เที่ยววิถีไทย! กับ 18 เทศกาลน่าเที่ยวเดือนพฤศจิกายน

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / เที่ยววิถีไทย! กับ 18 เทศกาลน่าเที่ยวเดือนพฤศจิกายน
งานเทศกาล เที่ยวกาญจนบุรี เที่ยวขอนแก่น เที่ยวตาก เที่ยวนครปฐม เที่ยวนครราชสีมา เที่ยวบุรีรัมย์ เที่ยวภาคอีสาน เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวภาคใต้ เที่ยวภูเก็ต เที่ยวลพบุรี เที่ยวลำปาง เที่ยวสมุครสงคราม เที่ยวสุรินทร์ เที่ยวเชียงราย เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวเดือนพฤศจิกายน เที่ยวแม่ฮ่องสอน

ในเดือนพฤศจิกายนนี้ หากใครอยากท่องเที่ยวแบบวิถีไทย ลองดู 18 เทศกาลน่าเที่ยวทั่วไทยนี้กันหน่อยดีกว่า มีทั้งเทศกาลงานประเพณี สืบสานวัฒนธรรม อีกทั้งสักการะสิ่งสักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง เป็นต้น **บางกิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาโทร.สอบถามทางผู้ดูแลงานก่อนอีกครั้ง

เที่ยววิถีไทย!
กับ 18 เทศกาลน่าเที่ยวเดือนพฤศจิกายน

patongseafoodfestival2015_01-11-151746

1. งานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

วันที่จัดงาน : 1 – 3 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต

งานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตจัดขึ้น ณ หาดป่าตอง งานนี้จัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตและเปิดโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ชายหาดและท้องทะเลป่าตอง นอกจากนี้ภายในงานยังมีพิธีทำบุญตักบาตร จำหน่ายสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น ขบวนแห่เฉลิมฉลองเปิดฤดูการท่องเที่ยว การแสดงดนตรี นาฎศิลป์ และวัฒนธรรม 4 ภาค การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน

ประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ

2. ประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ 

วันที่จัดงาน : 5 – 6 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : จังหวัดบุรีรัมย์

การแข่งขันจะจัดขึ้น ณ แม่น้ำมูล อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ก่อนการแข่งขันมีขบวนอัญเชิญถ้วยพระราชทานทางชลมารค ขบวนพาเหรด ขบวนช้างแฟนซี จากนั้นจะเข้าสู่การแข่งขันซึ่งมีการแข่งขันเรือไม้ขนาดใหญ่, ขนาดกลาง, ขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันเรือโลหะ การประกวดกองเชียร์ เป็นต้น

 งานนมัสการวัดพระธาตุดอยกองมู
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thetrippacker.com

3. งานนมัสการวัดพระธาตุดอยกองมู 

วันที่จัดงาน : 10 – 14 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : วัดพระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน

งานนมัสการพระธาตุดอยกองมู เป็นงานประเพณีที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงวันลอยกระทง เพื่อสืบสานประเพณีที่ทำการมาอย่างยาวนาน ภายในงานมีกิจกรรมลอยกระทงสวรรค์ ลอยประทีปขึ้้้นฟ้า ซึ่งตามความเชื่อชาวไทยใหญ่ที่เชื่อว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ ซึ่่งต่างจากการลอยกระทงในพื้นที่อื่น มีกิจกรรมสรงน้ำพระธาตุดอยกองมูเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต การแข่งขันประกวดพลุกระถาง การประกวดบั้งไฟ การแสดงจ๊าดไตและการแสดง

งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง (ยกเลิกการจัดงาน)

4. งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง (ยกเลิกการจัดงาน)วันที่จัดงาน : 10 – 14 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี จังหวัดตาก

ประเพณีลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1,000 ดวง เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวตาก จัดขึ้นเพื่อบูชาพระพุทธเจ้า และขอขมาพระแม่คงคา ซึ่งในสมัยก่อนชาวบ้านจะใช้ใบพลับพลึงมาเย็บเป็นกระทง แล้วตักขี้ไต้ใส่เชื้อเพลิงคือน้ำมันมะพร้าว ปล่อยลงสู่ลำน้ำปิง ซึ่งเมื่อมองดูใบพลับพลึงจะให้สีขาวนวล ส่วนขี้ไต้จะสว่างไสว ดูสวยงามคล้ายไข่แดงในไข่ขาว ลอยระยิบระยับเป็นสายในท้องน้ำ แต่เมื่อใบพลับพลึงหายากขึ้น ชาวบ้านจึงเปลี่ยนมาใช้กะลามะพร้าวตาเดียว (กะลาที่ไม่มีรู) แทนจนถึงปัจจุบัน และในการลอยกระทงสายจะเริ่มต้นด้วยการลอย “กระทงนำ” หรือแพผ้าป่าน้ำ ซึ่งเป็นกระทงขนาดใหญ่ ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ซึ่งกระทงนำนี้ก่อนลอยต้องทำพิธีขอขมา แล้วค่อยตามมาด้วย “กระทงตาม” ซึ่งทำด้วยกะลามะพร้าว โดยใช้เทียนขี้ผึ้งและฟั่นด้ายเป็นไส้เพื่อจุดให้แสงไฟ ลอยตามมาอีก 1,000 ใบ แล้วปิดท้ายด้วย “กระทงปิดท้าย” ซึ่งมีลักษณะเหมือนกระทงนำ แต่มีขนาดเล็กกว่า เพื่อเป็นการบอกว่าการลอยกระทงสายนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว

กิจกรรม รวมช้าง รวมใจ ไว้อาลัยพ่อหลวง

5. กิจกรรม รวมช้าง รวมใจ ไว้อาลัยพ่อหลวง

วันที่จัดงาน : 16 – 20 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : จังหวัดสุรินทร์

มีช้างของจังหวัดสุรินทร์กว่า 300 เชือกมาร่วมในกิจกรรมในครั้งนี้ โดยกิจกรรมกระกอบด้วย

  • วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน จัดให้มีกิจกรรมขบวนประกวดโต๊ะอาหารช้าง และซ้อมใหญ่การแสดงของช้าง
  • วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน จัดให้กิจกรรมงานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้างมีการจัดขบวนช้างและคนที่ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม แต่เน้นขบวนไว้อาลัยแด่พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย
  • วันเสาร์ที่ 19 และวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน จัดให้มีงานแสดงของช้างที่ยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่องาน “รวมช้าง รวมใจ ไว้อาลัยพ่อหลวง“ ซึ่งจะมีฉากการแสดงที่ยิ่งใหญ่ด้วยการนำช้างกว่า 200 เชือก และคนร่วมในฉากนับพันคนซึ่งประกอบด้วย ฉากรวมช้างกว่า 200 เชือกร่วมไว้อาลัยโดยหมอบหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, ฉากช้างร่วมแปรอักษรเพื่อแสดงออกถึงความไว้อาลัยต่อพ่อหลวง, ฉากวิถีชีวิตระหว่างคนกับช้าง, ฉากยิ่งใหญ่ของขบวนพยุหยาตราทัพ และฉากสุดท้ายซึ่งเป็นฉากสำคัญคือฉาก “ รวมช้าง รวมใจ ไว้อาลัยพ่อหลวง “ ซึ่งช้างที่ร่วมแสดงกว่า 200 เชือก และนักแสดง ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมแสดงความไว้อาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

 เทศกาลเที่ยวพิมาย

6. เทศกาลเที่ยวพิมาย

วันที่จัดงาน : 10 – 13 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย จังหวัดนครราชสีมา

เทศกาลเที่ยวพิมายจัดขึ้น ณ อุทยานประวัติศาสตร์ มีการแสดง สี เสียง, การแสดงโขนจากกรมศิลปากร, ชมขบวนแห่พุทธบูชา, การประกวดแมวโคราชและการจำหน่ายสินค้าโอท็อบ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันเรือยาวบริเวณลำน้ำจักราชอีกด้วย

งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

7. งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

วันที่จัดงาน : 11 – 19 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : จังหวัดนครปฐม

ขอเชิญนักท่องเที่ยวสักการะพระปฐมเจดีย์ ไหว้พระพุทธรูปสำคัญในวิหารทั้ง 4 ทิศ (พระร่วงโรจนฤทธิ์ , พระนอนองค์ใหญ่ และพระประทานพร 1,000 ปี ทำจากศิลาสีขาวสมัยทวารวดี) ภายในงานยังมีการจัดจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง จำหน่ายสินค้าโอท็อบและสินค้าอุปโภค บริโภค ต่างๆ มากมาย

งานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน วัดพระธาตุผาเงา

8. งานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน วัดพระธาตุผาเงา

วันที่จัดงาน : 13 – 16 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : วัดพระธาตุผาเงา จังหวัดเชียงราย

งานจุลกฐินจัดขึ้นเพื่อสืบสานและเผยแพร่ขนบธรรมเนียมประเพณีซึ่งเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่มาตั้งแต่อดีต กิจกรรมในงานเช่น กิจกรรมปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน มีการจัดกิจกรรมงานบุญ พิธีการตลอดจนงานบันเทิง รื่นเริงต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จภายใน 1 วันนับจากเวลาที่พระอาทิตย์ตกดินจนกระทั่งเวลาพระอาทิตย์ขึ้นของวันใหม่

 เทศกาลยี่เป็ง

9. เทศกาลยี่เป็ง

วันที่จัดงาน : 13 – 15 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : จังหวัดเชียงใหม่

เทศกาลยี่เป็งจัดขึ้นทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งในคำว่า ยี่ แปลว่า สอง ส่วน เป็ง แปลว่า เพ็ญ หรือ คืนพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งหมายถึงประเพณีในวันเพ็ญเดือนสองของชาวล้านนา ซึ่งตรงกับเดือนสิบสองของไทย ประเพณีนี้จึงเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่แห่งดินแดนล้านนา เอกลักษณ์ของงานยี่เป็ง ที่ผู้มาเยี่ยมชมเฝ้ารอคอย นั่นก็คือ ภาพโคมนับร้อยๆ ดวง ที่ค่อยๆ ลอยส่องแสงสว่างอยู่เหนือท้องฟ้า ซึ่งเป็นประเพณีลอยกระทงแบบล้านนา

 งานประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน

10. งานประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน

วันที่จัดงาน : 14 – 15 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : จังหวัดลำปาง

ประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน จะจัดขึ้นทุกวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำเดือน 12 หรือที่เรียกว่าเดือนยี่เป็งเหนือ โดยมีคติทำทานทางสายน้ำ มีการล่องสะเปาซึ่งสร้างขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลไปให้ดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับ หรือ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศล เพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคลแก่ตนเองในภพหน้าและมีการปล่อยว่าวไฟ พลุไฟ นอกจากนี้ภายในงานมีการแสดง แสง สี เสียง, การประกวดสะเปาลอยน้ำ เป็นต้น

ประเพณีลอยกระทง

11. ประเพณีลอยกระทง

วันที่จัดงาน : 14 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : ทั่วทุกจังหวัดในประเทศไทย

ประเพณีลอยกระทงจะจัดในวันขึ้น 15 ค่้ำเดือน 12 ของทุกปี ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ช่วงเดือนพฤศจิกายน เป็นเทศกาลแห่งความสุขที่ทุกคนจะได้ร่วมกันทำกระทงแล้วนำไปลอยในแม่น้ำเพื่อเป็นการขอขมาพระแม่คงคา ตามแต่ละจังหวัดยังมีการจัดประกวดนางนพมาศ การประกวดกระทงสวยงามและมีการตกแต่งสถานที่ริมน้ำด้วยแสงสีอย่างสวยงามอีกด้วย

ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย

12. ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย

วันที่จัดงาน : 14 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : อุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (อุทยาน ร.2) จังหวัดสมุทรสงคราม

ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ทางจังหวัดสมุทรสงครามได้ฟื้นฟูกลับมาอีกครั้ง เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงความสวยงามของประเพณี ไทยและช่วยกันอนุรักษ์สืบไป การทำกระทงกาบกล้วยนั้น จะนำเอาหยวกกล้วยมาหั่นเป็นท่อนยาวลอกเป็นกาบแล้ว เอาธูปปักไว้กลางกระทงกาบกล้วย และตกแต่งด้วยดอกไม้ และเมื่อถึงวันงานกระทงกาบกล้วยนับแสนใบจะถูกปล่อยลอย เป็นสายให้เป็นระยะตามแนวลำน้ำจากอัมพวา ตามลำน้ำแม่กลอง ไหลลงสู่ปากอ่าวไทย แสงไฟของธูป จะลุกให้ความสว่างไสวอย่างสวยงามอย่างช้า ๆ ตามลำน้ำแม่กลอง

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การประกวดเรือไฟชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จ พระเทพ รัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวดนางนพมาศแม่สาว-ลูกสวย การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น การแสดงดนตรีจากศิลปิน การแสดงและ การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงดนตรีในสวน/รำวงย้อนยุค การถ่ายรูปกับศิลปินดารา การออกร้านค้าต่างๆ เป็นต้น

งานสืบสานตำนานพันปีปราสาทศีขรภูมิ

13. งานสืบสานตำนานพันปีปราสาทศีขรภูมิ

วันที่จัดงาน : 18 – 19 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : ปราสาทศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์

งานสืบสานตำนานพันปีปราสาทศีขรภูมิจะจัดขึ้นในช่วงเดียวกับงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ บริเวณองค์ปราสาทศีขรภูมิเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ และเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดสุรินทร์ ไฮไลต์ของงานคือ การแสดงประกอบ แสง สี เสียงที่ยิ่งใหญ่อลังการ นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรม พื้นเมืองจำลองวิถีชีวิตกลุ่มชุมชนชาว เขมร ลาว กุย และ จีน มีพิธีบวงสรวงองค์ปราสาทศีขรภูมิ นิทรรศการแสดงวิถีชีวิตวัฒนธรรมของชุมชนชาวพื้นเมืองดั้งเดิม การแสดงดนตรีไทย การจำหน่ายสินค้าของฝากของที่ระลึกและของดีศีขรภูมิ

การแข่งขันลากูน่าภูเก็ตไตรกีฬา

14. การแข่งขันลากูน่าภูเก็ตไตรกีฬา

วันที่จัดงาน : 20 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : จังหวัดภูเก็ต

การแข่งขันลากูน่าภูเก็ตไตรกีฬาเป็นสนามแข่งขันไตรกีฬาชั้นแนวหน้าของทวีปเอเชียที่นักไตรกีฬาใฝ่ฝันลงสนาม เพื่อวัดศักยภาพทางร่างกาย ด้วยระยะเวลาการจัดการแข่งขัน ๒๐ ปีที่ผ่านมาสนามแห่งนี้ได้ต้อนรับนักไตรกีฬามืออาชีพระดับแนวหน้า และในรุ่นอายุ นักไตรกีฬาในตำนานเช่น มร.มาร์ค อัลเลน มร.เกรก เวลช์ มร.เครก อเล็กซานเดอร์ มิสพอลล่า นิวบี้-เฟรเซอร์ มิสมิเชลลี่ โจนส์ มร.คริส แมคคอร์เมคก์ และ มิสคริสซี่ เวลลิงตัน เป็นต้น การแข่งขันประกอบด้วย เส้นทางว่ายน้ำระยะทาง ๑.๘ กม. เส้นทางปั่นจักรยาน ๕๕ กม.และเส้นทางวิ่ง ๑๒ กม. ในภูมิอากาศเขตร้อนชื้น

งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดประจำปี 2559

15. งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดประจำปี 2559

วันที่จัดงาน : 25 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2559

สถานที่จัดงาน : สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

ภายในงานมีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กิจกรรมการแสดงแสง เสียง เหตุการณ์จำลองสงครามโลกครั้งที่ 2 การออกร้านกาชาดจังหวัดและการแสดงมหรสพต่าง เป็นต้น

เที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์
ขอบคุณรูปภาพจาก thanabank01 (http://pantip.com/topic/34826421)

16. เที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์

วันที่จัดงาน : 26 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : พระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี

ในช่วงต้นฤดูหนาวจะมีเทศกาลดนตรีเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นก็คืองานเที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์ จุดเด่นของงานนี้ คืองานจัดขึ้น ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทำให้บรรยากาศเหมือนย้อนกลับไปยังอดีตอีกครั้ง ผู้เข้าร่วมงานจะรู้สึกเต็มอิ่มกับอรรถรสทั้งทางด้านการชมและการฟัง ซึ่งภายในงานจะมีการแสดงดนตรีจาก วงสุนทราภรณ์ (เต็มวง) พบกับตลาดย้อนยุค การแสดงสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ OTOP และการขับร้องเพลง ไทย-สากล

งานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง
ขอบคุณรูปภาพ www.jokergameth.com

17. งานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง

วันที่จัดงาน : 27 พฤศจิกายน 2559

สถานที่จัดงาน : จังหวัดลพบุรี

งานนี้มีทั้งเมนูอาหารคาวหวาน ชนิดต่าง ๆ การเลี้ยงอาหารลิงแบบโต๊ะจีน และการแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียนในจังหวัดลพบุรีนอกจากทุกท่านจะได้ชมบรรยากาศของงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิงแล้ว ทุกท่านยังสามารถ แวะสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้เคียงได้ เช่น พระนารายณ์ราชนิเวศน์, วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ และช่วงดังกล่าวยังเป็นช่วงทุ่งทานตะวันบานของจังหวัดลพบุรี ที่เหมาะแก่การเก็บภาพบรรยากาศทุกท่านกับท้องทุ่งสีเหลืองสดใสของดอกทานตะวันบานในเขตอาเภอพัฒนานิคม และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง

 เทศกาลไหมและประเพณีผูกเสี่ยว
ขอบคุณรูปภาพ http://www.siamfreestyle.com/

18. เทศกาลไหมและประเพณีผูกเสี่ยว

วันที่จัดงาน : 29 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม 2559

สถานที่จัดงาน : จังหวัดขอนแก่น

งานนี้จัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยและประเพณีของจังหวัดขอนแก่น กิจกรรมภายในงานได้แก่ ขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง พิธีผูกเสี่ยว การประกวดพานบายศรี การจัดแสดงและประกวดผ้าไหม การประกวดนางงามไหม การจัดคุ้มศิลปะวัฒนธรรม การประกวดสรภัญญะ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูล www.sawadee.co.th การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา