ชาวบาจาว อัศจรรย์แห่ง ชนเผ่าทะเล

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ชาวบาจาว อัศจรรย์แห่ง ชนเผ่าทะเล

travel mthai พาสัมผัสอัศจรรย์แห่งชีวิต วิถีไม่ติดดิน แต่ติดน้ำ ของ ชาวบาจาว กลุ่มชนซึ่งทะเลคือบ้าน ดำผุดดำว่ายไม่มีสำลัก!

ชาวบาจาว ชนเผ่าทะเล

ชาวบาจาว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ ประเทศฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย เป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในทะเลทั้งชีวิต เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ ชนเผ่าทะเล (sea gypsies หรือ sea nomads) ตั้งแต่เกิดจนเติบใหญ่ ที่พำนัก ที่วิ่งเล่น คือ ใจกลางมหาสมุทรเท่านั้น

ชาวบาจาว ชนเผ่าทะเล

ชาวบาจาว เสมือนเป็นมนุษย์พิเศษ กลั้นหายใจใต้น้ำได้ยาวนานมาก  และส่วนใหญ่ เท้าแทบจะไม่ได้แตะพื้นดิน เว้นเสียแต่ว่าจะขึ้นบกมาขายปลา ขายแตงกวาทะเล สร้างเรือใหม่ หรือทำพิธีฝังศพเท่านั้น หรือแท้จริงแล้วว่ากันว่า อาจจะเป็นโรค “Landsick” เกิดจะคิดถึงผืนดินขึ้นมาซะงั้น!

ชาวบาจาว

เด็กน้อย ชาวบาจาว กำลังเล่นกับลูกฉลามกันแบบคุ้นชิน

แม้ที่อยู่อาศัยของ ชาวบาจาว ดูแสนจะเปราะบาง แค่โดนพายุใต้ฝุ่นพัด ถิ่นฐานก็โค่นล้มได้ง่าย หรือคราวถูกโจรสลัดปล้นสะดม ถล่มบ้าน ก็ไม่ทำให้ ชาวบาจาว ครั่นคร้าม พวกเขาเพียงแค่พายเรือไปหาจุดหมายใหม่ในท้องทะเล ราวกับชินชีวิตที่โซซัดโซเซ..หาความแน่นอนไม่ได้

                        

แม้จะอยู่อย่างเรียบง่าย แต่ ชาวบาจาว ก็แอบมีใจสร้างสรรค์ รีไซเคิลแว่นตากันน้ำชำรุด สาดสีสันสุดเขรอะ กลายเป็นของใหม่สุดอาร์ท และที่เห็นหน้าน้องเหลืองนวลนั่น บ้านเขาเรียกซันบล็อค!! สวย-หล่อ สไตล์บาจาว!

ชาวบาจาว กล่าวว่า เริ่มแรกของชีวิตใต้น้ำ ต้องทนทรมานกับอาการเลือดออกหูออกจมูก และต้องใช้ระยะเวลานอนเป็นสัปดาห์เพื่อคลายอาการวิงเวียน แต่เมื่อผ่านจุดนั้นมาได้ จะดำน้ำได้โดยไร้ซึ่งความเจ็บปวดใดๆ อย่างไรก็ตาม มนุษย์ไม่ใช่สัตว์น้ำ สิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับ ชาวบาจาว คือ การดำน้ำลึกถึง 30 เมตร มีแนวโน้มเสี่ยงแก้วหูแตกตั้งแต่วัยเยาว์…ใครว่าการใช้ชีวิตกลางหาดสวรรค์..เป็นเรื่องง่าย!

ข้อมูล : amazingstuff.co.uk เรียบเรียง : travel.mthai.com

ลิงค์บทความท่องเที่ยวน่าสนใจ : 10 อันดับ วัดสวยที่สุดในโลก :  แนะนำ 10 ที่เที่ยวเปิดใหม่ ปี 57 : 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในไทย : 10 ที่พักในไทย บรรยากาศเหมือนเมืองนอก : 10 สุดยอด โรงแรมสวยขั้นเทพ ในไทย