำถัวเจียงไหลผ่าน ถนนในเมืองปูด้วยหินสีเขียว มีกำแพงเมืองโบราณอยู่ริมน้ำ และเชื่อมบ้านเรือนสองฝั่งแม่น้ำด้วย หงเฉียว สะพานอันเก่าแก่

เอกลัษณ์อันโดดเด่นของ เฟิงหวง คือ เตี้ยวเจี่ยวโหล เป็นบ้านที่ยกพื้นสูง ตั้งเรียงรายริมน้ำ เฟิงหวง ยังเป็นบ้านเกิดของอัจฉริยะบุรุษหลายคน เช่น เสิ่นฉงเหวิน นักประพันธ์ชื่อดัง สง ซีหลิง อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของจีน และนายหวาง หย่งยู่ว์ จิตรกรชื่อก้องโลก พลเมืองส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นชนเผ่าถู่เจียและชาวม้ง

เฟิงหวง เป็นฉากหนึ่ง ที่ศิลปินให้ความสนใจบรรงจงวาด โดยการล่องเรือไปตามลำน้ำถัวเจียง ชมบ้านเรือนสองฝั่ง ฝังความโบราณลงงานศิลปะ ความงดงามที่ปรากฏแก่สายตาบันดาลสู่ภาพวาดอันวิจิตร

เฟิงหวง แห่งมณฑลหูหนาน

บนถนนสายต่างๆ ของเมืองเก่า เฟิงหวง มักจะได้พบหญิงสาวชาวม้งในชุดประจำชนชาติ เสริมกลิ่นอายความโบราณ และมนต์เสน่ห์แห่งแดนหงส์

เฟิงหวง แห่งมณฑลหูหนาน

เฟิงหวง แห่งมณฑลหูหนาน

หนึ่งเมืองโบราณที่น่าไปสัมผัส งดงามทั้งผู้คนบ้านเมือง ทิวทัศน์ วัฒนธรรม เฟิงหวง แดนหงส์ แห่งมณฑลหูหนาน

ที่มา : destinationtour.blogspot.com